Ủy ban Chứng khoán đã trả lời, vì sao Tòa Hà Nội chưa mở phiên xét xử?

14/01/2019 12:06 Trần Phương
(GDVN) - Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã có công văn phúc đáp số 4014/UBCK-TT cung cấp theo yêu cầu của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, nhưng phiên tòa vẫn chưa mở.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, hành trình đòi lại con dấu của doanh nhân người Malaysia, ông Wee Kim Hong, trên đất Việt Nam đã diễn ra một thời gian dài nhưng không thu được kết quả.

Trong suốt quá trình tìm lại công lý cho bản thân, Hội đồng quản trị của công ty Cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam (Công ty KVS), ông Wee Kim Hong và các cộng sự của mình đã cầu cứu đến rất nhiều cơ quan chức năng của Việt Nam và Đại sứ quán Malaysia.

Về phương diện ngoại giao, Đại sứ quán Malaysia đã 3 lần gửi thư đến nhà chức trách Việt Nam với mong muốn vụ việc được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn không có tiến triển.

Vụ việc tại Công ty cổ phần Chứng khoán Kenanga Việt Nam đã kéo sang năm thứ 6 nhưng mọi việc vẫn không có tiến triển. (Ảnh: LC)

Đặc biệt, trong các thư trả lời của cơ quan chức năng Việt Nam, cụ thể là Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý đơn kiện của Công ty chứng khoán Kananga kiện ông Cao Văn Sơn chiếm đoạt con dấu.

Ngày 30/5/2018, trong công văn số 1874/VKS-P2, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội cho thấy, ngày 18/5/2017, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ vụ án lý do chờ kết quả xác minh, trả lời của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về một số nội dung liên quan đến vụ án.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Wee Kim Hong cho biết mình không nhận được thông tin về việc đình chỉ này.

Đâu là mấu chốt khiến hành trình của doanh nhân người Malaysia thêm tuyệt vọng?

Để làm rõ thông tin mà dư luận quan tâm, ngày 16/10/2018, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có công văn gửi đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước  đề nghị trả lời về một số nội dung liên quan đến vụ việc của Công ty KVS Việt Nam.

Đến ngày 11/1/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cung cấp thông tin bằng văn bản số 319/UBCK- QLKD đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo công văn số 319/UBCK-QLKD cho thấy, ngày 27/4/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được công văn số 920/2017/CV-TKT đề ngày 16/3/2017 của Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội về việc cung cấp thông tin liên quan đến Công ty Cổ phần Chứng khoán Kenanga Việt Nam.

Đây được cho là văn bản gần nhất liên quan đến Công ty Cổ phần Chứng khoán Kennanga Việt Nam mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được từ Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Công văn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Ảnh: LC)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có Công văn phúc đáp số 4014/UBCK-TT đề ngày 14/6/2017 về việc Cung cấp tài liệu theo yêu cầu của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội.

Dư luận đặt câu hỏi phải chăng Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã không chờ được Công văn trả lời của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nên ngày 18/5/2017 Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ vụ án tại công ty KVS.

Bên cạnh đó, một câu hỏi khác cũng được đặt ra khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có câu trả lời, lý do đình chỉ vụ án đã được giải quyết nhưng vì sao phiên tòa vẫn chưa được mở? 

Trần Phương