Kênh RT của Nga đưa tin cho biết Bộ Quốc phòng Latvia đã lên tiếng xác nhận việc Mỹ đưa đến nước này 120 xe bọc thép chiến đấu trong đó chủ yếu là các xe tăng M1A2 Abrams và xe bọc thép  M2A3 Bradley.

Động thái trên của Mỹ đã được Bộ Quốc phòng Latvia Raymond Vejonis hoan nghênh và xác nhận. Một đoạn video được kênh RT đăng tải cho thấy cảnh các phương tiện bọc thép trên bộ của Mỹ đang cơ động xuống bến bãi từ các tàu vận tải đổ bộ.

Vị trí tập kết được truyền thông Nga xác định là cảng  Riga Freeport. Tàu vận tải chuyển số lượng xe thiếp giáp lớn này là tàu Liberty Promise cập cảng Latvia hôm thứ Hai đầu tuần qua.

Tướng Mỹ John O’Conner - người chứng kiến cảnh tượng chuyển xe chiến đấu Mỹ đến Latvia cho bieeys "Tự do bắt buộc phải chiến đấu, tự do phải được bảo vệ".

Kênh RT  dẫn AFP cho hay, ông John O’Conner trong bài diễn văn của mình đã nói rằng "việc đưa trang bị đến Latvia là để chứng minh việc giải quyết với Nga và Tổng thống Putin, trong đó nhấn mạnh sẽ tiếp thục hành động đến khi nào Nga dừng thái độ thù nghịch".

Lê Cường