Ukraine trình danh sách xin viện trợ quân sự lên NATO

05/06/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tướng Breedlove cho biết, Ukraine đã trình lên NATO danh sách các hỗ trợ quân sự cần thiết và NATO cũng như các thành viên đang xem xét yêu cầu này,

Theo Reuters, Tổng Tư lệnh NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove, hôm 4/6 đã lên tiếng cáo buộc Nga gây bất ổn ở Đông Ukraine thông qua việc sử dụng các lực lượng do Moscow hậu thuẫn và yêu cầu Nga dừng can thiệp vào tình hình tại quốc gia láng giềng của mình.

Tướng Philip Breedlove hội đàm với các Bộ trưởng Quốc phòng thành viên NATO ngày 4/6 tại Brussels.

Breedlovenói rằng ông có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau tình trạng bất ổn ở miền Đông Ukraine, nơi những người thân Nga đã tiến hành phong trào biểu tình ly khai, chiếm các tòa nhà chính quyền và chiến đấu chống lại quân đội Ukraine, thông qua hỗ trợ quân sự và tài chính.

Theo ông, Nga đã rút phần lớn lực lượng triển khai tới biên giới Ukraine mà NATO ước tính khoảng 40 ngàn quân. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng một phần của lực lượng này vẫn còn có ý định "ở lại".

Ukraine đã trình lên NATO danh sách các hỗ trợ quân sự cần thiết và NATO cũng như các thành viên đang xem xét yêu cầu này, gồm cả viện trợ vũ khí sát thương. Tuy nhiên, liên minh quân sự này vẫn bác bỏ thông tin sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã bày tỏ lo ngại với các báo cáo rằng các tay súng người Chechnya đã tới Ukraine tham gia hỗ trợ lực lượng ly khai chống lại lực lượng chính phủ Kiev. 

Đáp lại các cáo buộc trên, các nhà lãnh đạo Nga cho biết Moscow không gửi các tay súng Chechnya tới Ukraine để hỗ trợ lực lượng ly khai, nhưng nhấn mạnh rằng một số có thể vẫn tìm được cách đi riêng của họ. 

Ngày 4/6, Vitaly Churkin - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc lên tiếng cho rằng nếu  NATO đang tìm cách lợi dụng tình hình ở Ukraine để "tăng cường sức mạnh của mình" thì đó là một chính sách sai lầm và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này. 

Nguyễn Hường