Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ cung cấp vũ khí cho Ukraine

05/02/2015 07:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Obama đánh giá cao quan điểm của ông Carter "và sẽ xem xét nó trong các quyết định tiếp theo".

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ xem xét một đề xuất của Ashton Carter, ứng cử viên số 1 cho vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine trước khi có quyết định chính thức.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Nhà Trắng Josh Ernest hôm 4/2 cho biết, ông Obama đánh giá cao quan điểm của ông Carter "và sẽ xem xét nó trong các quyết định tiếp theo".

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ashton Carter.

Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện trước đó, ông Carter đã bày tỏ quan điểm cho rằng, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là một sự cần thiết để hỗ trợ chính phủ Kiev.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh, vấn đề này cần phải tiếp tục thảo luận trước khi đưa ra quyết định chính thức và kêu gọi tiếp tục tăng áp lực kinh tế và chính trị đối với Nga.

Tổng thống Obama đã đề cử ông Carter vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng hôm 6/12/2014. Dự kiến, ông Carter sẽ sớm đảm nhận vị trí này do đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Từ đầu tháng này đã rộ lên các thông tin cho rằng Mỹ đang xem xét bắt đầu cung cấp vũ khí sát thương trị giá hàng tỷ USD cho quân đội Ukraine. Động thái này đã nhận được sự ủng hộ của chỉ huy Mỹ tại NATO và sẽ được Ngoại trưởng John Kerry thảo luận trong chuyến thăm Kiev ngày 5/2.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng bác bỏ khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine ở một mức độ có thể giúp quân đội của nước này ngang bằng với Nga.
 

Nguyễn Hường