Vĩnh Phúc công bố “danh tính” 3 xe biển xanh ở khu du lịch Đại Lải

20/06/2013 07:25 Viết Cường
(GDVN) - Về nghi vấn của người dân cho rằng, cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc dùng xe công để làm việc tư. Mới đây, ông Bùi Minh Hồng, Chánh Văn phòng tỉnh này đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Như đã đưa tin, ngày 19/6, Trước phản ánh của người dân về việc nhiều xe công của tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện tại khu vui chơi giải trí Đại Lải của Vĩnh Phúc lúc hết giờ hành chính, báo Giáo dục Việt Nam có đăng tải bài viết “Người dân "ngơ ngác" về dàn xe biển xanh tại khu du lịch hồ Đại Lải”.

Qua thông tin của người dân địa phương và qua điều tra của phóng viên, vào khoảng thời gian 18 giờ chiều ngày 14/6, tại khu du lịch Đại Lải, TX. Phúc Yên, Vĩnh Phúc xuất hiện 3 chiếc xe công biển xanh của tỉnh Vĩnh Phúc đỗ san sát ở bãi đỗ xe của khu du lịch này. Trong 3 chiếc xe ô tô đó có hai chiếc mang biển số khá đẹp là 88A - 88x và 88A - 888x, chiếc xe còn lại biển 88A - 000.2x

Việc xe ô tô biển xanh của tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện tại một khu du lịch vào gần 6 giờ chiều tối, không phải giờ hành chính khiến nhiều người dân địa phương ở đây có vẻ "ngơ ngác" và họ nêu ra nhiều nghi vấn rằng, quan chức tỉnh Vĩnh Phúc dùng xe công để làm việc tư...?

Vào chiều 19/6, trong một cuộc trao đổi giữa phóng viên với ông Bùi Minh Hồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Hồng cho biết: “3 chiếc xe biển xanh này đều là của công an thị xã Phúc Yên, khi đó đang tiếp một đoàn khách của trung ương xuống...”.

Trước đó, PV có hỏi ông Hồng về danh tính của 3 chiếc xe trên nhưng ông Hồng không cung cấp hết mà chỉ nói, một chiếc là của công an thị xã Phúc Yên. Lý giải điều này, ông Hồng cho hay: “Hai xe kia không nằm trong danh mục quản lí của Ủy ban nên chúng tôi chưa kịp xác minh. Lúc đó hỏi xuống công an Phúc Yên thì họ cũng không nói rõ, chỉ nói là đang đi tiếp khách...”.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Phùng Quang Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: “Khu du lịch này tất cả các ban, bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp tổ chức các cuộc hội thảo, cuộc họp ở đấy rất nhiều. Từ xưa đến nay chúng tôi cũng đến dự ở đó nhiều lắm…”

Ông Hùng nhấn mạnh: “Cần phải xem xét kỹ hôm đó anh em xuống đó làm gì, kẻo không phải anh em lại bị oan".

Nói về quan điểm của tỉnh trong việc kiểm tra, xác minh rõ ràng sự việc, ông Hùng khẳng định: "Không bao giờ có chuyện bao che, dung tha cho những hành vi mờ ám...”.

Được biết trong chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính Phủ cũng đã nêu rõ: Nghiêm cấm việc sử dụng xe công vào việc riêng trái với quy định. Đối với những cá nhân vi phạm, ngoài việc bị kiểm điểm, phải bồi hoàn chi phí xăng xe đã sử dụng sai.

Chỉ thị nêu rõ các biện pháp thiết thực để tiết kiệm xăng dầu như dùng chung xe khi đi nhiều người hoặc sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng, giao chỉ tiêu tiết kiệm và quy định chế độ khen thưởng, kỷ luật về sử dụng xăng, xe.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị quân đội, công an sử dụng ngân sách Nhà nước, các tổ chức kinh tế xã hội, chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp Nhà nước phải tổ chức triển khai thực hiện nghiêm chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng xăng dầu; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện chủ trương này; phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lãng phí xăng xe trong cơ quan.


Theo quy định tại Điều 8 Quyết định 59/2007/QĐ-TTg ngày 07/5/2007 về việc ban hành quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước, các chức danh được sử dụng xe ôtô phục vụ công tác bao gồm:

1. Ở Trung ương: cán bộ lãnh đạo cấp Tổng cục, Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ và cán bộ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 0,7 đến dưới 1,25 của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

2. Ở địa phương:

a) Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Tỉnh uỷ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

b) Cán bộ cấp Trưởng, Phó các Sở, Ban, ngành và tương đương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là cấp tỉnh); Bí thư, Phó Bí thư huyện uỷ, thị uỷ, quận uỷ (gọi chung là cấp huyện); Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp huyện; Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 0,7 đến dưới 1,25.

3. Các chức danh quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này chỉ được bố trí xe ôtô khi đi công tác cách trụ sở cơ quan từ 15 km trở lên; đối với các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn được bố trí xe ôtô khi đi công tác cách trụ sở cơ quan từ 10 km trở lên (không bố trí xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc). Trường hợp đối tượng tự túc phương tiện thì được khoán kinh phí theo quy định tại Điều 15 Quyết định này.

4. Trường hợp do yêu cầu khẩn cấp hoặc do yêu cầu đặc biệt phục vụ công tác, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định việc bố trí xe ôtô của cơ quan , đơn vị hoặc thuê dịch vụ xe ôtô cho các chức danh không có tiêu chuẩn sử dụng xe ôtô.


Viết Cường