Vụ cưỡng chế Hải Phòng: Sẽ có 'kết luận' của Thủ tướng vào ngày 10/2

07/02/2012 17:09 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - Theo thông tin dự kiến, trong ngày 10/2 tới đây, Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng).
Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Duy Lượng - phó chủ tịch Hội Nông dân VN - cho biết hội đã được đề nghị chuẩn bị ý kiến để tham dự cuộc họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến diễn ra sáng 10-2.
Theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, rất nhiều các cơ quan Bộ, ngành đã và đang vào cuộc tích cực để tìm hiểu rõ vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng.
Cùng với những thông tin xung quanh vụ việc cưỡng chế đất ở Tiên Lãng - Hải Phòng, trên báo Thanh Niên cũng thông tin, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã lập đoàn công tác do Thứ trưởng Đinh Trung Tụng dẫn đầu tiến hành kiểm tra, nắm tình hình về vụ việc để có ý kiến tham mưu đề xuất với Thủ tướng tại cuộc họp 10.2 tới đây.

Hàng loạt Bộ, ngành vào cuộc

Thông tin này được báo Thanh Niên dẫn lại lời của ông Lê Đại Hải, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp, cho biết tại cuộc họp do Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua 6.2.

Trước đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã lập đoàn công tác do Thứ trưởng Đinh Trung Tụng dẫn đầu tiến hành kiểm tra, nắm tình hình về vụ việc để có ý kiến tham mưu đề xuất với Thủ tướng tại cuộc họp 10.2 tới đây. “Bộ Tư pháp được giao nắm tình hình về các nội dung liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế có đúng quy định pháp luật  hay không”, ông Hoàng Thế Liên nói.

Cũng theo ông Hải, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế được giao làm rõ về cơ sở pháp lý trong việc giao đất của UBND H.Tiên Lãng cho các hộ dân. “Trong vấn đề này chúng tôi thấy rằng, theo luật Đất đai, thời hạn giao đất nông nghiệp là 20 năm, nếu mới chỉ giao được 14 năm mà thu hồi đất vì mục đích công cộng là chuyện khác nhưng nếu thu hồi để giao cho cá nhân khác là sai”, ông Hải nói.

Cũng trong hôm qua, đoàn công tác của Bộ NN - PTNT đã về Hải Phòng thu thập các thông tin và chứng cứ liên quan đến vụ cưỡng chế đất đai đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Theo ông Dương Tiến Thể - Phó vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản): “Hiện chúng tôi chưa có nhận định gì về vụ việc, cần  phải nghiên cứu kỹ thông tin và các quy định pháp lý liên quan mới có thể đưa ra kết luận”.

Trong khi đó, trao đổi với Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ TN - MT Phạm Chu Ngọc Hiển cho biết, sau khi khảo sát và thu thập thông tin về vụ cưỡng chế đất đai đối với gia đình ông Vươn, chiều qua, đoàn công tác của Bộ này đã báo cáo sơ bộ với lãnh đạo Bộ.

Việc cấp, thu hồi đất có vấn đề

Báo Tuổi trẻ và Người lao động thông tin, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), nói cơ quan này đã nghiên cứu rất kỹ các tài liệu liên quan trong vụ việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn.

“Tôi nhận thấy tất cả việc cấp đất, thu hồi đất đến sử dụng các biện pháp cưỡng chế của chính quyền địa phương đều có vấn đề” - ông Sơn nhận định.

Chưa biết ai phá nhà vì chưa được báo (?)

Trả lời trên các báo Pháp luật TP. HCM, Người lao động... ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND huyện Tiên Lãng cho biết: Sau khi hoàn tất việc cưỡng chế ngày 5-1, chúng tôi rút về và bàn giao cho xã Vinh Quang ngay trong ngày hôm đó. Mọi việc xảy ra sau đó thuộc trách nhiệm của xã. Hiện nay, xã Vinh Quang chưa có báo cáo việc nhà ông Vươn bị phá, chỉ mới có thông tin về việc phá nhà chứ chưa có căn cứ nào khẳng định ai phá.
Theo ông Khánh, chưa biết ai phá nhà vì chưa được báo.

Cũng theo ông Khánh thì, hiện nay chỉ mới có thông tin chứ chưa có căn cứ. Người có tài sản mất mát, phá hủy phải có ý kiến. Người ta kiến nghị lên xã thì xã xem xét, kiến nghị lên huyện thì huyện xem xét. Hiện không biết gia đình người ta đã có đơn gì chưa, huyện chưa nhận được gì.

Hiện huyện chưa có cơ sở nào để bảo là ai mất mát hoặc ai phá hủy tài sản. Hiện chỉ có báo chí phản ánh chứ không phải phản ánh của gia đình ông Quý hay ông Vươn.

"Tôi cho rằng nhà ở ngoài khu vực cưỡng chế nên người có tài sản phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình. Nếu có ai phá tài sản, anh phải báo cáo cho cơ quan hoặc địa phương. Phải có báo cáo mới biết để điều tra, chứ bây giờ mà đến báo mất cái này cái kia nhưng không cung cấp cái gì thì làm sao có căn cứ để làm", ông Khánh nói.

Bí thư, Chủ tịch xã bị tố có mặt tại buổi đập phá

Báo Dân Việt thông tin, ông Nguyễn Minh Võ, 60 tuổi, đảng viên, bộ đội phục viên tại xóm Chùa Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng và nhiều người dân xã Vinh Quang khác khẳng định Bí thư, chủ tịch UBND xã Vinh Quang cũng có mặt khi lực lượng chức năng đập phá nhà ông Quý và kế hoạch thể hiện ý chí thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Một số người dân khác trong xã cũng cho biết thêm, một trong số lực lượng tham gia đập phá nhà ông Vươn, ông Quý còn tham gia đuổi bắt chó, gà … tại khu đầm này.

Phóng viên bị trưởng thôn đe dọa

Theo Thanh Niên thông tin, trong lúc nhóm PV ghi nhận thông tin của nhân chứng Nguyễn Minh Võ thì ông Nguyễn Ngọc Diễn, Trưởng thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang (Tiên Lãng) đã xông vào nhà ông Võ gây sự. Ông này giơ điện thoại dí sát mặt một nữ PV Báo Lao Động, đồng thời chửi bới, đe dọa nhóm PV. Sau đó, tại nhà văn hóa thôn, ông Diễn tiếp tục đe dọa “xử” các nhà báo bằng “luật rừng”. Các PV đã phải gọi điện thoại đề nghị một số cán bộ Thành ủy Hải Phòng giúp đỡ mới thoát khỏi sự phong tỏa của địa phương sau một giờ bị giữ.

Kiến nghị gửi Bộ Quốc phòng

Theo thông tin trên VTC News, trong ngày hôm qua (6/2), Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã có văn bản kiến nghị gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để xem xét trách nhiệm của quân nhân ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng, quân nhân, sĩ quan đồn biên phòng 46 Quang Vinh và Bộ đội chỉ huy Hải Phòng trong việc cho phép lực lượng đồn biên phòng tham gia vào cưỡng chế khu đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
Bản kiến nghị của Liên chị hội Tiên Lãng.
Nội dung công văn này nêu rõ, theo quy định Nhà nước, việc cưỡng chế là trách nhiệm của cảnh sát hỗ trợ, không thuộc vai trò vị trí của quân đội trừ khi vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia chống các thế lực phản động nhằm lật đổ chính quyền.

“Sức khỏe của ông Quý, ông Vươn vẫn ổn”

Báo Thanh Niên thông tin, hôm qua, một cán bộ lãnh đạo Công an TP.Hải Phòng cho biết, hiện trong trại tạm giam của Công an TP.Hải Phòng, sức khỏe ông Vươn, ông Quý vẫn ổn. “Ông Vươn, ông Quý đều khai báo rất chi tiết trước cơ quan điều tra, cả hai đều được đảm bảo về ăn uống, sinh hoạt theo đúng quy định, sức khỏe cả hai đều tốt”, vị cán bộ này nói.
Theo một cán bộ CA Hải Phòng trả lời trên Thanh Niên thì hiện sức khỏe của ông Quý và ông Vươn vẫn ổn.
Trong khi đó, theo thông tin từ Tiên Lãng, chiều qua, Công an TP.Hải Phòng đã cử nhiều mũi trinh sát về lấy lời khai, hỏi các nhân chứng liên quan đến việc ngôi nhà của ông Vươn (nằm ngoài khu vực cưỡng chế) bị phá hủy; đầm tôm, cá bị đánh bắt sau ngày 5.1 (ngày cưỡng chế đầm). Cùng ngày, Công an TP cũng đã lấy lời khai của bà Hiền (vợ ông Quý), bà Thương (vợ ông Vươn) về một số thông tin như thời gian xây dựng, diện tích, chiều cao ngôi nhà...

Đình chỉ công tác hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng

Tại cuộc họp báo do Thành ủy Hải Phòng tổ chức vào chiều nay, ông Nguyễn Văn Thành, UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy cho biết: 

Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, người trực tiếp lãnh đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Ngoài ra, các ông Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.


Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện

Các chùm ảnh: Hay, đặc sắc

Hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Hình ảnh ghi tư các lễ hội Việt Nam

Hình ảnh cực độc: Ngộ nghĩnh như trẻ em

Nóng: Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

Tin hấp dẫn chỉ có ở: Sự kiện nổi bậtThành Chung (tổng hợp từ các báo)