Vụ “nhân bản” xét nghiệm: Đơn kêu cứu chưa gửi lên Bí thư Thành ủy HN

23/08/2013 07:40 Hoàng Nguyên
(GDVN) - Thông tin trên được chị Hoàng Thị Nguyệt (một trong 3 người được vinh danh trong vụ “nhân bản” xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức) cho biết chiều ngày 22/8. Theo chị Nguyệt, khi đó em của chị Oanh có mang đơn đi gửi nhưng có lẽ do không đúng ngày nên đã mang đơn quay về
Chị Oanh "Hoài Đức" sau khi nhận quyết định khởi tố... (Ảnh Lao Động)

Trước đó, như báo chí có đăng tải thông tin nói về việc chị Phan Thị Oanh (một trong 10 người bị khởi tố) và 3 người được tuyên dương trong vụ “nhân bản” xét nghiệm đã gửi đơn cầu cứu lên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị.

Trong đơn chị Oanh trình bày, chị được phân công làm kỹ thuật viên trưởng phụ trách bán chuyên môn và chưa bao giờ được phân công làm công tác chuyên môn tại bộ phận ngoại trú (nơi “nhân bản” kết quả xét nghiệm).

Nhận thấy tại khoa có nhiều việc bất hợp lý và có dấu hiệu sai phạm chuyên môn, chị cùng một số đồng nghiệp nhiều lần góp ý song không được lãnh đạo lắng nghe.

Ngày 17/5/2013, chị là người đầu tiên ký vào đơn tố cáo Giám đốc bệnh viện Nguyễn Trí Liêm. Đứng tên trong đơn tố cáo còn có chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông, Nguyễn Thị Cường. Tuy nhiên sáng hôm sau, danh tính cả 5 người đã bị lộ.

Chia sẻ với PV nguyên nhân lộ danh tính, chị Oanh mệt mỏi nói: “Sau khi làm đơn xong có cho một số chị em khác xem để tham khảo ý kiến, chả biết thế nào lại bị lộ ra ngoài và đến tay giám đốc”.

Theo lời kể của chị Nguyệt, khi phát hiện có đơn tố cáo, Giám đốc bệnh viện đã gọi những người này lên phòng để “quán triệt” lại trong cuộc họp giao ban, đồng thời cho người tới tác động với gia đình chị Oanh: “Giám đốc đã cử người xuống gia đình nói với chồng Oanh rằng, nếu tham gia ký đơn tố cáo Giám đốc sẽ bị đuổi việc và yêu cầu viết đơn tường trình xin rút chữ ký khỏi đơn tố cáo”.

Trước áp lực từ phía Giám đốc bệnh viện tới gia đình, chị Oanh đã phải chịu muôn vàn khổ sở. Để gia đình và chồng con được “bình yên”, chị Oanh đã phải ký vào đơn xin rút lại chữ ký và viết bản tường trình.

Tường trình của chị Oanh: “Vào ngày 16.5.2013, do bị lôi kéo và thuyết phục, tôi đã ký vào đơn tố cáo ông Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức, đơn do bà Hoàng Thị Nguyệt viết... Hiện nay tôi không rõ lá đơn đã được gửi đi chưa, nhưng tôi thấy đó là chữ ký sai lầm của tôi.

Tôi tự nhận thấy việc làm trên của tôi là hoàn toàn sai trái, không phù hợp với vị trí công tác của tôi. Nay tôi viết bản tường trình này xin rút lại chữ ký của tôi trong đơn tố cáo...”. 

Trao đổi với PV báo Lao Động, chị Khuất Thị Định (một trong 3 người được tuyên dương) trăn trở: “Tôi là nữ hộ sinh, chị Phan Thị Nam Đông là y sĩ khoa Liên chuyên khoa... Hai chúng tôi chỉ biết được vụ việc qua những bằng chứng do chị Oanh thu thập được, đặc biệt khi tận mắt được xem băng ghi hình thì chúng tôi đã quyết định đồng hành cùng chị Nguyệt trong cuộc đấu tranh. 5 người ký đơn nay còn 3. 

Chúng tôi hiểu lắm vì sao cả chị Oanh và chị Cường phải rút đơn. Có ở trong hoàn cảnh của các chị thì mới trả lời được câu hỏi vì sao. Chị Cường có hai con gái, một vừa mới được Bệnh viện Hoài Đức ký hợp đồng ba tháng, một làm ở Trung tâm y tế - nơi vợ ông Liêm làm giám đốc. Chị Cường đã không thể cầm lòng khi nhìn thấy đứa con quỳ xuống trước mặt mẹ để xin mẹ rút đơn. 

Ngày chúng tôi nhận được khen thưởng của Sở Y tế, nhận được hoa và quà tặng của Báo Lao Động, rồi một cụ già 72 tuổi đến tận bệnh viện tặng quà... nhưng không có chị Cường, chị Oanh, chúng tôi thấy xót xa cho hai chị vô cùng. 

Rồi ngày hôm nay, khi biết chị Oanh bị khởi tố, chúng tôi chỉ biết chia sẻ bằng nước mắt. Chúng tôi bàn nhau, viết đơn nhờ báo chí kêu oan cho Oanh; dù phải đi phải đi đến đâu cũng không nản. Nếu không có Oanh thì làm sao sự thật gian đối ở Bệnh viện Hoài Đức được đưa ra ánh sáng, chúng tôi chỉ là những người thấy cái sai mà không thể không tiếp sức để đấu tranh...”.

Nụ cười rạng rỡ của chị Oanh trong ngày 3 đồng nghiệp nhận giấy khen của Sở Y tế. (Ảnh Lao Động)

Trong số hàng trăm kết quả xét nghiệm bị nhân bản có 18 tờ kết quả có chữ ký của chị Oanh. Theo chị Oanh, những chữ ký đó là do lãnh đạo yêu cầu phải bổ sung vào bệnh án nên chị mới ký. Tuy nhiên, nhận thấy việc làm trên không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp, chị Oanh không làm nữa, đồng thời thu thập chứng cứ để làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng.

Chị Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông, Khuất Thị Định, những người vừa được khen thưởng vì dũng cảm tố cáo sai phạm cũng đã viết đơn kêu cứu để gửi Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, đề nghị xem xét trường hợp chị Oanh.

Trong lá đơn các chị viết; “Nếu không có chị Oanh dũng cảm nói lên sự thật, giúp thu thập chứng cứ tài liệu thì không ai có đầy đủ bằng chứng thuyết phục về việc vụ tiêu cực này…”

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 22/8 chị Nguyệt cho biết, thông tin 3 chị và chị Oanh đã gửi đơn cho Bí thư Thành ủy Hà Nội là chưa chính xác: “Hôm qua em của Oanh có mang đơn đi gửi nhưng hình như để gửi đơn có lịch cụ thể chứ không phải ngày nào gửi cũng được, nên nó quay về. Ở nhà khi đó có mấy bạn báo chí, mình thì vô tư nên có lấy hết đơn ra để cho xem, sau đó các báo đã đưa hết thông tin lên rồi”.

Theo chị Nguyệt, đơn cũng cần phải xem lại cho thật kỹ trước khi gửi cho bác Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, vì đây là cả một quá trình dài và có nhiều tình tiết rắc rối, phức tạp.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này....

Hoàng Nguyên