Vũ Đại Vĩ: Trung Quốc không chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân

04/05/2013 06:23 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên của Trung Quốc đã nói với người đồng cấp Hàn Quốc rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận Triều Tiên như là một quốc gia hạt nhân. Seoul, Washington và Bắc Kinh đều thống nhất lập trường này.
Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên


Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên của Trung Quốc đã nói với người đồng cấp Hàn Quốc rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận Triều Tiên như là một quốc gia hạt nhân. Seoul, Washington và Bắc Kinh đều thống nhất lập trường này.

Ông Vĩ đưa ra tuyên bố trên khi hội đàm với Lim Sung-nam, trưởng phái đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên đang công du Bắc Kinh hôm thứ Năm.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra đúng lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy căng thẳng gần đây có thể đã làm tổn thương mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, dường như Trung Quốc đang thực sự khó chịu với "hành động khiêu khích" của Bắc Triều Tiên.

Quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với Yonhap, ông "cảm nhận" rõ sự mất kiên nhẫn ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với những đe dọa từ Bắc Triều Tiên, đặc biệt là sau vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân lần 3 vào tháng Hai vừa qua.

Giới chức Trung Quốc đã cho thấy một sự khác biệt đáng kể trong thái độ của họ đối với các hành động từ Bình Nhưỡng. Trong khi đó các quan chức Seoul cũng xác nhận thông tin trên một số phương tiện truyền thông rằng Trung Quốc đã ra lệnh cho chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Trong một thông điệp được cho rằng nhằm vào Bắc Triều Tiên của Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc bên lề diễn đàn Bác Ngao, ông Bình cảnh báo: "Không ai được phép đẩy khu vực, thậm chí cả thế giới vào tình trạng hỗn loạn chỉ vì lợi ích cá nhân."Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)