Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết vụ bà Bùi Thị Kiểm

09/12/2016 08:37 Ngọc Quang
(GDVN) - Vụ trưởng Vụ I-bà Trần Bích Ngọc, thừa lệnh Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ ký văn bản số 10178 ngày 24/11/2016, gửi tới UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu giải quyết.
Ông Nguyễn Hữu Tố (đại diện cho vợ là bà Bùi Thị Kiểm) liên tục 34 năm gõ cửa các cơ quan từ địa phương, tới Trung ương đề nghị giải quyết chế độ cho bà Bùi Thị Kiểm. Sau nhiều năm thụ lý hồ sơ, tới nay tỉnh Vĩnh Phúc lại đùn đẩy trách nhiệm sang tỉnh Phú Thọ.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải, ông Nguyễn Hữu Tố (chồng bà Bùi Thị Kiểm) đã liên tục 34 năm nay đề nghị các cơ quan địa phương tỉnh Vĩnh Phú, sau này là tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, giải quyết chế độ tiền lương cho bà Kiểm bị buộc thôi việc oan, nhưng không được giải quyết.

Nhiều lá đơn gửi tới một số cơ quan Trung ương cũng được gửi ngược về tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết. Cũng vì vậy mà sự việc kéo dài 34 năm nay, chưa có hồi kết.

Để độc giả tiện theo dõi vụ việc "bi hài" này, chúng tôi xin thông tin như sau: 

Năm 1970, bà Bùi Thị Kiểm được nhận vào bệnh viện cán bộ tỉnh Vĩnh Phú làm hộ lý.

Đến năm 1981, sau khi hợp nhất hai bệnh viện cán bộ và bệnh viện Việt Trì thì bà Kiểm được cơ quan điều lên làm ở tổ phục vụ (căng tin), có nhiệm vụ mua hàng công nghệ phẩm, lương thực, thực phẩm được phân phối bằng tem phiếu cho cán bộ công nhân viên chức thời bao cấp.

Do sơ xuất, bà Kiểm đã bỏ quên 10 quyển sổ gạo của cán bộ công nhân viên ở của hàng lương thực Gia Cầm, nên chưa mua số lương thực được cấp theo sổ dẫn đến việc mọi người hiểu lầm, tố cáo bà Kiểm vi phạm chế độ tem phiếu.

Vì lý do trên, bà Kiểm đã bị Cơ quan công an thành phố Việt Trì bắt tạm giam. Sau đó, Viện kiểm sát truy tố bà Kiểm ra trước TAND thành phố Việt Trì, xét xử về hành vi đầu cơ kinh tế và vi phạm chế độ tem phiếu, tuyên phạt 36 tháng tù giam (bản án sơ thẩm số 18 ngày 10/06/1982).

Vì bị oan, bà Kiểm đã có đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm theo quy định của pháp luật, được TAND tỉnh Vĩnh Phú thụ lý giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Tại bản án phúc thẩm số 72 ngày 29/9/1982 của TAND tỉnh Vĩnh Phú quyết định giữ nguyên các quyết định của Bản án sơ thẩm.

Không đồng ý với Bản án phúc thẩm, bà Bùi Thị Kiểm đã có đơn khiếu nại đến Tòa hình sự - TAND Tối cao.

Tại bản án giám đốc thẩm số 24/HSGĐ ngày 10/7/1984 của Tòa hình sự - TAND tối cao đã tuyên bà Bùi Thị Kiểm không phạm tội đầu cơ kinh tế nên chỉ xem xét hành vi vi phạm chế độ tem phiếu dùng vào việc phân phối tài sản xã hội chủ nghĩa và xử phạt bà Kiểm bằng hình thức cảnh cáo.

Sau khi có Bản án giám đốc thẩm, bà Bùi Thị Kiểm đã có đơn khiếu nại cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ, quyền lợi theo quy định của pháp luật kể từ thời gian bà bị buộc thôi việc vì cho rằng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với bà là không đúng bởi:

34 năm bị "hành", dân cầu cứu lãnh đạo Trung ương

(GDVN) - Vợ chồng bà Bùi Thị Kiểm đã hơn 30 năm gõ cửa nhiều cơ quan để mong tìm thấy công bằng, nhưng nay đã hơn 70 tuổi mà họ vẫn chưa thấy chút hy vọng nào.

Quyết định của trưởng ty y tế Vĩnh Phú ngày 16/9/1982 thi hành kỷ luật bà Kiểm bằng hình thức buộc thôi việc với lý do vi phạm chế độ lương thực, hàng hóa của nhà nước nên bị bắt và phạt tù.

Quyết định này được ký trước khi có bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật là trái với quy định của pháp luật.

Sau khi có bản án giám đốc thẩm số 24/HSGĐ ngày 10/7/1984 của Tòa hình sự - TAND tối cao, bà Kiểm đã có đơn gửi sở y tế đề nghị bố trí lại công việc để bản thân và con cái được hưởng chế độ Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sở y tế không giải quyết. Điều này trái với quy định tại điều 9 mục 6 thông tư số 12-LĐ/TT ngày 25/5/1977 của Bộ lao động về củng cố tăng cường kỷ luật lao động trong các xí nghiệp cơ quan nhà nước có quy định: “Những người bị xử tù án treo là người phạm tội không được đền bù thiệt hại. Tùy theo tính chất sai phạm, tùy theo nhu cầu công tác vẫn được sắp xếp việc làm thích hợp không bị buộc thôi việc”.

Cũng trong thời gian này, có một số người trong cơ quan vi pham pháp luật cũng bị tòa án xử phạt tù (cho hưởng án treo) thì vẫn được cơ quan bố trí công tác bình thường, tại sao bà Kiểm chỉ bị tuyên án cảnh cáo (mức án nhẹ hơn án treo) thì lại bị buộc thôi việc?! Như vậy liệu có công bằng?

Thông tư số 12-LĐ/TT ngày 25/5/1977 của Bộ lao động là văn bản quy phạm pháp luật cấp Bộ có hiệu lực bắt buộc thi hành đối với mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Chính vì vậy bà Kiểm có quyền yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền như ty y tế tỉnh Vĩnh Phú nay là Sở Y tế tỉnh Vĩnh phúc giải quyết quyền lợi, chế độ liên quan đến người lao động sau khi có bản án giám đốc thẩm.

Nay đã 70 tuổi, nhưng bà Bùi Thị Kiểm vẫn chưa tìm thấy công lý. Hy vọng rằng, dưới sự chỉ đạo, giám sát của Văn phòng Chính phủ, vụ việc sẽ sớm được giải quyết. ảnh: Ngọc Quang.

Sau nhiều năm thụ lý hồ sơ vụ việc của bà Bùi Thị Kiểm, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ đùn đẩy trách nhiệm sang tỉnh Phú Thọ.

Cụ thể, vào ngày 09/9/2016, vợ chồng bà Bùi Thị Kiểm nhận được công văn số 6280/UBND-TD5 "về việc hướng dẫn bà Bùi Thị Kiểm và ông Nguyễn Hữu Tố" có nội dung: “Sau khi xem xét văn bản 488/TTr-NV2 của Thanh tra tỉnh và căn cứ công văn số 123/CI-NV3 ngày 05/8/2016 của Cục I của Thanh tra Chính Phủ đề nghị bà Bùi Thị Kiểm và ông Nguyễn Hữu Tố viết đơn gửi Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ để được xem xét và được giải quyết theo thẩm quyền”.

Ông Nguyễn Hữu Tố bức xúc nói: "Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã báo cáo không trung thực về sự việc tới Thanh tra Chính phủ, mục đích là đẩy trách nhiệm giải quyết chế độ cho vợ tôi đến tỉnh Phú Thọ".

Trước sự đùn đẩy, thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Hữu Tố buộc phải gửi đơn tới Thủ tướng Chính phủ. Ông nói rằng, nhiều năm qua ông không muốn gửi đơn làm phiền tới lãnh đạo Chính phủ, vì biết rằng lãnh đạo Chính phủ còn bận nhiều việc lớn của đất nước.

Nhưng đến nay đã 34 năm không thể tìm được công lý, bà Bùi Thị Kiểm chưa được nhận chế độ tiền lương theo quy định của pháp luật, nên buộc lòng ông Nguyễn Hữu Tố phải gửi đơn kêu cứu tới Thủ tướng.

Hy vọng rằng, dưới sự chỉ đạo, giám sát của Văn phòng Chính phủ, vợ chồng ông bà Bùi Thị Kiểm, Nguyễn Hữu Tố sớm tìm thấy công lý ở tuổi gần đất, xa trời!

Ngọc Quang