Vietnam Airlines phải hoãn chuyến bay vì nam sinh "táy máy"

06/11/2011 16:31 Tô Hà/Người lao động

Nguyễn Đức Duy, sinh viên năm thứ 3 Đại học Tài nguyên - Môi trường) đang đối mặt với khả năng phải nộp phạt 20 triệu đồng

Nguyễn Đức Duy (quê ở Củ Chi - TPHCM, sinh viên năm thứ 3 Đại học Tài nguyên - Môi trường) đang đối mặt với khả năng phải nộp phạt 20 triệu đồng vì mở cửa thoát hiểm khiến chuyến bay VN1162 từ TPHCM đi Hà Nội tối 5-11 phải hoãn lại 2 giờ.

Có mặt trên chuyến bay VN1162 của Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) từ TPHCM đi Hà Nội tối 5-11 với chỗ ngồi gần cửa thoát hiểm, vì muốn mở rộng cửa sổ để dễ nhìn cảnh bên ngoài hơn nên Nguyễn Đức Duy đã mở nhầm cửa thoát hiểm máy bay.

Hậu quả là cửa thoát hiểm bật mở, phao trượt bung ra, buộc cơ trưởng phải quyết định hoãn chuyến bay để lập biên bản đối với người vi phạm và đổi phương tiện khai thác.

Phao trượt sẽ bung ra khi mở cửa thoát hiểm trên máy bay - Ảnh minh họa

Sự nhầm lẫn tại hại này khiến chuyến bay VN1162 phải đổi máy bay và hoãn lại khoảng hơn 2 giờ so với lịch trình ban đầu.

Chuyến bay trên được khai thác bằng loại máy bay A321 nên cửa thoát hiểm có cấu tạo bao gồm cả phao trượt nối từ thân máy bay xuống đất. Cửa thoát hiểm máy bay chỉ được sử dụng trong trường hợp cần giải tỏa hành khách một cách khẩn cấp thông qua cách thức trượt xuống.

Chi phí cuộn lại cửa thoát hiểm khoảng 10.000 USD và phải thực hiện tại Singapore. Từ năm nay, hạng mục kỹ thuật này đã có thể thực hiện trong nước đối với loại máy bay A320/321.

Cửa thoát hiểm trên máy bay

Vụ việc đã được lập biên bản và chuyển lên Thanh tra Cục Hàng không xử lý vì mức phạt tiền đối với hành vi nói trên theo quy định mới là từ 10-20 triệu đồng, vượt quá thẩm quyền ra quyết định xử phạt của Cảng vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Khai báo với nhà chức trách, sinh viên Nguyễn Đức Duy cho biết đây là lần đầu tiên đi máy bay nên đã có hành động vô ý vi phạm an toàn bay.

Tô Hà/Người lao động