Vụ kiện đường lưỡi bò TQ ở Biển Đông, Philippines "không có gì để mất"

26/06/2013 06:02 Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN News)
(GDVN) - "Chúng tôi có tất cả mọi thứ để đạt được trong vụ kiện này, và chúng tôi không có gì để mất", một nhà ngoại giao Philippines nói với Kyodo News, vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông ra trọng tài quốc tế là một cách tiếp cận dựa trên luật lệ, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và bền vững.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã chỉ định một thầm phán người Ghana thay thế cho thẩm phán người Sri Lanka gần đây đã xin rút khỏi Hội đồng Trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển được chỉ định để xem xét vụ Philippines kiện đường lưỡi bò phi lý, phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez cho biết, thẩm phán Thomas Mensha người Ghana đã được chỉ định thay thế thẩm phán Chris Pinto người Sri Lanka.

Ông Pinto đã xin rút khỏi Hội đồng Trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển hôm 6/5 để tránh những cáo buộc có thể xảy ra vì ông đã kết hôn với một phụ nữ Philippines.

5 thành viên Hội đồng Trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển được chỉ định thành lập hồi tháng 4 do Pinto làm Chủ tịch.

Thẩm phán Mensah sẽ làm Chủ tịch Hội đồng Trọng tài và sẽ tiếp tục xem xét về thẩm quyền thụ lý vụ kiện này trong tháng 7.

4 thẩm phán còn lại gồm Rudiger Wolfrum người Đức, Stanislaw Pawlak người Ba Lan, Jean Pierre Cot người Pháp và Alfred Soons người Hà Lan.

"Hội đồng trọng tài 5 thành viên bây giờ sẽ tự tổ chức và thiết lập các quy tắc và quy định của riêng mình", Hernandez cho biết.

Philippines đã nộp đơn kiện chống lại yêu sách "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông hôm 22/1 trong một nỗ lực để giải quyết tranh chấp lãnh hải.

Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện của Philippines mà Bắc Kinh gọi là "một hành động khiêu khích chính trị dưới sự ngụy trang của thủ tục pháp lý."

Trong cuộc họp của các quan chức ngoại giao ASEAN tại Bandar Seri Begawan, Brunei đầu tháng này, một nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Philippines từ bỏ vụ kiện.

Tuy nhiên Manila đã bỏ qua yêu cầu của Bắc Kinh và khẳng định rằng vụ kiện ra trọng tài quốc tế là lựa chọn bắt buộc để chống lại yêu sách đường 9 đoạn (đường lưỡi bò, đường chữ U) của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Chúng tôi có tất cả mọi thứ để đạt được trong vụ kiện này, và chúng tôi không có gì để mất", một nhà ngoại giao Philippines nói với Kyodo News, vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông ra trọng tài quốc tế là một cách tiếp cận dựa trên luật lệ, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và bền vững.Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN News)