Video: Lực lượng ly khai Ukraine lục lọi hiện trường ngay sau vụ rơi MH17

17/07/2015 07:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một chỉ huy lực lượng ly khai, không rõ tên, gọi về trung tâm chỉ huy và báo cáo rằng anh ta đang ở hiện trường một vụ rơi máy bay.

Tờ News.com.au của Úc hôm 16/7 đã cho công bố đoạn video độc quyền ghi lại thời điểm lực lượng ly khai Ukraine có mặt ở hiện trường thảm kịch MH17 ngay sau khi nó xảy ra.

Lực lượng ly khai Ukraine là những người đầu tiên xuất hiện tại hiện trường thảm kịch MH17.

Đoạn video cho thấy cảnh các tay súng ly khai kiểm tra hành lý của các nạn nhân và thu thập đồ dùng cá nhân, điện thoại di động của họ.

Đoạn video còn ghi âm được các cuộc gọi của một trong các chỉ huy lực lượng ly khai, không rõ tên, gọi về trung tâm chỉ huy và báo cáo rằng anh ta đang ở hiện trường một vụ rơi máy bay, nhưng hỏi lại là "một chiếc máy bay khác phải không?".

Người này yêu cầu không được quay khuôn mặt của mình và sau đó ra lệnh tìm kiếm hộp đen máy bay và ngăn không cho dân thường tiếp cận hiện trường.

Viên chỉ huy lực lượng ly khai dường như đã gọi cho nhiều người khác nhau, trong đó có thể gồm Vladimir Antyufeeva, người là Phó Thủ tướng thứ nhất của chính quyền Nhân dân Donetsk tự xưng lúc bấy giờ.

Đoạn video dài 17 phút được ghi vào những khoảnh khắc đầu tiên sau khi thảm kịch MH17 diễn ra vào ngày 17/7/2014 tại khu vực Donetsk, Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

Theo tờ Lenta của Nga, những gì được thể hiện trong đoạn video trên có thể được hiểu là viên chỉ huy lực lượng ly khai Ukraine đã thông báo cho chỉ huy về việc một chiếc Boeing đã bị bắn rơi bởi một chiếc chiến đấu cơ Su và họ đã bắn rơi chiếc Su này. 

Đoạn video cho thấy viên chỉ huy trên đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy thẻ của tiếp viên hàng không và các bằng chứng cho thây chiếc máy bay bị bắn rơi là của Malaysia. Trong khi đó, một dân quân khác cũng đã bày tỏ thắc mắc về việc tại sao không phận vẫn được mở đối với một chiếc Boeing.

Các nhà chức trách Ukraine và Mỹ trước đó đã cáo buộc lực lượng ly khai sử dụng hệ thống Buk của Nga bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ lập luận trên và tiến hành một cuộc điều tra độc lập với các nhà điều tra quốc tế của Hà Lan để làm rõ vụ việc.

Xem: Báo cáo điều tra của Hà Lan và Nga về thảm kịch MH17

Video: Lực lượng ly khai xuất hiện tại hiện trường MH17 đầu tiên.
Nguyễn Hường