Vụ cưỡng chế HP: Đoàn Văn Vươn chỉ định luật sư bào chữa cho mình

03/02/2012 06:02 Tuấn Nam
(GDVN) - “Tôi khẳng định lại, tôi chỉ chấp nhận luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi…”. Đó là khẳng định của bị can Đoàn Văn Vươn.

Sau khi hành vi chống lại lực lượng cưỡng chế của ông Đoàn Văn Vươn xảy ra, ông này đã bị bắt tạm giam. Sau đó, đã có nhiều luật sư bày tỏ mong muốn vào cuộc bào chữa miễn phí cho ông Đoàn Văn Vươn. 

Tuy nhiên, sau đó cơ quan công an đã nhận được đơn đề nghị mời luật sư bào chữa của bị can Đoàn Văn Vươn cùng lời từ chối của bị can này trước những mong muốn bào chữa miễn phí của các luật sư khác.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 2/2, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã xác nhận thông tin này và cho biết: Đơn đề nghị mời luật sư bào chữa của ông Đoàn Văn Vươn viết ngày 31/1/2012 được gửi đến Cơ quan điều tra Công an Thành phố Hải Phòng. 

Đơn đề nghị mời luật sư của bị can Đoàn Văn Vươn (Ảnh: Tuấn Nam - tư liệu do Công an cung cấp)

Theo đó, trong nội dung lá đơn này, ông Đoàn Văn Vươn từ chối các luật sư bào chữa (dù miễn phí) không phải do chính mình lựa chọn và cả luật sư bào chữa theo sự chỉ định của Tòa án.

Cuối giờ chiều, trao đổi với Phóng viên báo giáo dục Việt Nam, cả bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) đều bày tỏ sự ngạc nhiên trước lời “khước từ” những đề nghị được bào chữa của các luật sư. 

Theo bà Thương, sáng ngày 2/2, chỉ khi được mời lên cơ quan công an thì họ mới biết thông tin này. Và hai bà này còn ngạc nhiên hơn khi biết trong đơn đề nghị, ông Vươn có đề nghị luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho mình. Trái với thông tin một số tờ báo đăng tải, bà Hiền và bà Thương khẳng định không có bất kỳ thông tin gì về vị luật sư này.

Sau đây, Báo Giáo dục Việt Nam xin được trích dẫn một phần nội dung đơn đề nghị của bị can Đoàn Văn Vươn đến bạn đọc:

ĐƠN ĐỀ NGHỊ (trích dẫn):


“ Tên tôi là Đoàn Văn Vươn, sinh năm 1963…


…Vào ngày 05/1/2012, trước sự phẫn uất một quyết định cưỡng chế trái pháp luật số 3307 của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất đầm đối với hộ gia đình tôi và các anh em trong gia đình thể hiện không bồi thường, không giao lại và giao về cho xã Vinh Quang quản lý và sử dụng nên tôi và các anh em trong gia đình đã chống lại lực lượng cưỡng chế gây sát thương một số người dẫn đến tôi và một số anh em tôi đã vi phạm pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hải Phòng khởi tố và đang bị tạm giam tại nhà giam Trần Phú công an Hải Phòng chờ được ra xét xử theo quy định  của pháp luật.

Tôi có đủ trình độ hiểu biết, nhận thức rõ về sai phạm của bản thân xong tôi muốn bào chữa rõ cho tôi về nguyên nhân tôi sai phạm. Tôi đề nghị cho tôi được mời luật sư Nguyễn Việt Hùng, trưởng công ty Luật Đông Đô (HN) là người bào chữa cho tôi trong quá trình tôi chấp hành điều tra xét xử. 

Luật sư Nguyễn Việt Hùng là tôi tin tưởng nhất và chỉ đồng ý để duy nhất luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi. Tôi không đồng ý những luật sư do cơ quan pháp luật chỉ định và không đồng ý những luật sư do ai khác mời cho tôi.

Nếu có những luật sư khác bào chữa cho tôi thì tôi không đồng ý và từ chối làm việc. Tôi khẳng định lại, tôi chỉ chấp nhận luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi. 

Tôi cam đoan bản đề nghị trên của tôi là do tôi tự trình bày theo đúng mong muốn và nguyện vọng của tôi không bị ai ép buộc sai khiến gì.

Để liên lạc với luật sư Nguyễn Việt Hùng do tôi không nhớ địa chỉ và số điện thoại nên tôi đề nghị cơ quan điều tra giúp đỡ tôi bằng cách yêu cầu anh Vũ Văn Luân ở Đội 9, Hùng Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng cung cấp số điện thoại, địa chỉ  liên lạc của luật sư Nguyễn Việt Hùng..."

Tuấn Nam