Vai diễn nguyên thủ thay đổi, lợi ích quốc gia bất biến

25/04/2018 09:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Dù 2 ông Donald Trump, Kim Jong-un đang đóng vai trò "diễn viên hài kịch", nhưng lợi ích quốc gia Mỹ-Triều không đổi và sự chuyển vai chỉ nhằm bảo vệ lợi ích.

South China Morning Post ngày 25/4 dẫn nguồn tin AP cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba đã khen ngợi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là người rất cởi mở, rất đáng kính với mong muốn một cuộc họp lịch sử Mỹ - Triều càng sớm càng tốt.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong cuộc họp báo cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Donald Trump cho biết:

"Chúng tôi đã được thông báo trực tiếp rằng họ muốn có một cuộc họp càng sớm càng tốt. Chúng tôi nghĩ rằng đó là một điều tuyệt vời cho thế giới.

Kim Jong-un, ông ấy thực sự rất cởi mở và tôi nghĩ là rất đáng kính từ những gì mà chúng ta đang thấy. Chúng ta sẽ thấy mọi khả năng, nó có thể sẽ rất tuyệt vời hoặc không."

Tổng thống Donald Trump nhắc lại, ông sẽ rời khỏi bàn đàm phán thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu thấy không hiệu quả hoặc Bắc Triều Tiên không thực sự thiện chí. [1]

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: dardas.mn.

The Washington Post lưu ý, ông Emmanuel Macron đã không cười khi Tổng thống Mỹ đưa ra những nhận xét mà nhà bình luận Jennifer Rubin của tờ báo này gọi là "ngu ngốc", về nhà lãnh đạo Triều Tiên. [2]

Trong khi đó AP nhận định, phát biểu này của Tổng thống Donald Trump là một "bước đột phá" nếu so với những chỉ trích hay ví von của ông trước đây về Chủ tịch Triều Tiên là "cậu nhóc tên lửa" hồi năm ngoái. 

Tất nhiên khi đó nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên cũng không ngần ngại ăn miếng trả miếng với Tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng nay mọi thứ đã thay đổi.

"Diễn viên hài kịch thay thế diễn viên chính kịch" phản ánh sự thay đổi sâu sắc của chính trị quốc tế

Người viết nhận thấy, đến nay có thể dư luận Hoa Kỳ và quốc tế cũng đã quen với những phát biểu và hành động "phi truyền thống" của Tổng thống Donald Trump, nó không còn gây nhiều tranh cãi như khi vị tỉ phú này tham gia tranh cử.

Và nếu quan sát kỹ, thì những thay đổi về hình ảnh của ông Kim Jong-un trong con mắt truyền thông quốc tế những ngày qua cũng không kém gì ông Donald Trump.

Tháng 11 năm ngoái, Đặc sứ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm, ông không tiếp, còn "bồi" thêm một vụ phóng tên lửa.

Tháng Tư năm nay, cũng ông Tống Đào sang thăm, Chủ tịch Triều Tiên đã dành cho vị Đặc sứ của Chủ tịch Trung Quốc những nghi thức tiếp đón trọng thị nhất, cộng thêm một "cái ôm đồng chí".

Ông Kim Jong-un tới bệnh viện thăm khách du lịch Trung Quốc gặp nạn ngày 22/4, một cử chỉ khiến Trung Nam Hải cảm thấy được tôn trọng. Ảnh: KCNA / Yonhap.

Đêm 22/4 một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại Triều Tiên khiến 32 khách du lịch Trung Quốc và 4 người Triều Tiên gặp nạn.

Ngay sáng sớm ngày 23/4, ông Kim Jong-un đã đích thân tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng thăm hỏi;

Tối 23/4, ông Kim Jong-un tới bệnh viện thăm 2 khách du lịch Trung Quốc, nạn nhân của vụ tai nạn giao thông này.

Ngày 24/3 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã cảm ơn ông Kim Jong-un vì những cử chỉ trên. [3]

Những ai đã quen với các chính khách truyền thống, lịch thiệp như Bill Clinton hay Barack Obama có lẽ sẽ cảm thấy những thay đổi chóng mặt trong thái độ và hành xử của Donald Trump lẫn Kim Jong-un cứ như "trò trẻ con".

Nhiều quan điểm không thích sự thay đổi này. Có cả sự hoài nghi, có cả sự đả kích.

Chúng tôi cho rằng, dù là "diễn viên chính kịch" như Bill Clinton, Barack Obama hay "diễn viên hài kịch" Donald Trump và Kim Jong-un, thì họ đều hành động vì lợi ích quốc gia của mình.

Sự chấp nhận thay đổi "vai diễn" của ông Donald Trump lẫn ông Kim Jong-un không chỉ cho thấy sự linh hoạt và tầm nhìn chiến lược, nhận định sắc sảo của họ trước thời cuộc.

Triều Tiên trước ngưỡng cửa cải cách toàn diện

Nó còn phản ánh sự thay đổi không nhỏ của chính trị quốc tế hiện nay, khi một siêu cường mới nổi đang nhăm nhe "chia đôi Thái Bình Dương" với kẻ cầm trịch vũ đài chính trị quốc tế hậu Chiến tranh Thế giới II, và xa hơn là khôi phục vị thế "trung tâm thiên hạ".

"Vai diễn" có thể thay đổi tùy tình hình, nhưng lợi ích quốc gia, dân tộc không đổi. Những "diễn viên chính kịch" như Bill Clinton hay Barack Obama đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của họ.

Nước Mỹ trong giai đoạn mới trước mối đe dọa bị Trung Quốc có thể soán vị thế siêu cường số 1 toàn cầu, cần những "diễn viên hài kịch" như ông Donald Trump.

Và để dẫn dắt Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên thoát khỏi bao vây cấm vận, cải cách mở cửa và hội nhập, phát triển cường thịnh, ông Kim Jong-un bước đầu cũng đã hoàn thành xuất sắc "vai diễn hài kịch" của mình, để tạo thế và lực cho đất nước.

Nếu tiếp tục "vai diễn chính kịch", rất có thể ông Kim Jong-un sẽ đưa quốc gia mình rơi vào tình trạng như Syria hiện nay, hay Iraq, Lybia.

Đó là lý do để củng cố thêm lòng tin của người viết vào xu thế hòa bình, hòa hợp, hòa giải dân tộc trên bán đảo Triều Tiên và xu hướng cải cách, mở cửa, hội nhập một cách có lộ trình, chắc chắn và hiệu quả tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đang diễn ra.

Có lẽ đây cũng là lý do chính để Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lạc quan rằng: 

"Ngay bây giờ, tôi nghĩ có rất nhiều lý do để lạc quan rằng các cuộc đàm phán (Mỹ - Triều) sẽ thành công và chúng ta sẽ thấy." [1]

Chúng tôi cũng hoàn toàn chia sẻ với nhận định của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter khi nói với tờ The New York Times ngày 24/4, rằng:

"Tôi đã chia sẻ lời khuyên của tôi với Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump. 

Người Bắc Triều Tiên muốn có một thỏa thuận ràng buộc, rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công họ miễn là họ sống yên bình với láng giềng cũng như các nước khác.

Nếu họ có thể nhận được đảm bảo về việc này và bằng chứng về nó, thì tôi nghĩ họ có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân." [4]

Nguồn:

[1]http://www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/2143174/trump-says-kim-jong-un-very-open-and-very-honourable

[2]https://www.washingtonpost.com/blogs/right-turn/wp/2018/04/24/trump-is-already-getting-played-by-kim-jong-un/?noredirect=on&utm_term=.59c57fd659a8

[3]http://www.xinhuanet.com/world/2018-04/24/c_1122736397.htm

[4]https://www.nytimes.com/2018/04/24/magazine/jimmy-carter-knows-what-north-korea-wants.html

Hồng Thủy