"Việt Nam tuần hành phản đối Trung Quốc bành trướng lớn chưa từng có"

12/05/2014 07:30 Hồng Thủy
(GDVN)- Rất ít khả năng căng thẳng Trung - Việt trên Biển Đông sẽ hạ nhiệt trong thời gian ngắn sắp tới. Việt Nam đã phản ứng rất mạnh mẽ
Người dân Việt Nam xuống đường tuần hành chống Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam được Reuters đăng tải và nhiều hãng truyền thông lớn đưa lại.

Nhiều hãng thông tấn, báo chí quốc tế lớn hôm qua, hôm nay đồng loạt đưa tin về các hoạt động mít tinh, tuần hành của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam tại các thành phố lớn khắp ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 và "hạm đội" tàu hộ tống hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. 

Các hãng truyền thông nước ngoài nhận xét, đây là hoạt động tuần hành, mít tinh phản đối Trung Quốc lớn chưa từng có trong nhiều năm qua.

Đài Tiếng nói nước Nga bản tiếng Trung Quốc đưa tin, do Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào cách bờ biển Việt Nam chỉ 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nên quan hệ giữa 2 nước đầu tháng 5 này trở nên vô cùng căng thẳng. Một số thành phố ở Việt Nam những ngày qua đã tổ chức các cuộc mít tinh, tuần hành phản đối hoạt động (bất hợp pháp) của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Tờ Minh Báo của Hồng Kông ngày 12/5 đưa tin, hôm qua không chỉ diễn ra hoạt động mít tinh, tuần hành chống Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông mà vấn đề này còn trở thành nội dung quan trọng hàng đầu tại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Myanmar, trong đó Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đã cùng bày tỏ đặc biệt quan ngại trước các diễn biến nguy hiểm, leo thang hiện nay trên Biển Đông.

Dẫn nguồn tin AFP, Minh Báo cho hay, hôm qua tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng đã có hàng ngàn người Việt Nam xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 và các tàu hộ tống vào vùng biển của Việt Nam.

Tuần hành chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Những biểu ngữ như "Đả đảo chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc", "Giàn khoan HD 981 Trung Quốc hãy cút khỏi Việt Nam",....và những bài hát cách mạng được hát vang trong đoàn người tuần hành.

Theo ghi nhận của AFP, trong các hoạt động tuần hành này có cả các cựu chiến binh, học sinh, thanh niên. Nhiều người mặc áo phông in hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc quốc kỳ Việt Nam để ủng hộ các nỗ lực của chính phủ phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Minh Báo dẫn lời giới quan sát cho rằng, đây là hoạt động tuần hành chống Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông có quy mô lớn chưa từng có trong những năm gần đây. Các lực lượng chức năng cũng đã có mặt để duy trì trật tự và hướng dẫn những người tuần hành tuân thủ đúng luật lệ giao thông, đề phòng các hoạt động lợi dụng, quá khích.

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 12/5 cho hay, trong hai ngày cuối tuần 10 và 11/5, hoạt động tuần hành, mít tinh phản đối Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã diễn ra tại một số thành phố lớn lên tới hàng ngàn người tham gia.

Dẫn nguồn truyền thông Việt Nam, China Times cho biết Trung Quốc đang duy trì ít nhất 80 tàu xung quanh giàn khoan HD 981 và chưa có dấu hiệu sẽ rút đi khiến tình hình vô cùng căng thẳng.

Tờ Vượng Báo xuất bản tại Đài Loan ngày 12/5 bình luận, với những gì đã và đang diễn ra trong những ngày qua, rất ít khả năng căng thẳng Trung - Việt trên Biển Đông sẽ hạ nhiệt trong thời gian ngắn sắp tới. Việt Nam đã phản ứng rất mạnh mẽ không chỉ ở hoạt động mít tinh và tuần hành mà còn có sự vào cuộc, đưa tin dày đặc của truyền thông trong nước, tờ báo cho biết.

Hồng Thủy