Truyền thông Đài Loan vừa dẫn báo cáo của CSM - một công ty nghiên cứu truyền thông do Đài truyền hình trung ương TQ (CCTV) sở hữu cho biết tổng  thời lượng phát sóng các chương trình liên quan đến quân sự ở Trung Quốc mỗi ngày đã lên đến 40 tiếng đồng hồ.

Trong một cuộc khảo sát do công ty CSM thực hiện, họ đã thống kê được tất cả có đến 40 chương trình liên quan đến hoạt động quân sự được sản xuất và trình chiếu.

Bình quân mỗi ngày ở Trung Quốc có đến 39,5 tiếng đồng hồ được phát sóng có liên quan đến 40 chương trình tin tức quân sự nói trên. Theo CSM, thời lượng phát sóng này đã tăng hơn thống kê của CSM thực hiện 2 năm gần đây là 10 tiếng.

Giới bình luận quân sự trong nước ở Trung Quốc cho rằng sở dĩ có sự tăng đáng kể này là "phản ánh đúng sự cảnh giác của TQ trong thời bình".

Trong khi đó, theo các nhận định từng được đưa trên tờ New York Times ở Mỹ, việc TQ cho đăng tải nhiều thông tin liên quan đến vấn đề quân sự, quốc phòng cũng như phát sóng các chương trình có nội dung tương tự là chiến lược khuấy động tinh thần chủ nghĩa dân tộc để có thể đạt được các mục đích chính trị ở trong nước.

Dong Jiayao - phụ trách chính của một kênh thông tin của Đài truyền hình Phượng Hoàng ở Hồng Kông cho biết "dân TQ gần như bị dồn nén cảm xúc và có khát khao TQ sẽ trở nên hùng mạnh sau nhiều thế kỷ".

Trái lại, chuyên gia quân sự  Song Zhongping cho rằng phần đông người dân Trung Quốc có mong muốn tìm hiểu tình hình thời sự và sự phát triển của quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, có một lý do nữa có thể dẫn đến sự gia tăng các chương trình và thời lượng phát sóng các nội dung quân sự chính là việc TQ đã cởi bỏ các hạn chế về thông tin liên quan đến hoạt động, vũ khí quân sự - lĩnh vực thường được cho là nhạy cảm.

Bình luận viên quân sự Zhang Shaozhong tiết lộ rằng trong năm 2003 chỉ có một số rất ít các chuyên gia quân sự được phép xuất hiện trên các chương trình truyền hình và tất cả những gì họ nói ra đều phải được nhà chức trách kiểm duyệt.

Hiện nay, chương trình truyền hình quân sự phổ biến nhất ở Trung Quốc là chương trình mang tên "Phòng quan sát quân sự" - một trong những chương trình ăn khách, thu được nhiều người xem nhất do Đài truyền hình Phượng Hoàng sản xuất và phát sóng.

Bên cạnh đó còn có 1 chương trình khác như "Tình hình quân sự" (sản phẩm của do Shenzhen TV sản xuất).

Đặc điểm lớn nhất của các chương trình ăn khách này là thường xuyên mời các chuyên gia, bình luận viên quân sự đến từ Hồng Kông, Đài Loan, lục địa cùng các chuyên gia tình báo đến cộng tác.

Đáng chú ý, chương trình "Tình hình quân sự" là sản phẩm do Truyền hình Bắc Kinh liên kết sản xuất với một chi nhánh của quân đội Trung Quốc trong cơ cấu bộ máy của hãng Tân Hoa Xã.

Bình Nguyên