Việt Nam đã có kịch bản ứng phó nếu Covid-19 tiếp tục lan rộng trên thế giới

03/03/2020 19:38 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long khẳng định như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều ngày 3/3.

Tại cuộc họp báo, các phóng viên đã nêu câu hỏi, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng ra toàn thế giới và có những diễn biến phức tạp, Chính phủ có kịch bản nào để đối phó nếu tình hình dịch tiếp tục lan rộng hơn?

Biện pháp cách ly tập trung thời gian qua đã phát huy hiệu quả ra sao trong phòng chống dịch Covid-19?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời tại họp báo Chính phủ. Ảnh: T.V

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, công tác phòng chống dịch bệnh đã có kết quả bước đầu và có nhiều bài học được quốc tế đánh giá rất cao.

Đó là sự chỉ đạo rất quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư, các bộ, ngành và sự vào cuộc rất mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Hiện, chúng ta đang kiểm soát rất tốt tình hình.

Về khả năng tới đây tình hình dịch có thể lan ra, các nước ghi nhận số ca tăng, Thứ trưởng Bộ y tế khẳng định chúng ta đã có các kịch bản.

Ví dụ, với Hàn Quốc, sau khi tình hình dịch ở nước này tăng, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống dịch Covid-19 đã có chỉ đạo áp dụng các biện pháp rất phù hợp, đầu tiên là yêu cầu tất cả các hành khách khai vào tờ khai y tế để giám sát về mặt y tế.

Sau đó, chúng ta đã làm việc với phía Hàn Quốc và tạm dừng miễn thị thực visa, đưa đến tác động giảm lượng khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam rất nhiều. Cùng với đó, chúng ta đã tiến hành cách ly tất cả các hành khách, bao gồm cả hành khách Hàn Quốc và Việt Nam nếu đi đến từ vùng có dịch.

“Chúng ta cũng đã chỉ định 1 số sân bay có thể đón khách như Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ. Hiện, chúng ta đã dừng không đón những chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam ở các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Trước đây có khoảng 37 chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam nhưng nay chỉ còn 2 hãng hàng không là VNA và VJ bay về Việt Nam với số lượng rất ít. Trong hôm nay hoặc ngày mai, VNA cũng xin dừng bay. Như vậy, lượng hành khách là người Việt Nam trở về ngày càng ít đi”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu.

Về hiệu quả của việc cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong phòng chống bệnh truyền nhiễm nói chung và đặc biệt là trong phòng chống dịch Covid-19 nói riêng thì việc cách ly là cực kỳ quan trọng, có như vậy mới ngăn chặn, khống chế, không để dịch lan vào Việt Nam và khống chế, không để dịch lan trong cộng đồng.


Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục nghiên cứu đề xuất dạy học qua truyền hình

Bài học cách ly của Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) với việc áp dụng 4 vòng cách ly đã phát huy hiệu quả.

Cho tới thời điểm hiện nay, sau 21 ngày, xã Sơn Lôi và toàn quốc đã không phát hiện thêm trường hợp nhiễm nào. Đêm 3/3, Sơn Lôi chính thức công bố dỡ bỏ lệnh cách ly.

“Chúng tôi cho rằng cách ly này là hết sức quan trọng và chúng ta đã thực hiện việc này rất hiệu quả”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Về khả năng cách ly, riêng hệ thống quân đội chúng ta có trên 60 điểm và có thể cách ly  với dung lượng khoảng trên 30.000 người. Hiện có hơn 10.000 người đang được cách ly nhưng khả năng thu dung của chúng ta còn được hơn nữa.

“Tất nhiên, chúng tôi đã tính đến các phương án để giảm lượng cách ly bằng một số hình thức như giám sát y tế, phát các phiếu hỏi và phỏng vấn thêm để xác định người nào đó không đi qua vùng dịch.

Cùng với đó là làm việc với gia đình, chính quyền địa phương để đối với những người không đi qua vùng dịch thì thực hiện việc cách ly tại nhà để giảm cách ly tại các trung tâm. Việc này sẽ lần lượt được thực hiện tại các trung tâm nếu như có tình trạng quá tải”, ông Long khẳng định.

Ông Long nhấn mạnh, hiện vẫn đảm bảo lượng cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Tới đây, vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp này nếu ở một quốc gia nào đó có tình hình dịch tăng nhanh và lan ra cộng đồng.

Đỗ Thơm