Việt - Trung đồng ý giải quyết bất đồng trên biển thông qua đối thoại

10/11/2014 16:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng hai nước cần tôn trọng lẫn nhau và tập trung vào lợi ích lâu dài.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn APEC. Ảnh: South China Morning Post.

South China Morning Post ngày 10/11 đưa tin, Trung Quốc và Việt Nam đã đồng ý giải quyết các vấn đề trên biển thông qua đối thoại. Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng hai nước cần tôn trọng lẫn nhau và tập trung vào lợi ích lâu dài.

Theo Tân Hoa Xã, khi hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Tập Cận bình nói rằng, quan hệ Việt - Trung đã phát triển liên tục kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mặc dù có những giai đoạn khó khăn.

Tờ South China Morning Post cho biết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam sẵn sàng giải quyết các bất đồng trên biển thông qua đối thoại hòa bình, thân thiện và không để ảnh hưởng đến quan hệ tổng thể song phương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết Việt Nam sẵn sàng thực hiện các bước tiếp xúc cấp cao cũng như trao đổi các đoàn đối ngoại nhân dân để tăng cường quan hệ song phương với Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho biết.

Hai nước nhất trí kiểm soát căng thẳng trên biển sau vụ giàn khoan 981 (Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam - PV). Vấn đề Biển Đông cũng là nguyên nhân gây căng thẳng giữa Trung Quốc với một số quốc gia láng giềng khác.

Hồng Thủy