Vỡ nợ ở Hà Đông: Có liên quan đến việc 'ôm' bất động sản?

17/12/2011 14:05 Hải Sơn
(GDVN) - Trước khi mất tăm, con nợ đã trả đầy đủ tirng công, lương cho nhân viên và để lại rất nhiều giấy tờ đánh máy, ký tên xin “khất nợ” gửi cho chủ nợ...

Con nợ đã lên kế hoạch trước khi bỏ trốn

Sau khi đồng ý gặp PV báo Giáo dục Việt Nam để trình bày sự việc về vụ vỡ nợ chấn động tại Khu đô thị Văn Quán (Hà Đông) vừa qua, các chủ nợ vẫn không tin được chủ cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải lại có thể vỡ nợ một cách bất ngờ, kỳ lạ đến vậy?

Sự mất tích kỳ lạ của vợ chồng chủ cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải xem chừng đã có sự chuẩn bị trước khi bỏ trốn, mất tăm không ai hay biết. Đó là việc hai vợ chồng giám đốc này đã trả lương đầy đủ cho hơn chục nhân viên làm việc tại đây và cũng không quên để lại cho chục chủ nợ những tờ giấy đánh máy, ký tên thừa nhận việc thiếu nợ khi còn kinh doanh, buôn bán đồ gỗ nội thất tại số 32 BT8 Khu đô thị Văn Quán (Hà Đông – Hà Nội).

Chủ nợ đến cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải ngày 14/12

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Giáo dục việt Nam, từ ngày 10/12, vợ chồng chị Nhàn bỏ đi đến ngày 13/12, khi một số chủ nợ kéo đến đòi nợ thì nhân viên của cửa hàng này đều lắc đầu không biết vợ chồng ông chủ đi đâu. “Ngày 14/12, 9 người nữa cùng tôi nhận được một bức thư của vợ chồng chị Nhàn gửi lại với nội dung đã vay khoản tiền đó và hứa sẽ trả sau. Nhưng không biết đến bao giờ mới trả vì giờ anh chị ấy đi đâu chúng tôi không hề hay biết. Thậm chí, vợ chồng Nhàn không rõ đã quên hay nhớ đã vay số vàng của tôi để lấy hàng hơn một tháng trước” – một chủ nợ tên Phạm Văn K, Văn Quán, Hà Đông tỏ vẻ lo lắng.

Hôm 13/12 vừa qua, hàng chục chủ nợ biết vợ chồng anh Hải bỏ trốn nên đã cùng ký vào một giấy biên nhận có cho vợ chồng anh Hải vay tiền để làm ăn, kinh doanh đồ gỗ. Và sau khi vụ việc vỡ lở họ đã đứng ngồi không yên chạy đôn, chạy đáo khắp nơi để nghe ngóng thông tin về con nợ. Nhưng đến thời điểm ngày vẫn chưa ngã ngũ việc vợ chồng anh Hải vỡ nợ cụ thể số tiền bao nhiêu và có bao nhiêu chủ nợ đã… trót cho con nợ vay tiền rồi bỏ trốn không thấy tăm hơi đâu.
Thư "khất nợ" của vợ chồng anh Hải gửi lại cho chủ nợ

Một chủ nợ cho biết, phải còn nhiều người nữa đã cho vợ chồng chủ cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải vay vài ba chục triệu đồng nhưng họ vẫn chưa lộ diện danh tính. “Mấy hôm trước cũng có vài người gọi điện hỏi tôi đã có tin tức gì của vợ chồng anh Hải chưa?. Chắc cũng có liên quan đến việc này” – anh này nói.

Có liên quan đến việc kinh doanh bất động sản?


Theo các chủ nợ cho biết, việc kinh doanh đồ gỗ của vợ chồng anh chị Hải rất phát đạt và tu trí làm ăn không thấy cờ bạc gì cả. Nhưng cũng không hiểu tại sao vợ chồng anh Hải lại thông báo phá sản một cách kỳ lạ vậy. “Không hiểu tại sao việc vỡ nợ của anh chị ấy lại thế chấp tài sản cho nhiều người như vậy? Việc này chúng tôi coi như chuyện trong nhà nhưng cho thế chấp nhiều người thế thấy mình có cảm giác bị lừa ấy. Cùng chỗ quen biết làm ăn với nhau tôi không nghĩ anh chị Hải lại đẩy chúng tôi thành những chủ nợ bất đắc dĩ này” – chủ nợ Nguyễn Đình T băn khoăn.

Vợ chồng anh Hải (đứng hàng sau từ phải sang) vẫn chưa biết đang ở đâu?

Cũng nhân sự việc này, một chủ nợ tên là Kim L cũng đã về Hưng Yên (quê chị Nhàn) để nắm bắt thông tin về vợ chồng anh Hải, nhưng phía gia đình chị Nhàn nói không biết là đang đi đâu. “Tôi nghĩ với khả năng kinh tế gia đình vợ chồng anh Hải hoàn toàn có thể trả được nợ vài ba tỷ đồng, còn nếu nói là vỡ nợ do kinh doanh thua lỗ đồ gỗ nội thất thì khó tin vì những năm trước buôn bán mặt hàng này rất được” – chủ nợ Lê Thị H phỏng đoán.

“Không biết số nợ là bao nhiêu nhưng nếu kinh doanh như trước tôi nghĩ việc này có thừa khả năng chi tiêu thoải mái. Tôi nghĩ có khả năng vợ chồng anh này có liên quan đến kinh doanh, mua bán bất động sản nên không còn đủ khả năng để trả nợ, chứ với những gì mà một số người khai bảo chỉ vài ba tỷ đồng làm gì phải vỡ nợ vì điều kiện nhà anh Hải kinh tế cũng khá ổn định” – một chủ nợ đồ đoán.

Cửa ngoài cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải vẫn khóa chặt


Theo những chủ nợ liên quan đến vụ vỡ nợ của cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải sẽ tập trung các loại giấy tờ cho chị Lương Thị L ở đường Nguyễn Khuyến, Hà Đông để cùng hy vọng vợ chồng anh Hải sẽ quay về để giải quyết vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Duy Hùng Phó Trưởng CA quận Hà Đông cho biết, hiện giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được đơn trình báo của những người bị hại nào.

Báo GDVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc…

Hải Sơn