Vì sao quỹ bảo hiểm tai nạn lao động dư 16 nghìn tỷ đồng?

01/12/2014 10:25 Diệu Linh
(GDVN) - Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động đang dư 16.000 tỷ, trong khi mỗi năm có khoảng 700 người tử vong vì tai nạn lao động và không phải ai cũng được hưởng chế độ.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội – bà Phạm Thị Hải Chuyền đã trả lời báo chí về tình trạng trên.

Thưa bộ trưởng, nhiều ý kiến lo ngại làm thế nào để người lao động không có hợp đồng lao động tham gia mua bảo hiểm tai nạn lao động, ý kiến của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Để người dân tự nguyện tham gia mua bảo hiểm an toàn lao động, theo tôi điều quan trọng là cần phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc người lao động tham gia mua bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện chính là tự bảo vệ mình và người thân. Cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho người lao động khi gặp rủi ro phải tốt, kịp thời và tương xứng, điều này lâu nay chúng ta chưa làm được tốt.

Tôi tin rằng nếu làm tốt công tác tuyên truyền thì người lao động sẽ tham gia vào việc mua bảo hiểm tai nạn lao động.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền phủ nhận việc quỹ tồn 16 nghìn tỷ đồng là do chi chưa đúng: Bà Chuyền nói: Chính xác hơn là chúng ta chưa bao quát hết được số lượng người tai nạn, có nhiều lý do như ông chủ người bị tai nạn lao động nơi xảy ra tai nạn không thông báo cho cơ quan chức năng.

Thưa Bộ trưởng, có nên bắt buộc người lao động không có hợp đồng lao động tham gia mua bảo hiểm tai nạn lao động?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Từ trước tới  nay mình chưa quy định bắt buộc, mà chỉ quy định những người có quan hệ lao động, khoảng 34% lao động phải tham gia, nên số lượng người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động còn hạn chế. Nhưng giờ chúng ta mới mở ra, đương nhiên hướng mở ra là tốt, nhưng không quá kỳ vọng trong thời gian đầu mở ra sẽ thu hút được nhiều người tham gia vì đây là quy định mới. Tuy nhiên, cũng cần quy định rõ hơn về mức đóng, mức hỗ trợ như vậy thì mức hưởng ra sao phải quy định cụ thể để người lao động mua bảo hiểm tai nạn lao động nắm rõ.

Trong cuộc họp báo về Tuần lễ Quốc gia An toàn - Vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ đầu tháng 3/2014, Cục An toàn Lao động (Bộ LĐTB&XH) cho biết, năm 2013 cả nước xảy ra 6.695 vụ tai nạn lao động, làm chết 627 người và 6260 người bị thương. So với những năm trước, mặc dù tổng vụ tai nạn lao động có giảm nhưng số vụ có người chết và số người chết đều tăng 10% - 21%. Đồng Nai dẫn đầu danh sách số vụ tai nạn lao động với gần 1.700 vụ, TP Hồ Chí Minh có số người chết nhiều nhất là 92 người. Tuy nhiên, cuối năm 2013 lại chỉ có 175 biên bản điều tra các vụ việc chết người.

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng cục An toàn Lao động cho rằng, do toàn quốc chỉ có hơn 400 nhân viên thanh kiểm tra hàng ngàn cơ sở lao động, nên việc thanh kiểm không xuể.

Liên quan đến thành lập thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, nhiều ý kiến cho rằng nên để thanh tra cấp huyện thực thi, nhiều ý kiến lại cho rằng nên để thanh tra ở cấp tỉnh. Quan điểm của bộ trưởng về việc này như thế nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Trong tờ của Chính phủ dự án luật cũng quy định nên trao nhiệm vụ này cho thanh tra chuyên ngành cấp huyện vì thực chất số doanh nghiệp ở quận, huyện nhiều nếu không có chuyên ngành thì rất khó kiểm tra giám sát. Có quận, huyện có vài trăm hoặc tới vài ngàn doanh nghiệp, nếu thanh tra mà không có chuyên ngành thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. Theo quy định của thanh tra, cơ quan nào đã có thanh tra nhà nước thì không có thanh tra chuyên ngành cấp huyện. Đấy là điều cũng phải cân nhắc.

Nếu có thanh tra chuyên ngành cấp huyện sẽ phình ra 1000 biên chế?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền:Tôi nghĩ rằng lực lượng này cũng không tới 1000 biên chế. Như trong nội dung tờ trình của Chính phủ thì cán bộ thanh tra này nằm trong phòng Lao động thương binh xã hội cấp huyện, mỗi huyện cũng chỉ có 1-2 thanh tra, mà vấn đề là yêu cầu thanh tra phải có 1 chuyên ngành, nên cái lo bây giờ là đối tượng thanh tra đó có đáp ứng được nhu cầu hay không cũng là vấn đề.

Vậy với đối tượng không có quan hệ lao động (hợp đồng lao động) thì chính sách đóng – hưởng bảo hiểm tai nạn lao động quản lý như thế nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Khi luật ban hành sẽ giống như quy định về đóng Bảo hiểm y tế, người lao động chỉ phải đóng 1% còn lại Nhà nước sẽ hỗ trợ phần còn lại để có quỹ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, và mức chi nhà nước sẽ cân đối được.

Hiện tại quỹ bảo hiểm tai nạn lao động đang còn dư 16.000 tỷ, trong khi mỗi năm có tới 700 người tử vong vì tai nạn lao động, phải chăng việc chi chưa đúng đối tượng nên quỹ còn đọng quá nhiều, thưa Bộ trưởng?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phớt lờ Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Không phải vậy, chính xác hơn là chúng ta chưa bao quát hết được số lượng người tai nạn, có nhiều lý do như ông chủ người bị tai nạn, lao động nơi xảy ra tai nạn không thông báo cho cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, mức chi được quy định thấp và chưa phù hợp nên phải thay đổi mức chi. Có 2 phương án chi được dự thảo luật đề cập: chi cho người bị tai nạn lao động và chi hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện việc phòng ngừa tai nạn.

Theo tôi mức chi cho người lao động khi gặp rủi ro cần tăng hơn, cũng là thể hiện sử dụng quỹ đúng mục đích và thiết thực với khoản đóng góp của người lao động.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra tai nạn lao động theo quy định của pháp luật. Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia các loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong Điều lệ bảo hiểm xã hội.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà khụng do lỗi của người lao động. Trong trường hợp do lỗi của người lao động thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Diệu Linh