Vệ tinh xác nhận tàu ngầm thông thường Trung Quốc xuất hiện ở Pakistan

12/07/2015 07:58 Việt Dũng (nguồn Tin tức bình luận Trung Quốc)
(GDVN) - Ảnh chụp cho thấy, ngày 28 tháng 5, một chiếc tàu ngầm Trung Quốc bỏ neo ở cảng thương mại Karachi của Pakistan, cách cảng của Hải quân Pakistan vài trăm mét.
Hình ảnh vệ tinh trên tờ "Jane's Defense Weekly" Anh cho thấy, có 1 chiếc tàu chi viện tàu ngầm Type 925 và 1 chiếc tàu ngầm Type 039A của Trung Quốc đã đậu ở cảng Karachi của Pakistan

Tờ "Tin tức bình luận Trung Quốc" Hồng Kông ngày 10 tháng 7 đưa tin, theo báo chí Ấn Độ, tháng 5 năm nay có tàu ngầm Trung Quốc đến cảng quân sự Karachi của Pakistan, trong khi đó báo chí Mỹ kêu gọi Ấn Độ cảnh giác với động thái này.

Tuy nhiên, khi đó, báo chí Ấn Độ chỉ có một bức ảnh tư liệu tàu ngầm mơ hồ, hoàn toàn không thể xác nhận được sự kiện này.

Đến ngày 8 tháng 7, trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh công bố hình ảnh vệ tinh, cho thấy, cuối tháng 5, tàu ngầm động cơ thông thường lớp Nguyên và tàu cứu hộ tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc (bị tình nghi) đã đậu ở quân cảng Karachi của Pakistan.

Trước đó, Trung Quốc đã công khai tuyên bố tàu ngầm của họ khi đó đang trên đường thực hiện nhiệm vụ hộ tống ở vịnh Aden.

Hình ảnh này được cho là tàu ngầm thông thường lớp Nguyên của Hải quân Trung Quốc đến Pakistan tiếp tế vào cuối tháng 5 năm 2015

Theo bài báo, hình ảnh vệ tinh xác nhận, tàu ngầm lớp Nguyên Type 041 Hải quân Trung Quốc (Type 039A hoặc Type 039B - hai loại tàu ngày khác biệt ở chỗ có hệ thống AIP hay không, phương Tây gọi chung là Type 041) đã xuất hiện ở cảng Karachi của Pakistan vào hạ tuần tháng 5.

Bức ảnh này do Công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ Airbus cung cấp, ảnh chụp cho thấy, ngày 28 tháng 5, một chiếc tàu ngầm Trung Quốc bỏ neo ở cảng thương mại Karachi của Pakistan, cách cảng của Hải quân Pakistan vài trăm mét.

Tàu ngầm Type 039A được "Niên giám tàu thuyền Jane's" phân thành tàu ngầm tấn công động cơ diesel-điện, loại tàu ngầm này có phiên bản cải tiến lắp hệ thống động lực AIP kiểu Sterling (Type 039B), vũ khí của nó bao gồm tên lửa chống hạm YJ-82

(Đây là trang bị chủ yếu của tàu ngầm lớp Tống Type 039, đã trang bị gần 20 năm. Hiện nay, tên lửa chống hạm của tàu ngầm Hải quân Trung Quốc bao gồm YJ-83 và YJ-18, trong đó YJ-83 có tầm bắn đạt 250 km, còn YJ-18 có tầm bắn 220 km, có năng lực bay siêu âm đoạn cuối),

ngoài ra, trang bị hỗn hợp ngư lôi dẫn đường âm thanh bị động Y-4 (SAET-50) và ngư lôi dẫn đường âm thanh chủ/bị động Y-3 (SET-65E).

Tàu ngầm thông thường Type 039A, Hải quân Trung Quốc

Căn cứ vào tài liệu công khai, ngư lôi Y-4 của Trung Quốc là ngư lôi chống hạm chạy điện tự dẫn bằng âm thanh sao chép của Liên Xô, ngư lôi này thực ra hoàn toàn không được trang bị quy mô lớn. Nhiều loại tàu ngầm của Trung Quốc trang bị ngư lôi chống hạm tự dẫn động cơ nhiệt Y-5 có tính năng tốt hơn.

Trong khi đó, ngư lôi Y-3 là ngư lôi săn ngầm nước sâu được nghiên cứu chế tạo để đáp ứng nhu cầu của tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới vào thập niên 70, không có bất cứ nguyên bản sao chép nước ngoài nào.

Sau thập niên 90 được cải tiến, đã tăng cường năng lực dẫn đường bằng dây dẫn, tính năng hiện tại đạt trình độ tương đương ngư lôi chống hạm/săn ngầm cùng loại của Đức và Pháp. Tàu ngầm thông thường phiên bản sớm của Trung Quốc sau khi cải tiến hiện đại hóa có thể lắp hỗn hợp Y-3 và Y-5.

Trong khi đó, tàu ngầm Type 039B nghe nói đã đổi sang trang bị ngư lôi chống hạm/săn ngầm Y-6, trình độ công nghệ tương đương MK.48 của Mỹ. Ấn tượng của tờ tuần san Jane's đối với ngư lôi Trung Quốc còn dựa trên suy đoán sai lầm của 10 năm trước.

Tàu ngầm thông thường Type 039B lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc

Theo bài báo, điều ngạc nhiên là, Pakistan và Ấn Độ phản ứng đối với chuyến thăm cảng Karachi lần này của tàu ngầm Trung Quốc đều rất kín tiếng.

Khi trả lời phỏng vấn vào ngày 1 tháng 7, một quan chức lâu năm của Pakistan cho biết: "Đây là một vấn đề thường lệ, không cần thiết giải thích quá mức"; còn một sĩ quan hải quân lâu năm Ấn Độ cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Sự kiện tàu ngầm Type 039A thăm Pakistan diễn ra không lâu sau khi Pakistan tuyên bố mua 8 tàu ngầm Trung Quốc vào tháng 4 năm 2015. Vì vậy, sự kiện này được cho là cơ hội để Trung Quốc phô diễn tàu ngầm cho Pakistan.

Được biết, loại tàu ngầm Pakistan đặt mua có thể chính là tàu ngầm Type 039B phiên bản xuất khẩu được đánh số là S26P. Ngày 2 tháng 7, Thái Lan cũng tuyên bố đặt mua 3 tàu ngầm Trung Quốc, nghe nói, đánh số là S26T, điều này có khả năng là phiên bản xuất khẩu của Type 039B, trong khi đó, đánh số xuất khẩu của Type 039A là S20.

Tàu ngầm thông thướng lớp Tống Type 039 của Hải quân Trung Quốc

Ngày 3 tháng 7 năm nay, phóng viên Ấn Độ đã phỏng vấn Đại tá Ngụy Hiểu Đông, Tham mưu trưởng Khu thủy cảnh Thượng Hải, Hải quân Trung Quốc. Khi hỏi về việc Trung Quốc lúc nào điều tàu ngầm tham gia hoạt động hộ tống ở vịnh Aden, viên sĩ quan cấp cao này của Hải quân Trung Quốc cho biết:

"Tại sao tàu ngầm ngầm không thể thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển? Tàu ngầm cũng có thể thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển, giống như các tàu chiến khác".

Trung Quốc chính thức tuyên bố, tàu ngầm động cơ thông thường và động cơ hạt nhân của Trung Quốc đã tham gia nhiệm vụ tuần tra chống cướp ở biển vịnh Aden.

Tàu ngầm lớp Nguyên Hải quân Trung Quốc
Việt Dũng (nguồn Tin tức bình luận Trung Quốc)