Vụ Đoàn Văn Vươn: Kiến nghị tới Thủ tướng về việc khởi tố 4 cán bộ

26/10/2012 14:37 Thảo Lăng
(GDVN) - Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản (NTTS) huyện Tiên Lãng chưa đồng tình với công bố mới tìm ra 4 bị can trong vụ án này của Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng. Đồng thời, tổ chức này đề nghị những đơn vị có thẩm quyền liên quan xem xét lại kết quả trên.

Ngày 25/10/2012, Liên chi hội NTTS huyện Tiên Lãng đã gửi Đơn kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ công an,…đề nghị xem xét lại số lượng bị can trong vụ án hủy hoại tài sản ngày 5/1/2012 tại đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Cụ thể, Liên chi hội NTTS huyện Tiên Lãng chưa đồng tình với công bố mới tìm ra 4 bị can trong vụ án này của Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng. 

Đưa ra lý do cho đề nghị này, Liên chi hội NTTS huyện Tiên Lãng cho rằng, số lượng bị can này không thể hiện tính khách quan của vụ án. 

Ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng tại buổi nhận quyết định tạm đình chỉ công tác. Ảnh: Thái Thịnh (Tiền Phong).

Trước đó, trả lời TTXVN, Chánh Văn phòng CA Hải Phòng giải thích các lý do bắt ông Khanh vì tội "hủy hoại tài sản" của ông Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, việc gia đình ông Vươn cũng như Phó Chủ tịch liên chi hội Thủy sản Tiên Lãng từng bênh vực ông Khanh không được nhắc tới.

Cụ thể, chiều 25/10, Thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Công an thành phố Hải Phòng đã khẳng định: Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra, 4 bị can Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Phạm Đăng Hoan và Lê Thanh Liêm, bị khởi tố là do hành vi của các đối tượng này đã phạm vào điểm a, khoản 3, Điều 143 Bộ luật Hình sự “Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.”

Riêng đối với ông Nguyễn Văn Khanh, khi còn đương chức Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng, được Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng giao làm Trưởng ban cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn.

Trong quyết định cưỡng chế 3312/QĐ-UBND ngày 25/11/2011 của Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng không có nội dung phá dỡ các công trình xây dựng, tài sản, nhưng ông Khanh đã ra thông báo số 225/TB-BCĐ ngày 28/12/2011, với nội dung phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ cưỡng chế, trong đó phân công cho tổ 2 tháo dỡ nhà trông đầm của ông Đoàn Văn Vươn. Khi thực hiện, ông Khanh đã chỉ đạo tổ này phá dỡ cả nhà ông Đoàn Văn Quý - nơi không nằm trong phạm vi cưỡng chế.

Ngày 5/1/2012, khi tổ chức cưỡng chế, ông Khanh là người chỉ đạo trực tiếp, ra lệnh cho tổ cưỡng chế phá dỡ các công trình trên tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn. Ông Khanh còn là người gọi điện thoại thuê máy ủi đến hiện trường để phá dỡ nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Đến nay, ông Khanh vẫn chưa nhận thức được hành vi của mình, loanh quanh chối tội, đổ tội cho người khác; không cộng tác với cơ quan điều tra. Trong khi đó, tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 3, Điều 143 Bộ luật Hình sự là rất nghiêm trọng, mức án rất cao (từ 7 đến 15 năm). Do vậy, cần phải bắt giam để điều tra theo quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi: "Nếu tội danh nghiêm trọng như vậy tại sao không bắt giam cả ba ông Hoa, Hoan và Liêm?", Thượng tá Diên nói: "Ngay khi có quyết định khởi tố vụ án, các ông Hoa, Hoan, Liêm đã có thái độ thành khẩn khai báo, nhận rõ hành vi phạm tội của mình và sẵn sàng tự giác bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra. Kết quả điều tra cũng cho thấy ông Hoa, Hoan và Liêm cùng một số người khác chỉ là người thực hiện chỉ đạo của cấp trên. Do vậy, không cần thiết phải tạm giam.

Về vấn đề ông Khanh cũng như một số người trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn nêu, ngay từ đầu ông Khanh đã phản đối việc cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn, Thượng tá Diên cho rằng: Theo kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố, đến nay không có bất cứ văn bản nào thể hiện ông Khanh phản đối việc cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của ông Vươn; lời khai và tường trình của ông Khanh tại cơ quan điều tra chưa một lần thể hiện việc ông Khanh phản đối chủ trương của Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng về việc cưỡng chế đầm của ông Vươn. Cũng chưa có lời khai nào của các đối tượng thể hiện nội dung phản đối của ông Khanh đối với việc cưỡng chế.

Như báo điện tử giaoduc.net.vn đã đưa tin, ngày 5-1-2012, ông Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) phân công ông Nguyễn Văn Khanh làm trưởng đoàn cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đầm của hộ ông Đoàn Văn Vươn. Khi lực lượng cưỡng chế đến nơi thì vấp phải sự kháng cự bằng súng, bình gas của một số đối tượng quá khích trong gia đình ông Vươn, làm 5 cán bộ công an, quân đội bị thương.

Sau đó, lực lượng cưỡng chế đã phá dỡ nhà, công trình phụ trên 40 ha đầm của hộ ông Vươn. Trong đó, căn nhà hai tầng cùng công trình phụ của em ông Vươn nằm ngoài khu vực cưỡng chế cũng bị máy xúc phá hủy. Ngày 31-1-2012, vợ ông Đoàn Văn Vươn, vợ ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn - PV) có đơn tố giác hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế và Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản để điều tra đối với một số cán bộ liên quan.

Ngày 23-2, sau khi Thủ tướng có kết luận việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Vươn là trái luật, UBND TP Hải Phòng đã cách chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Hiền và ông Khanh. Sau đó, ông Hiền được điều chuyển về làm chuyên viên Sở Nội vụ, còn ông Khanh làm chuyên viên của UBND huyện Tiên Lãng. Riêng ông Phạm Đăng Hoan - Bí thư Đảng ủy, Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, sau khi bị đình chỉ công tác 15 ngày đã được phục chức, tiếp tục lãnh đạo điều hành hoạt động của Đảng ủy, UBND xã Vinh Quang cho tới khi bị khởi tố bị can.

Vào tháng 3-2012, khi công an đang điều tra vụ hủy hoại tài sản thì Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng và vợ ông Đoàn Văn Vươn có kiến nghị tới các cơ quan chức năng, khẳng định nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh là người có công giúp các hộ nuôi trồng thủy sản được thuê đất phục vụ sản xuất ổn định lâu dài theo quy định của pháp luật.

Theo kiến nghị này, trong vụ cưỡng chế sai luật này, người ra các lệnh phá nhà ông Quý là ông Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và một số lãnh đạo khác của huyện Tiên Lãng.

Ngày 22/10, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam với nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng là ông Nguyễn Văn Khanh. Ngoài ra, có 3 bị can nữa cũng bị khởi tố gồm Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng Phạm Xuân Hoa (57 tuổi), Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan (52 tuổi) và Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm (49 tuổi).

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Thảo Lăng