Vụ cha đốt con: Kẻ mất nhân tính đối diện án tử hình

16/11/2011 11:13 Trần Đại/PLXH
Sau khi tòa tạm hoãn, Quang chở cháu Linh về nhà. Chiều 26-4-2011, Quang lại đi đến nhà bà Nhị tìm chị Hà nhưng không gặp.

Quang hỏi bà Nhị, nhưng bà Nhị nói không biết, Quang cho rằng bà Nhị không có thiện chí giúp.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, tháng 3-2007, Vũ Văn Quang kết hôn với chị Lê Thị Hà, ở xã Tế Tân, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Hạnh phúc đã từng mỉm cười khi Quang và chị Hà có với nhau một cháu trai đặt tên là Vũ Quốc Linh.

Nhưng trong cuộc sống gia đình, họ nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Nguyên nhân chính là Quang hay đi đánh bạc, mỗi khi thua bài, Quang thường về kiếm cớ đe dọa và đuổi chị Hà khỏi nhà. Từ những lần bị Quang ngược đãi, chị Hà đã nhiều lần van xin nhưng không được.

Cực chẳng đã, chị về ở nhà bà Nguyễn Thị Nhị là mẹ đẻ. Chuyện "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" buộc chị Hà sống ly thân với Quang từ tháng 12-2009, còn cháu Vũ Quốc Linh lúc ở với mẹ bên nhà ngoại, lúc ở với bố đằng nhà bên nội. Quang đã nhiều lần tới nhà bà Nhị đe dọa.

Do đó, chị Hà đã làm đơn ly hôn với Quang. TAND huyện Nông Cống đã nhiều lần tiến hành hòa giải nhưng vẫn không thành.


Hình hài cháu Vũ Quốc Linh bị biến dạng sau khi bị bố đẻ tẩm xăng đốt


Ngày 12-4-2011, Quang đi làm thuê ở Hà Nội về nhà và sang nhà bà Nhị đón cháu Vũ Quốc Linh về nhà mình ở thôn 6, xã Tế Thắng, huyện Nông Cống. Ngày 21-4-2011, Quang đi xe máy tới chở cháu Linh đến TAND huyện Nông Cống để giải quyết việc ly hôn với chị Hà. Trên đường đi, Quang ghé vào một quán bán hàng tạp hóa bên đường mua một can nhựa và hai lít xăng đem đến TAND huyện Nông Cống.

Khi tới tòa, Quang gọi chị Hà ra ngoài để nói chuyện nhưng chị Hà không ra, Quang đã bế cháu Linh vào nhà tắm của TAND huyện Nông Cống, rồi lấy xăng đổ hết lên người cháu Linh. Khi xăng đã ướt đẫm người cháu Linh, Quang  đe dọa nếu chị Hà không rút đơn thì anh ta sẽ thiêu sống cháu Linh. Phiên tòa xử ly hôn giữa chị Hà và Quang vì thế phải tạm hoãn.

Sau khi tòa tạm hoãn, Quang chở cháu Linh về nhà. Chiều 26-4-2011, Quang lại đi đến nhà bà Nhị tìm chị Hà nhưng không gặp. Quang hỏi bà Nhị, nhưng bà Nhị nói không biết, Quang cho rằng bà Nhị không có thiện chí giúp. Do đó, sáng 27-4-2011, Quang mượn xe máy của anh Vũ Văn Trung là em trai Quang chở cháu Linh đến nhà bà Nhị.

Cũng như lần trước, trên đường chở cháu Linh tới nhà bà Nhị, Quang đã mua một can xăng. Nhưng khi tới nhà bà Nhị chị Hà vẫn không có nhà. Quang chở cháu Linh ra quán, mua cho cháu cái kẹo mút và uống một cốc rượu rồi chở cháu Linh trở lại nhà bà Nhị, có những lời lẽ hăm dọa bà Nhị và anh Lê Văn Đông (em ruột chị Hà). Quang nói "Hôm nay mẹ không khuyên con Hà được thì bố con con sẽ chết ở đây".

Ngay sau đó, Quang bế cháu Linh lên xe, đi ra ngoài cổng và khóa trái cửa nhà bà Nhị. Khi mọi người trong nhà chưa kịp định thần thì Quang đã dùng can xăng mua sẵn đổ ướt đẫm người cháu Linh và dùng bật lửa châm. Mọi người hãi hùng trước ngọn lửa bốc cao và tiếng cháu Linh khóc thét. Từ trong nhà, anh Đông đã chạy ra ôm cháu Linh ném xuống cái ao gần đó để dập lửa và mọi người đưa cháu Linh ra bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu.

Ngày 28-4-2011, cơ quan CSĐT CA tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vũ Văn Quang. Theo bản kết luận giám định pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự CA tỉnh Thanh Hóa thì cháu Vũ Quốc Linh đã bị tổn hại sức khỏe tới 86,16%.

VKSND tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Vũ Văn Quang, SN 1980, ở xã Tế Thắng, huyện Nông Cống về tội "Giết người" theo khoản 1 Điều 93 BLHS. Với khung hình phạt trên, Quang phải đối diện án tù từ 12 năm đến chung thân hoặc tử hình. Dự kiến hôm nay 16-11, TAND tỉnh Thanh Hóa sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này.

Trần Đại/PLXH