Vụ giàn khoan 981: Ngoại trưởng Mỹ điện đàm với Vương Nghị

13/05/2014 16:33 Nguyễn Hường
(GDVN)- Ngoại trưởng John Kerry đã chỉ trích hành động của Trung Quốc là khiêu khích khi đưa giàn khoan và điều nhiều tàu tới vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Theo NHK, Ngoại trưởng Kerry điện đàm với người đồng cấp Vương Nghị, kêu gọi Trung Quốc giải quyết một cách hòa bình bế tắc giữa tàu Trung Quốc và Việt Nam trên Biển Đông trong vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo chính thức cho biết, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng John Kerry đã chỉ trích hành động của Trung Quốc là khiêu khích khi đưa giàn khoan và điều nhiều tàu tới vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

"Ông Kerry nói rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu và nhiều tàu chính phủ tới vùng biển của Việt Nam là khiêu khích", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi các bên giảm căng thẳng, giải quyết tình hình một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. 

Theo NHK, áp lực quốc tế đang tăng lên đối với Trung Quốc yêu cầu quốc gia này kiềm chế các hành động vũ lực và gây khiêu khích ở Biển Đông. Hôm 11/5, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đưa ra tuyên bố chung lần đầu trong 20 năm kêu gọi tránh sử dụng vũ lực và hành động khác mà có thể leo thang căng thẳng.

Về phần mình, Bộ ngoại giao Trung Quốc vẫn giữ luận điệu xuyên tạc khi đưa tuyên bố rằng quốc gia này không phải là bên khiêu khích ở Biển Đông và đổ lỗi cho Mỹ khuyến khích các hành vi như vậy.

"Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể phản ánh một cách thận trọng nếu họ thực sự hy vọng hòa bình cho Thái Bình Dương", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo thường ngày. 

Hoa Xuân Oánh nói thêm rằng trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ, ông Vương Nghị đã kêu gọi ông Kerry nhìn nhận một cách "khách quan và công bằng" các vấn đề ở Biển Đông và "hành đông, phát ngôn một cách thận trọng".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã không xác nhận hay phủ nhận câu hỏi về việc tàu nước này tấn công tàu Việt Nam trên Biển Đông và lặp lại luận điệu yêu cầu Việt Nam dừng các hành động "khiêu khích" và rút tàu. 

Nguyễn Hường