Ukraine tấn công thêm 2 thị trấn, tiếp tục mở rộng chiến dịch

04/05/2014 06:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine đã bắt đầu một hoạt động chống lại các nhà hoạt động ủng hộ quyền tự chủ trong thành phố Mariupol cũng như thị trấn Konstantinovka.

Quân đội Ukraine đã bắt đầu một hoạt động chống lại các nhà hoạt động ủng hộ quyền tự chủ trong thành phố Mariupol cũng như thị trấn Konstantinovka ở phía Đông, RT dẫn lời những người đòi ly khai địa phương cho biết.

Quân đội đã di chuyển vào Mariupol và đã bao vây một tòa nhà hành chính do những người biểu tình chống chính phủ chiếm giữ. Có một vài trăm người bên trong tòa nhà.  Họ nói với RT, quân đội đã cảnh báo nếu không rời khỏi tòa nhà trong những phút sắp tới, họ sẽ bị tấn công. 

Người biểu tình ủng hộ Nga đụng độ với cảnh sát ở Odessa.

Theo phóng viên RT tại hiện trường, có khoảng 300-500 người biểu tình chống Kiev trong tòa nhà và họ không có vũ khí.

Cùng lúc đó, một nhóm binh sĩ quân đội Ukraine đã phá vỡ trạm kiểm soát của phe biểu tình ly khai gần thị trấn Konstantinovka thuộc Dotnetsk. 

Theo RT, ít nhất hai người đã thiệt mạng trong hoạt động này. Đài truyền hình trong khu vực đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.  Hiện trụ sở an ninh vẫn nằm trong tay phe biểu tình ly khai. 

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã xác nhận rằng một hoạt động đặc biệt đang được tiến hành tại thị trấn Konstantinovka và một số binh sĩ đã bị thương.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Menawhile Andrey Parubiy cho biết, Kiev đang có kế hoạch bắt đầu các hoạt động quân sự đặc biệt trong các khu vực khác của Ukraine sau khi hoàn tất các hoạt động hiện tại trong Slaviansk và Kramatorsk.

Trong vài ngày qua, Ukraine đã tăng cường các hoạt động quân sự ở đông nam chống lại người biểu tình ly khai. Các mục tiêu chính gồm Kramatorsk, Slaviansk, Luhansk và một số điểm khác. 

Ở Luhansk, lực lượng tự vệ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và huy động thêm lực lượng cũng như trang bị đầy đủ để đối phó với các hoạt động của chính phủ Kiev. 

Kramatorsk đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine từ ngày 3/5 sau cuộc tấn công khiến ít nhất 10 người biểu tình ly khai thiệt mạng và hai người khác bị "giết chết bởi tay súng bắn tỉa".

Trong khi đó, cuộc đụng độ giữa phe ủng hộ và phản đối chính quyền Kiev vẫn tiếp tục diễn ra. Hôm 2/5, hơn 45 người biểu tình chống Kiev đã thiệt mạng tại Odessa, một số đã chết trong các cuộc đụng độ, trong khi những người khác đã chết vì bỏng hoặc ngạt thở sau khi bị mắc kẹt bên trong nhà công đoàn. 

Điện Kremlin, với hàng ngàn binh sĩ đang tập kết gần biên giới Ukraine và tuyên bố có quyền điều quân để bảo vệ người nói tiếng Nga tại láng giềng, nói rằng chính phủ ở Kiev và những người ủng hộ phương Tây của mình phải chịu trách nhiệm về cái chết của những người biểu tình./.

Nguyễn Hường