Liên quan đến việc người dân phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tập trung gần cổng ủy ban phường nhiều ngày nay để đòi lại con đường cổ vào miếu Bản Thổ của làng, chiều 14/4, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã đến UBND quận Nam Từ Liêm để tìm hiểu về chủ trương giải quyết của quận trong vụ việc.

Người dân phường Mễ Trì tập trung gần cổng UB phường để đòi đất

Trao đổi với PV, một cán bộ quận này cho hay, hiện tại lãnh đạo quận đang họp để nói về vấn đề này. Vị này không bình luận gì về việc các cụ già ở hai thôn Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng gần 1 tháng nay vẫn bám trụ, hứng gió, chịu bụi gần cổng UBND phường. Tuy nhiên, vị cán bộ quận có lời hẹn PV sáng mai đến cơ quan để làm việc, vì cuộc họp hôm nay có thể kéo dài cho đến chiều tối.

Như vậy, ngày mai nhân dân Mễ Trì có thể biết được “số phận” con đường cổ của làng sẽ như thế nào.

Con đường vào Miếu Bàn Thổ (trước cổng ủy ban xã Mễ Trì) theo người dân đã có từ nghìn năm trước. Đường vừa là đường dân sinh, vừa là  đường để nhân dân hai thôn Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng rước thánh vào Miếu Bàn Thổ. Để chuẩn bị cho lễ rước thánh vào năm 2015, mới đây người dân hai thôn Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng đã quyên góp tiền tập trung cải tạo con đường. Tuy nhiên, chính quyền xã Mễ Trì ngăn cản, không cho người dân tu sửa. Từ việc đó, nhân dân Mễ Trì mới tá hỏa phát hiện ra, con đường cổ của làng giờ có thể đã không còn là của làng nữa bởi khu đất này đã được UBND TP. Hà Nội cho Điện lực Từ Liêm thuê trong vòng 50 năm. Mẫu thuẫn giữa nhân dân và chính quyền bắt nguồn từ đây.

VIẾT CƯỜNG