Vì sao phải rà soát bom mìn khu vực Vũng Chùa nơi an táng Đại Tướng?

10/10/2013 14:33 Nguyễn Quang Vinh
(GDVN) - Rất nhiều người ngỡ ngàng vì đọc thấy thông tin lực lượng Quân đội (Quân khu 4) đang bảo vệ nghiêm ngặt toàn bộ khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến nơi sẽ an táng Đại tướng kính yêu và thắc mắc vì sao phải rà soát bom mìn?
Vào năm 1972, tàu Hồng Kỳ đã viện trợ một tàu gạo để phục vụ cho bộ đội chiến trường đánh Mỹ. Ngày đó, Quảng Bình là tuyến lửa. Đảo Hòn La, Đảo Yến, Vũng Chùa và toàn bộ địa bàn xã Quảng Đông dưới chân đèo Ngang này là mục tiêu đánh phá dữ dội của máy bay Mỹ.

Đặc biệt, khi phát hiện tàu gạo Hồng Kỳ neo ở vũng Chùa, Hòn La, máy bay Mỹ đã thả hàng vạn quả bom ngư lôi bao vây tàu, không cho quân và dân ra lấy gạo. Trên bờ thì máy bay rải thảm bom, đặc biệt là các loại bom nổ chậm, bom bi, dày đặc để ngăn chặn ta lấy gạo. Ngày ấy, khu vực này nóng rực trong mưa bom bão đạn, máu của quân và dân Quảng Trạch, Quảng Bình, của các đơn vị pháo Quân đội đã thấm ướt vùng quê này. 

Một số thuyền cảm tử ra lấy gạo bị máy bay bắn rocket hy sinh hết. Nơi đây, có một tiểu đội súng bộ binh của các cháu thiếu nhi cũng can trường phối hợp với các chú, các bác bắn rơi máy bay Mỹ, được Nhà nước tặng cho các em Huân chương chiến công.

Chiến sĩ công binh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng làm công tác rà phá mìn nơi an táng Đại tướng.

Không thể đưa tàu thuyền cập mạn tàu Hồng Kỳ để lấy gạo gây nhiều thương vong đổ máu như thế, cuối cùng, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã nghĩ ra sáng kiến táo bạo, thả gạo xuống biển cho sóng đánh dạt vào bờ. Gạo này được đóng trong bao ni lông rất dày, không thấm nước. Hàng chục vạn bao gạo đã được thả xuống biển, giải phóng tàu.

Gạo trôi vào bờ trong suốt gần 100 km bờ biển. Tỉnh thông báo cho các xã ven biển, xã thông báo đến tận người dân.

Đây là thời điểm dân Quảng Bình rất đói, thế hệ chúng tôi thèm cơm vô cùng, vì bữa ăn nào cũng chỉ một phần cơm, chín phần khoai sắn, thậm chí có ngày chúng tôi phải gắng nuốt cả cám gạo nấu, hoặc luộc ăn cả cành xương rồng.

Đói như thế, thèm cơm như thế, nhưng 100% bao gạo từ tàu thả vào bờ, đêm hay ngày, nhân dân đều tự nguyện nhặt, thông báo cho địa phương tập kết lại để xe chở vào chiến trường.

Đường vào nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Và bây giờ, khi quyết định an táng Đại tướng tại đây, việc rà soát bom mìn là vô cùng quan trọng. Khu vực này mấy chục năm cũng đã xử lý bom mìn rồi, nhưng việc an táng thi hài của Đại tướng cần hơn ngàn lần sự an toàn cho toàn bộ Khu vực, an toàn cho cả những người dân vào viếng Người, phải rà soát toàn bộ 100% diện tích, không bỏ sót 1 cm nào trong khu vực này.

Bảo vệ an toàn tuyệt đối cho toàn bộ khu vực an táng là nhiệm vụ số một của các chiến sĩ công binh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng.

Các chiến sĩ nói với tôi, họ cảm thấy rất vinh dự được làm nhiệm vụ ở đây./.

Nguyễn Quang Vinh