Ukraine tố Nga đã chiếm một ngôi làng ở biên giới, đe dọa trả đũa

16/03/2014 06:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã chiếm giữ làng Strilkove ở Arabat Spit với sự hỗ trợ của 4 máy bay trực thăng quân sự và 3 xe bọc thép.

Ukraine hôm 15/3 đã cáo buộc Nga "xâm lược" một ngôi làng biên giới ở Crimea và tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các biện pháp cần thiếtđể đẩy lùi cuộc tấn công này ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu ly khai của bán đảo.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, cái họ gọi là cuộc xâm lược có quy mô nhỏ và liên quan tới khu vực nằm ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo Crimea được gọi là Arabat Spit.

Một đoàn xe tải kéo pháo binh di chuyển trên một con đường gần một điểm kiểm tra an ninh ở Chongar, Crimea, Ukraine hôm thứ Sáu.

Cáo buộc đưa đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kết thúc 6 giờ hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, trong đó ông Lavrov cam kết rằng Moscow không có kế hoạch "xâm lược khu vực phía đông nam của Ukraine".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 15/3 đã phát đi tuyên bố cho biết, 80 nhân viên quân sự Nga đã chiếm giữ làng Strilkove ở Arabat Spit với sự hỗ trợ của 4 máy bay trực thăng quân sự và 3 xe bọc thép.

Tuyên bố cũng yêu cầu "phía Nga ngay lập tức rút lực lượng quân sự của mình ra khỏi lãnh thổ của Ukraine" và nhấn mạnh rằng Kiev "có quyền sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn một cuộc xâm lược quân sự của Nga".

Một đoạn video xuất hiện trên YouTube được tuyên bố quay ở gần Strilkove cho thấy hai máy bay trực thăng tấn công đang bay gần đường cao tốc cắt qua một cánh đồng trống. 

Hiện chưa có phản ứng chính thức từ Moscow trước cáo buộc trên của Kiev, nhưng Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power đã nhanh chóng lên tiếng gọi bất kỳ hành động quân sự mới nào của Nga ở phía nam Ukraine là một sự "leo thang thái quá".

Trong khi đó chính quyền Crimea ủng hộ Kremlin cho biết, Strilkove hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng tự vệ Crimea để bảo vệ một trạm bơm khí đốt tự nhiên trong vùng trước sự tấn công của một nhóm người dân tộc Ukraine./.

Nguyễn Hường