Ukraine tuyên bố pháo binh tiêu diệt xe quân sự Nga xâm nhập lãnh thổ

16/08/2014 06:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Ukraine hôm 15/8 đã lên tiếng tuyên bố, pháo binh nước này đã tiêu diệt phần lớn số xe quân sự Nga "xâm nhập lãnh thổ Ukraine".
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố quân đội nước ông đã tiêu diệt số xe quân sự Nga xâm nhập lãnh thổ nước này.

CNN ngày 15/8 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin của 2 tờ báo Anh cho rằng phóng viên của họ đã chứng kiến khoảng 20 chiếc xe quân sự Nga vượt qua biên giới sang Ukraine đêm Thứ Năm.

Tổng thống Ukraine hôm 15/8 đã lên tiếng tuyên bố, pháo binh nước này đã tiêu diệt phần lớn số xe quân sự Nga "xâm nhập lãnh thổ Ukraine". Trong lúc này đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga vẫn đang phải dừng lại trước biên giới sau tranh cãi ngoại giao mới nhất này.

Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh hôm Thứ Sáu đã triệu tập Đại sứ Nga tại London đến để giải thích về vụ việc. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã có cuộc điện đầm với Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Tuy nhiên ông Lavrov nói không biết gì về thông tin xe quân sự Nga xâm nhập Ukraine.

Kiev và phương Tây từ lâu đã cáo buộc rằng Nga gửi thiết bị quân sự và lực lượng quân đội sang Đông Ukraine. Những cáo buộc này càng nghiêm trọng hơn khi 2 tờ báo The Guardian và The Telegraph của Anh nói rằng xe bọc thép cùng các loại xe quân sự khác của Nga vượt biên giới sang Donetsk, Ukraine.

Đây là lần đầu tiên truyền thông phương Tây ghi nhận một sự xâm nhập mặc dù Kiev vẫn nói rằng hành động này đã diễn ra trong nhiều tháng, Nga đã điều binh sĩ và chuyển vũ khí trang bị quân sự để giúp lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói với Thủ tướng Anh David Cameron hôm Thứ Sáu rằng quân đội nước này đã phá hủy đa số các xe quân sự Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine và bày tỏ quan ngại về tình hình biên giới.

Hơn 200 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga vẫn phải dừng lại ở một trạm kiểm soát biên giới khu vực giáp ranh với Luhansk của Ukraine. 59 nhân viên biên phòng và hải quan Ukraine đã kiểm tra xe tải.

Hồng Thủy