Video: Mỹ coi việc kéo giàn khoan 981 của TQ là hành vi khiêu khích

07/05/2014 07:05 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Quyết định của Trung Quốc cho vận hành giàn khoan trong vùng biển là khiêu khích và không có lợi cho hoà bình.

Báo ABCNEWS ngày 6/5/2014 dẫn tin của thông tấn Mỹ AP cho biết, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói tại Washington: "Chúng tôi đang xem xét vụ việc một cách thận trọng".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Bà Jen Psaki

Phát ngôn viênBộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói tại Washington rằng: "Với các căng thẳng từng xảy ra ở Biển Đông, quyết định của Trung Quốc cho vận hành giàn khoan trong vùng biển tranh chấp (thực chất là vùng đặc quyền kinh tế chính đáng của Việt Nam - PV) là khiêu khích và không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực."


Trong ngày hôm nay 7/5, Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel sẽ tới Hà Nội. Trước đó 1 ngày, khi làm việc tại Hong Kong, ông nói rằng Mỹ đang xem xét vụ giàn khoan 981 của Trung Quốc và kêu gọi các bên kiềm chế.

Nội dung cuộc họp báo kéo dài gần 50 phút của Người phát ngôn Bộ Ngoai giao Hoa Kỳ ngày 6/5/2014. Đoạn bà Jen Psaki nói về việc Trung Quốc đưa dàn khoan HD 981 xuống Biển Đông từ phút 38:45 đến phút 39: 35 (nguồn clip: Bộ Ngoại giao Mỹ)


Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, chiều 06/5/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 01/5/2014 đến nay.

Đoạn bà Jen Psaki nói về việc Trung Quốc đưa dàn khoan HD 981 xuống Biển Đông (nguồn clip: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trước đó, ngày 4/5, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Bản đồ minh họa vị trí giàn khoan HD981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. (Nguồn: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam).
Bản đồ minh họa vị trí giàn khoan HD981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. (Nguồn: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".

Cũng trong ngày 4/5/2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Lê Dũng Cường