Viện trưởng Viện RIAM dùng hóa đơn ngoài chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền ngân sách?

13/09/2017 06:58 Trần Việt
(GDVN) - Ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng Viện RIAM, Bộ Công thương lại tiếp tục bị tố cáo vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Viện trưởng bị tố chỉ đạo cấp dưới mua khống hóa đơn, rút ruột hàng tỷ đồng tiền ngân sách Nhà nước

Liên tiếp trong 03 năm trở lại đây, ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp, Bộ Công thương (Viện RIAM), địa chỉ số 8 đường Trần Phú, phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội) đã bị cán bộ, nhân viên tố cáo hàng loạt sai phạm như: Một Viện trưởng bị tố "thanh trừng" cấp dưới, "dọn ổ" cho người thân, Cán bộ bị tai nạn lao động, lãnh đạo Viện RIAM cắt lương, bắt chịu phí điều trị hay việc Bị tố “quỵt” tiền lương, một Viện thuộc Bộ Công thương cố tình né báo chí

Gần đây, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được đơn tố cáo ông Nguyễn Đình Tùng vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để trục lợi cá nhân.

Cụ thể, ông Tùng chỉ đạo cấp dưới quản lý kinh phí đề tài sai trái, vi phạm hàng loạt quy định về quản lý ngân sách trong việc thực hiện triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu Khoa học và Công Nghệ của Bộ Công thương, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đơn của người dân tố cáo ông Nguyễn Đình Tùng vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để trục lợi cá nhân. Ảnh Trần Việt.

Cụ thể, trong hai năm 2013 và năm 2014, Viện RIAM đã liên tiếp thực hiện hơn 20 đề tài với số tiền được hưởng từ ngân sách Nhà nước lên đến hàng tỷ đồng nhưng thông qua việc này, ông Nguyễn Đình Tùng đã chỉ đạo cấp dưới ký khống rất nhiều hợp đồng thuê khoán, mua hóa đơn khống để hợp thức hóa thanh toán vào đề tài…

Trong đơn ghi rõ, năm 2013 Viện RIAM thực hiện với đề tài “Nghiên cứu

Một Viện trưởng bị tố "thanh trừng" cấp dưới, "dọn ổ" cho người thân

thiết kế chế tạo một số mẫu (Prototype) lò đốt hóa khí cỡ nhỏ sử dụng các phụ phế phẩm nông lâm nghiệp dạng tự nhiên” với mã số đề tài số 126.1RD/HĐ-KHCN do ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng làm Chủ nhiệm, kinh phí thực hiện là 350 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Tùng đã chỉ đạo thực hiện hợp thức hóa để rút tiền bằng cách ký khống hợp đồng thuê khoán chuyên môn như: khảo nghiệm, tính toán thiết kế, gia công, chế tạo, lắp ráp…

Ngày 08/03/2013, ông Tùng đã ký hợp đồng thuê khoán chuyên môn số 06DDTA2013/TKCM với Nguyễn Đình Qúy (là cháu của ông Tùng) rồi sau đó chuyển tiền cho một số các nhân không tham gia đề tài và bắt họ nộp lại cho Chủ nhiệm đề tài.

Ngày 20/09/2013, ông Tùng tiếp tục chỉ đạo ký tiếp hai hợp đồng thuê khoán

Một vài cán bộ Viện RIAM lợi dụng tổ chức để đi "kêu oan" cho Viện trưởng

chuyên môn nhưng chỉ thay đổi người đại diện và danh sách người nhận tiền, sau khi nhận tiền từ đề tài thì lại bắt họ nộp lại trong đó bao gồm cả số tiền viết báo cáo.

“Trên thực tế, không có chuyện mua bán vật tư nguyên liệu phục vụ cho đề tài nhưng để hợp thức hóa việc rút tiền, ông Nguyễn Đình Tùng đã chỉ đạo cấp dưới của mình đi mua toàn bộ hóa đơn khống về để hợp thức hóa thanh toán đề tài trên.

Ông Nguyễn Đình Tùng đã ký hợp đồng mua vật tư khống với bên bán hóa đơn để Kho bạc chuyển tiền của đề tài cho bên bán hóa đơn rồi sau đó chỉ đạo cấp dưới đến lấy tiền mặt về đưa cho ông Tùng”, người tố cáo xin được giấu tên cho biết thêm.

Hóa đơn khống được ông Nguyễn Đình Tùng chỉ đạo cấp dưới mua ngoài để hợp thức hóa thanh toán đề tài rút tiền ngân sách Nhà nước. Ảnh Trần Việt.

Năm 2014, Viện RIAM tiếp tục thực hiện nhiều đề tài trong đó gồm các đề tài như “Nghiên cứu, tính toán thiết kế, chế tạo mẫu lò đốt sinh khối dùng cho máy sấy nông sản kiểu xe rơ moóc di động” mã đề tài số 96.14RD/HĐ-KHCN do ông Nguyễn Đình Qúy (cháu ông Tùng) làm chủ nhiệm với kinh phí thực hiện đề tài là 400 triệu đồng.

Đề tài “Nghiên cứu, tính toán thiết kế, chế tạo máy sấy lạc kiểu tháp năng suất 2 tấn/mẻ ứng dụng cho khu vực miền núi phía Bắc” mã đề tài số 97.14RD/HĐ-KHCN do ông Nguyễn Đình Tùng làm chủ nhiệm cới kinh phí thực hiện là 300 triệu đồng.

Cũng với hình thức và thủ đoạn tương tự như trên là ký hợp đồng thuê khoán

Cán bộ bị tai nạn lao động, lãnh đạo Viện RIAM cắt lương, bắt chịu phí điều trị

chuyên môn khống, để người không tham gia làm đề tài hoặc có tham gia làm đề tài rút tiền, mua khống hóa đơn để hợp thức hóa việc mua bán vật tư để Kho bạc chuyển tiền chi trả cho đề tài và sau đó thu lại của những người có tên trong danh sách, ông Nguyễn Đình Tùng đã trục lợi hàng tỷ đồng số tiền từ ngân sách Nhà nước.

Ngoài việc lợi dụng trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để trục lợi cá nhân, ông Nguyễn Đình Tùng còn bị tố không trung thực trong việc nghiên cứu đề tài khoa học, ngụy tạo số liệu thí nghiệm để viết báo cáo đề tài khoa học rút tiền ngân sách Nhà nước và đăng báo khoa học.

Cụ thể, trong phần nghiên cứu thí nghiệm thực hiện của đề tài Nghiên cứu thiết kế chế tạo một số mẫu (Prototype) lò đốt hóa khí cỡ nhỏ sử dụng các phụ phế phẩm nông lâm nghiệp dạng tự nhiên, ông Tùng đã không làm thí nghiệm, khảo nghiệm nhưng vẫn bắt cấp dưới của mình ngụy tạo số liệu thí nghiệm, thực nghiệm để làm quy hoạch trên máy tính.

Dựa vào kết quả không có thực mà cấp dưới đã làm, ông Nguyễn Đình Tùng đã viết báo cáo, làm kết quả báo cáo nghiệm thu đề tài và cho đăng báo trên Tạp chí công nghiệp nông thôn thuộc Hội cơ khí nông nghiệp Việt Nam.

Bảo vệ Viện RIAM khóa trái cổng, cấm phóng viên vào liên hệ làm việc

Trước những gì mà bạn đọc gửi đến, nhằm có thông tin kháck quan, liên tiếp trong các ngày 06, 07/09/2017 phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã chủ động đến Viện RIAM để liên hệ làm việc với lãnh đạo cơ quan này.

Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là tại đây, bảo vệ của Viện RIAM đã khóa trái cửa cổng không cho phóng viên vào và khi được hỏi lý do vì sao không cho vào thì vị này chỉ lắc đầu không nói.

Cổng vào của Viện RIAM luôn luôn được khóa trái cửa để đề phòng có người đến liên hệ hỏi về những sai phạm của ông Nguyễn Đình Tùng. Ảnh Trần Việt.

Chúng tôi cũng đã tìm cách liên lạc với ông Tùng qua điện thoại nhưng ông Tùng không bắt máy và không trả lời tin nhắn.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Trần Hữu Linh, Chánh Văn phòng Bộ Công thương để phản ánh về tình trạng này để lãnh đạo Bộ nắm được và có chỉ đạo xử lý kịp thời.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, ngày 07/09/2017 ông Linh cho biết Viện RIAM

Luật sư đề nghị xử lý nghiêm vụ Viện trưởng RIAM “thanh trừng” và “dọn ổ”

thuộc Tổng Công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam và ông đã thông báo cho lãnh đạo bên đó biết rồi, tuy nhiên Viện RIAM lại trực thuộc Bộ Công thương.

Chiều cùng ngày, phóng viên cũng đã nhắn tin phản ánh trực tiếp đến ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương để ông nắm được việc này.

Đề nghị các Bộ, ban ngành liên quan cần sớm vào cuộc điều tra, kiểm tra làm rõ những tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Đình Tùng.

Đồng thời, đề nghị cơ quan công an cần vào cuộc điều tra làm rõ đường dây mua bán hóa đơn đỏ để tiêu tiền nhà nước bị nghi ngờ lên tới hàng tỉ đồng ở Viện này.

Trần Việt