"Việt Nam và Philippines nhanh chóng xây dựng quan hệ đối tác chiến lược"

26/04/2015 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Việt Nam và Philippines sẽ chính thức hóa quan hệ đối tác chiến lược trong vài tuần tới, bao gồm cam kết làm việc cùng nhau giải quyết vấn đề Biển Đông.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, ảnh: VOA.

Tờ The Diplomat ngày 25/4 dẫn nguồn truyền thông Philippines cho biết, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines sẽ được chính thức hóa trong vài tuần tới. Từ năm 2010 trước sự leo thang hũng hãn ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam và Philippines đã đương đầu với khó khăn do Bắc Kinh gây ra nhiều hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào khác. Hai nước đã trở nên gần gũi hơn.

Hiện tại 2 nước đã sẵn sàng chính thức hóa hoạt động hợp tác chiến lược song phương. Hai nước đang trở nên thống nhất hơn trong phản ứng trước chính sách bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông. Việt Nam và Philippines sẽ chính thức hóa quan hệ đối tác chiến lược trong vài tuần tới, bao gồm cam kết làm việc cùng nhau giải quyết vấn đề Biển Đông, tập trận chung, nghiên cứu chung trên Biển Đông.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước vẫn đang chờ ký kết và các chi tiết của nó vẫn có thể thay đổi. The Diplomat nhấn mạnh, có một thực tế là 2 nước sẽ có thể bắt đầu tập trận hải quân chung, một sự thay đổi quan trọng trong quan hệ song phương.

Trước đó ngày 23/4, tờ GMA Network của Philippines đưa tin, Việt Nam và Philippines đã nhất trí tiến hành tập trận hải quân chung và nghiên cứu khoa học nghề cá và tài nguyên năng lượng ở Biển Đông. Đây là một phần của tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước sắp được ký kết mà GMA Network nói rằng họ đang có một bản sao.

Hai nước tái khẳng định cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ, hàng hải trên Biển Đông một cách hòa bình, đảm bảo an ninh và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Một khi tuyên bố chung được ký kết, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trong ASEAN là đối tác chiến lược của Philippines. Vì lịch trình của ông Benigno Aquino III, Tổng thống Philippines đã kín trong tháng tới nên chưa thể sang thăm Việt Nam sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào 26-27/4, Bộ Ngoại giao 2 nước đang làm việc để có thể ký kết tuyên bố chung vào tháng Sáu này.

Trong một động thái có liên quan, tờ IHS Jane's 360 ngày 23/4 đưa tin, hải quân 4 nước Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã đồng ý thiết lập một chế độ tuần tra chung ở Biển Đông vì các vụ cướp biển và buôn lậu trong khu vực.

Hồng Thủy