Vì sao ông Nguyễn Đức Chung được giới thiệu làm Chủ tịch Hà Nội?

04/11/2015 14:00 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, việc giới thiệu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nằm trong quy hoạch cán bộ.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp sáng nay (4/11), Bí thư Thành ủy Hà Nội – ông Phạm Quang Nghị cho biết thông tin về việc quy hoạch ông Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an Hà Nội làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Câu hỏi được đặt ra là việc giới thiệu ông Nguyễn Đức Chung giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội có quá sớm không khi Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội chưa giới thiệu?

Ông Phạm Quang Nghị cho biết: "Việc công bố ông Nguyễn Đức Chung được Thành ủy giới thiệu làm Chủ tịch UBND thành phố nằm trong quy hoạch chuẩn bị nhân sự của thành phố và đã báo cáo với cơ quan có thẩm quyển phê duyệt quy hoạch này. Còn thủ tục, quy trình tiếp theo là đưa ra HĐND bầu chính thức".

Ông Phạm Quang Nghị cho biết, việc giới thiệu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nằm trong quy hoạch cán bộ. ảnh: Ngọc Quang.

Việc ông Chung được giới thiệu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng có băn khoăn về việc chức danh này phải là Ủy viên Trung ương Đảng, do đó phải chờ tới sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (đầu năm 2016) mới chốt được nhân sự ở vị trí này.

Theo giải thích của ông Phạm Quang Nghị, tất cả các tỉnh thành trong cả nước khi tiến hành đại hội là đã phải lập quy hoạch nhân sự và đã được thông qua dự kiến quy hoạch ai là Chủ tịch UBND thành phố chứ không phải riêng Hà Nội. Còn các tỉnh có hay không đó là việc của các tỉnh, báo chí không hỏi nên tỉnh không nói.

Trước đó, tại Đại hội Đảng bộ Hà Nội khóa XVI đã bầu được hai Phó Bí thư mới là ông Đào Đức Toàn, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy và ông Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an Hà Nội.

Tại buổi họp báo kết thúc Đại hội Đảng bộ Hà Nội khóa XVI sáng 3/1, ông Đào Đức Toàn cho biết, ông Nguyễn Đức Chung được giới thiệu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trên cương vị mới.

Ông Chung cho biết, trên cương vị mới chắc chắn sẽ có những khó khăn, nhưng sự kế thừa kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước và lòng tin của người dân dành cho ông trên các cương vị khác nhau trong thời gian qua chính là những thuận lợi lớn để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Ngọc Quang