Video: 8 tàu Hải giám rượt đuổi tàu cá Nhật Bản gần Senkaku

23/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn NHK, Kyodo)
(GDVN) - Trong đoạn video được Cảnh sát biển Nhật Bản công bố, 8 tàu Hải giám Trung Quốc đã rượt đuổi sát nút một tàu Nhật Bản trong nhóm tàu trên tại Senkaku.


Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 23/4 cho biết 8 tàu công vụ Trung Quốc đã tiến vào vùng biển thuộc quần đảo tranh chấp Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cùng tuyên bố chủ quyền. 


Một trong các Hải giám rượt sát nút một tàu cá Nhật Bản tại Senkaku sáng ngày 23/4.

Đây được cho là đợt Trung Quốc điều nhiều tàu công vụ ra Senkaku nhất kể từ khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa quần đảo Senkaku hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo phía Nhật Bản, 3 trong số 8 tàu Hải giám đã tiến vào Senkaku trong đêm rồi trở ra ngoài. Đến khoảng 8h sáng, khi phát hiện các tàu Nhật Bản trong khu vực, chúng đã quay trở lại với 5 tàu khác và tập trung lại với nhau. Ngoài ra, 2 tàu Ngư chính đang di chuyển bên ngoài quần đảo Senkaku - Kyodo cho biết.

Vào thời điểm các tàu Hải giám xâm nhập Senkaku, 9 tàu cá Nhật Bản đang hoạt động ở vùng biển này - NHK cho biết.

Theo tuyên bố của Cục Hải dương Trung Quốc, 8 tàu Hải giám được điều động tới Senkaku để giám sát hoạt động của một nhóm tàu Nhật Bản trên đang tiến ra Senkaku.

Tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông cho rằng, có khoảng 80 người Nhật Bản đã lên 9 tàu cá kéo ra Senkaku, trong đó có ít nhất 10 tàu Cảnh sát biển đi theo hộ tống. Nhóm người Nhật Bản có tên gọi Ganbare Nippon kéo ra Hoa Đông và Senkaku để khảo sát ngư trường chứ không có ý định đổ bộ lên nhóm đảo Senkaku nhằm tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với Senkaku.

Trong đoạn video được Cảnh sát biển Nhật Bản công bố, 8 tàu Hải giám Trung Quốc đã rượt đuổi sát nút một tàu Nhật Bản tại Senkaku. Tuy nhiên, đã không xảy ra cuộc đụng độ nào giữa hai bên.

Phía Nhật Bản đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối về động thái trên của các tàu Trung Quốc.


Nguyễn Hường (nguồn NHK, Kyodo)