Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong: Lãnh đạo bệnh viện ĐK TP.Vinh lên tiếng

06/09/2013 16:09 X. Hoà
(GDVN) - “Chúng tôi đã làm đúng quy trình và phác đồ điều trị do Bộ y tế quy định”. Bác sỹ Nguyễn Hồng Trường – Phó GĐ Bệnh viện ĐK TP. Vinh khẳng định.

Cho uống kháng sinh không có gì sai

Sau khi xảy ra cái chết của ai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Vinh (SN 1989, trú tại xóm 4, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vào rạng sáng ngày 5/9 đã khiến xôn xao dư luận. Trước những luồng thông tin khác nhau ngày 6/9 ông Nguyễn Hồng Trường – Phó GĐ bênh viện đã đại diện lãnh đạo Bệnh viện đa khoa TP. Vinh đã có cuộc trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam.

Biên bản báo cáo của Bệnh viện ĐK. TP.Vinh gửi các đơn vị chức năng

Tại buổi làm việc ông Trường cũng thừa nhận sản phụ Vinh được người nhà đưa vào bệnh viện vào tối ngày 4/9. Qua thăm khám ban đầu nhận định bệnh nhân sinh đẻ được bình thường, sinh con so lần đầu, bị vỡ nước ối sớm. Do sản phụ Vinh đã bị vỡ nước ối nên các bác sỹ tại đây đã cho sản phụ uống 6 viên Cloximox 500 chia uống thành 2 lần để dự phòng nhiễm khuẩn do vỡ nước ối.

“Khi nhập viện gia đình bệnh nhân có yêu cầu được đưa vào phòng cấp cứu. Nhưng qua kiểm tra thấy nạn nhân sinh được bình thường nên đã chuyển lên khoa sản theo đúng quy định. Do nạn nhân bị vỡ nước ối sớm nên các bác sỹ đã cho sản phụ Vinh uống Cloximox 500 để đề phòng nhiễm khuẩn là đúng quy định. Việc vỡ nước ối sớm là một chi tiết cực kỳ quan trọng trong việc dẫn tới cái chết của sản phụ này”, ông Trường cho biết.

Tuy nhiên, sau khi sản phụ Vinh uống 3 viên thuốc Cloximox 500 thì bắt đầu có triệu chứng khó thở, ngất xỉu. Ngay sau đó các bác sỹ tại đây đã nhanh chóng đưa sản phụ này vào phòng cấp cứu. Đồng thời họp khẩn cấp các khoa liên quan hội chẩn trường hợp của sản phụ Vinh.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Trường - Phó GĐ Bệnh viện đa khoa TP.Vinh khẳng định ekip làm việc hôm xảy ra sự việc đã làm đúng quy trình, phác đồ điều trị và số tiền 350 triệu đồng là tiền hỗ trợ chứ không phải là tiền đền bù

Qua hội chẩn các bác sỹ chẩn đoán sản phụ Vinh bị thuyên tắc mạch nước ối. Sau một tiếng được hồi sức cấp cứu tích cực các bác sỹ nhận thấy hệ tuần hoàn, tim của cả sản phụ và của cả thai nhi đã ngững hoạt động. 

“Vỡ ối là việc bình thường của chuyển dạ. Tuy nhiên, vỡ ối cũng dễ gây nên tình trạng thuyên tắc mạch nước ối. Nếu sản phụ bị thuyên tắc mạch nước ối thì là trường hợp bất khả kháng bệnh viện không thể làm gì hơn. Còn việc các y, bác sỹ đêm trực hôm đó làm quy trình và cho sử dụng thuốc như vậy tôi khẳng định là hoàn toàn đúng với quy trình và quy định của Bộ Y tế”, ông Trường khẳng định.

Biên bản ghi nhận sự việc có ghi rõ khoản tiền chi trả của Bệnh viện ĐK TP,Vinh cho gia đình sản phụ Vinh là 350 triệu đồng nhưng lại không ghi nguyên nhân tử vong của sản này

Nói đến nguyên nhân tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Vinh, ông Trường cho biết thêm: “Qua chẩn đoán ban đầu là do bị thuyên tắc mạch nước ối. Còn nói do sốc thuốc thì chưa ai dám khẳng định. Bởi kháng sinh Cloximox 500 sử dụng trong trường hợp này là đúng. Từ trước đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào sốc loại thuốc này. Đặc biệt là qua hình thức uống như trường hợp trên. 

Còn giờ muốn biết rõ nguyên nhân tử vong thì chỉ có mổ tử thì mới biết rõ được. Tuy nhiên gia đình không yêu cầu mổ tử thi thì không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong được. Phía bệnh viện cũng muốn mổ tử thi để làm cho rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Vinh nhưng người nhà không yêu cầu mổ tử thi thì các cơ quan chức năng cũng đành chịu”.

350 triệu là tiền hỗ trợ không phải là tiền đền bù

Còn trao đổi về việc Bệnh viện đa khoa TP. Vinh chi ra số tiền 350 triệu đồng cho gia đình sản phụ Vinh gây nên nhiều hoài nghi “sao phía bệnh viện không sai mà lại chi ra số tiền lớn như vậy để trả cho gia đình sản phụ?”.

Ông Trường cũng cho biết thực chất số tiền trên là tiền hỗ trợ từ phía bệnh viện cho gia đình nạn nhân chứ không phải là tiền đền bù. Còn việc trong biển bản ghi là tiền đền bù có thể là do lối hành văn hay cách nói của người viết biên bản khiến dư luận hiểu sai về việc phía bệnh viện chi trả số tiền trên là do làm sai dẫn đến cái chết của sản phụ Vinh.

“Lúc đó có nhiều đơn vị chức năng cùng lập biên bản không chỉ có mình phía bệnh viện và người nhà nạn nhân. Số tiền trên là tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân. Còn nếu họ (người nhà sản phụ Vinh – PV) nói số tiền trên là tiền đền bù thì chúng tôi đã không trả. Đây là thể hiện sự chia sẻ nỗi đau với gia đình sản phụ. Có thể trong văn bản do lối hành văn hoặc cách viết của người lập văn bản đã khiến nhiều người hiểu lầm. Bởi đền bù chỉ khi có sai sót chứ ở đây chúng tôi làm đúng quy trình, phác đồ điều trị”, ông Trường nói.

Nỗi đau của gia đình sản phụ Vinh trước mất mát quá lớn

Tuy nhiên, số tiền 350 triệu tiền chi trả cho người nhà sản phụ Vinh lấy từ đâu ra thì ông Trường không tiết lộ rõ. Cũng theo ông Trường thì hiện tại ekip trực đêm xảy ra sự việc trên hiện vẫn làm việc bình thường vì họ không có sai phạm nào. Họ đã làm việc đúng quy trình quy định, phác đồ điều trị. 

Cũng theo ông Trường thì ca trực đêm 4/9 tại khoa sản nơi sản phụ Vinh nhập viện hôm đó gồm có: Bác sỹ Nguyễn Đức Quân, bác sỹ Võ Phi Long, nữ hộ sinh Ngô Thị Thanh Vân, Cao Thị Lê, Nguyễn Thị Bình.  

“Số tiền đó là bác Sáu (Giám đốc bệnh viện ĐK TP.Vinh – PV) sẽ cân đối các nguồn rồi chi trả cho gia đình bệnh nhân chứ tôi cũng không rõ. Còn về ekip làm việc đêm hôm đó tại khoa sản hiện vẫn làm việc bình thường. Vì họ đã làm đúng quy trình, phác đồ theo quy định. Còn đáng phải khen ê-kíp này vì khi xảy ra sự việc trước sức ép từ phía gia đình nhưng họ vẫn vững tâm bình tĩnh làm việc cho các ca sinh nở khác. Vấp nhiều trường hợp họ mà hoảng sợ bỏ trốn thì những ca sinh nở khác biết làm sao”, ông Trường nhấn mạnh.

Ông Trường cũng cho biết khi xảy ra sự việc sản phụ Vinh tử vong nhiều người nhà nạn nhân do quá bức xúc nên đã có làm một số kính tại khoa sản bị bể. Tuy nhiên, số tài sản trên không đánh giá nên trước nỗi đau này bệnh viện cũng không muốn đề cập tới.

“Hiện toàn bộ hồ sơ liên quan đến sự việc trên đã được công an niêm phong. Ngay cả tôi cũng chưa được đọc qua. Hôm xảy ra sự việc do quá bức xúc nên nhiều người nhà nạn nhân cũng đã làm vỡ một số kính tại khu vực khoa sản. Tuy nhiên, trước nỗi đau mất mát đó của người nhà sản phụ và giá trị tài sản đó cũng không lớn nên chúng tôi không muốn đề cập tới”, ông Trường cho biết.

Như vậy, cho đến nay việc nguyên nhân chính xác sản phụ Vinh tử vong là do đâu vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Như báo GDVN đã đưa tin vào khoảng 22h30’ ngày 4/9 thấy chị Nguyễn Thị Vinh (SN 1989, trú tại xóm 4, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) trở dạ sắp sinh nên người thân đã đưa chị lên Bệnh viện ĐK TP.Vinh để sinh.

Sau khi làm các thủ tục nhập viện, các bác sỹ cấp cho 1 vỉ thuốc 6 viên Cloximox 500 dặn uống 3 viên và khoảng 1 tiếng sau uống 3 viên còn lại.


Tuy nhiên, chị Vinh vừa uống 3 viên đầu được 1 lát thì đột nhiên xuất hiện các triệu chứng: Tái mặt, lên cơn co giật, sùi bọt mép. Được một lúc thì người nhà sản phụ Vinh được báo lại chỉ cứu được mẹ hoặc con. Nhưng đến khoảng 3 giờ ngày 5/9 gia đình sản phụ nhận đươc tin dữ từ phía các bác sỹ tại Bệnh viện ĐK TP.Vinh  cho biết cả hai mẹ con chị Vinh đã tử vong.


Cho rằng cái chết của người nhà mình là do sự tắc trách của các y, bác sỹ tại Bệnh viện ĐK. TP Vinh nên người nhà đã tập trung quây bệnh viện. Đến sáng ngày 5/9 trong khi phía bệnh viện đang trao đổi về nguyên nhân cái chết của mẹ con sản phụ Vinh với đại diện gia đình nạn nhân thì một số người thân do quá bất bình đã mang thi thể của sản phụ này đặt trước sảnh bệnh viện làm náo loạn cả bệnh viện.


Ngay sau đó hàng chục Công an TP.Vinh, Công an, dân quân phường Hồng Sơn, TP,Vinh, bảo vệ bệnh viện đã được điều động đến đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện. Đến 15 giờ ngày 5/9 sau khi thống nhất khoản bồi thường với bệnh viện người nhà sản phụ Vinh đã đưa thi thể nạn nhân về nhà an táng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc trên tới quý độc giả.

X. Hoà