Vụ giải cứu con tin ở Thanh Xuân, chi tiết từ Công an Hà Nội

16/09/2014 16:20 Ngọc Quang
(GDVN) - 10h15 ngày 16/9, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội đã thuyết phục thành công đối tượng thả con tin và ra đầu thú.

Thông tin này được Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết cách đây ít phút tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội.

Đại tá Giáp cho biết, vào hồi 6h ngày 16/9, Công an Hà Nội nhận được tin báo nhà tại số nhà 401, E6, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc có một đối tương đang dùng dao chốt cửa khống chế một phụ nữ và hai cháu nhỏ.

Chủ nhà 401, E6, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc là bà Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966), ở cùng với chị gái là bà Đỗ Mai Hương (SN 1970) và chị Đỗ Thị Bích Hạnh (SN 1958) cùng 2 cháu bé con chị Hồng là cháu Phạm Đỗ Mộc Lan (11 tuổi, học lớp 6, trường Việt Nam – Angieri ở Thanh Xuân) và cháu Phạm Đỗ Tùng Lam (Sn 2002, học lớp 7, trường Việt Nam – Angieri).

Sau khi nhận được thông tin trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã cử lực lượng xuống hiện trượng để thuyết phục đối tượng đồng thời báo cáo Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung để xin ý kiến chỉ đạo. Cơ quan Công an nhanh chóng xác định được đối tượng là Trần Thanh Bình (SN 1985), trú tại khu 7, phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng PC45 Công an TP Hà Nội thông tin về vụ giải cứu con tin chiều nay tại Thành ủy Hà Nội. Ảnh Ngọc Quang.

Tại cơ quan công an, bà Hồng cho biết: Khoảng 6h15’ khi bà Hồng mở cửa nhà xuống để đi chợ, khi đang xuống bậc cầu thang thứ ba thì nhìn thấy người đàn ông, nên bà giật mình quay lại thì đối tượng này yêu cầu bà đi lên nhà. Sau đó, đối tượng đẩy bà vào trong nhà, rút dao nói: “Tất cả ngồi yên, không đâm chết”.

Thấy vậy, chị Hồng van xin, bảo cứ lấy hết tiền, sẽ đưa hết thì đối tượng bảo không cần tiền, sau đó hai người giằng co dao khiến tay bà Hồng chảy máu. Sau đó, bà Hồng xin đối tượng cần gì cho hết, thì đối tượng bảo chỉ cần vợ con. Thấy vậy bà Hồng hỏi, tên vợ con và địa chỉ của vợ đối tượng để gọi đến. Lúc này đối tượng mới bảo muốn biết sang nhà bà Be ở E7, tập thể Thanh Xuân Bắc gần đó và bảo bà Bé gọi cho vợ lên gặp.

Thời gian này, Công an phường Thanh Xuân Bắc lên thuyết phục đối tượng để cho một cháu bé đi học và giữ lại một cháu và bà Hương trong nhà.

Sau khi nhận được thông tin Công an Hà Nội đã gọi điện xác minh đối tượng với Công an Quảng Ninh, đồng thời thuyết người nhà đối tượng Bình lên gặp. Đích thân Giám đốc Công an Hà Nội đã đến hiện trường để thuyết phục đối tượng hạ vũ khi. Thiếu tướng Chung đã trực tiếp thuyết phục đối tượng 3 lần, đối tượng Bình đã đồng ý nhưng chỉ cho 1 mình đồng chí Giám đốc Nguyễn Đức Chung lên gặp và yêu cầu cho gặp vợ con đối tượng sẽ đầu hàng. Sau đó, đích thân Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã đi vào gặp đối tượng khoảng 7 phút thì đưa đối tượng ra ngoài.

Tại cơ quan công an đối tượng Trần Thanh Bình khai đã có 1 vợ và 1 con nhỏ 5 tháng tuổi. Hai vợ chồng đều làm ở công ty kho vận đá bạc Quảng Ninh. Vợ làm công nhân, Bình làm bảo vệ Cty. Bình đã bỏ việc 10 ngày nay để lên Hà Nội.

Do bức xúc, làm bảo vệ hèn nên muốn làm bảo vệ, muốn làm công nhân, vợ và gia đình không đồng ý cho làm công nhân, bỏ nhà lên Hà Nội từ 31/8 tìm việc, mang theo 4 triệu đồng. Con dao Bình khai mua cách đây một năm để phòng thân.

Hiện nay Công an Hà Nội đang chỉ đạo Phòng PC45 phối hợp với các lực lượng khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng củng cố hồ sơ đấu tranh với đối tượng để làm rõ động cơ mục đích gây án.

Lý giải về việc đối tượng được áp giải và đi cùng xe Tướng Chung, Đại tá Giáp cho biết: "Khi đối tượng đã bị Giám đốc Công an thành phố thuyết phục, đã đồng ý về cơ quan công an làm việc thì chuyện được đi cùng xe Giám đốc Công an thành phố là chuyện hoàn toàn bình thường, đó là một cách cư xử hoàn toàn nhân văn. Tôi là người đi cùng xe với Giám đốc và đối tượng, trong quá trình đó cũng hỏi han đối tượng vì sao lại bức xúc và Giám đốc cũng giải thích cho đối tượng những hành vi như vậy là không đúng, nếu vị trí việc làm chưa thích hợp thì phải phấn đấu học hành để có vị trí tốt hơn, nếu có nợ thì xin khất chứ không nên bỏ nhà đi và làm chuyện liều lĩnh như vậy là vi phạm pháp luật. Đối tượng Bình sau khi nghe những chia sẻ của Giám đốc đã thấy hành vi của mình là sai".

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết thêm, mỗi năm Hà Nội xảy ra 3-5 vụ bắt cóc con tin và đây không phải lần đầu tiên Tướng Chung trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc giải cứu con tin. Đó đều là những vụ việc mà lực lượng công an đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo được tính mạng của con tin và giúp cho đối tượng nhận thấy hành vi vi phạm pháp luật.

Ngọc Quang