Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Trước vụ ông Vươn, huyện đã 2 lần cưỡng chế

15/02/2012 20:25 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - Trước khi xảy ra vụ ông Vươn, huyện Tiên Lãng đã tiến hành 2 lần cưỡng chế đối với hai chủ đầm ở Tiên Hưng và Tiên Thắng nhưng một lần đã bất thành.
Trước vụ ông Vươn, Tiên Lãng đã 2 lần cưỡng chế

Trên tờ Vietnamnet thông tin, trước khi cưỡng chế thu hồi đầm bãi của Đoàn Văn Vươn, Tiên Lãng đã hai lần cưỡng chế đối với hai chủ đầm tại xã Tây Hưng và Tiên Thắng. Tuy nhiên, một trong hai lần đó bất thành.
Trước vụ của ông Vươn, huyện Tiên Lãng đã từng tổ chức 2 lần cưỡng chế với 2 chủ đầm khác.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Chủ đầm bị cưỡng chế bất thành là ông Nguyễn Thế Đọc, thường trú tại xã Nam Hưng. Ngày 20/3/1998, UBND huyện Tiên Lãng ký quyết định cho hộ ông Đọc thuê 30ha đất đầm bãi nuôi trồng thủy sản tại khu vực xã Đông – Tây Hưng.

Còn chủ đầm bị cưỡng chế thành công, đó là trường hợp của ông Lê Đình Thảo (xã Tiên Thắng) – trường hợp bị cưỡng chế thu hồi 70ha đầm bãi từ năm 2008.

"Tiên Lãng chỉ là phần nổi nhỏ của tảng băng chìm"

Trao đổi với PV Tuần Việt Nam, ĐBQH Dương Trung Quốc đã cho rằng: ""Vụ  việc xảy ra ở Tiên Lãng theo tôi chỉ là phần nổi rất nhỏ của một tảng băng chìm rất to của rất nhiều những vụ việc tương tự liên quan đến việc thực thi Luật đất đai ở các địa phương trên toàn quốc chỉ vì nó không vương mùi thuốc súng làm chúng ta giật mình".

"Nên thay đổi tội danh với Đoàn Văn Vươn"

Tờ Vietnamnet dẫn lời Luật sư Vi Văn Diện, Trưởng văn phòng luật sư Thiên Minh, trong vụ này, cơ quan CSĐT TP Hải Phòng cần xem xét thật kỹ trong việc định tội danh đối với ông Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình.
Nhiều ý kiến luật sư cho rằng nên thay đổi tội danh cho ông Vươn.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Theo đó, hành vi của ông Đoàn Văn Vươn nên chẳng chỉ bị cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khởi tố, truy tố về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo Điều 95 Bộ luật Hình sự.

Cũng theo luật sư Diện, nếu cơ quan điều tra đã xem xét toàn bộ hành vi khách quan và ý chí chủ quan của ông Đoàn Văn Vươn mà xét thấy có thể áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự thì có thể xem xét khi lượng hình và ra quyết định dưới 3 năm tù; nếu đủ điều kiện theo luật định có thể cho ông Đoàn Văn Vươn được hưởng án treo khi quyết định.

“Việc thay đổi tội danh như thế, theo tôi vừa bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo tính nhân đạo, khoan hồng trong đường lối lãnh đạo của Đảng và tinh thần áp dụng pháp luật của Nhà nước ta” – Luật sư Diện khẳng định.

'Cán bộ xét xử vụ Tiên Lãng đã nhận thức đơn giản'

Đó là nhận định của Chánh án TAND TP Hải Phòng Nguyễn Thị Mai khi trao đổi với PV Vnexpress. Theo bà Mai thì, cán bộ của mình cũng đã cố gắng hết sức. Song, do văn bản pháp luật đất đai chồng chéo nên một số cán bộ trong phiên xử "nhận thức đơn giản hết thời hạn giao đất thì sẽ phải thu hồi".

Liên quan đến vụ xét xử của ông Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân, bà Mai cho biết, đã nhận được bản kiểm điểm của 2 thẩm phán là Ngô Văn Anh và Cao Thành Ngọc. "Họ thừa nhận thiếu sót về mặt nghiệp vụ và mới nhận khuyết điểm chứ chưa nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào...", bà Mai nói.
Thành Chung (tổng hợp từ các báo)