Vụ nổ súng tại trạm CSGT Suối Tre: Đã xác định được khẩu súng gây án

28/09/2013 12:59 Ngọc Luân
(GDVN) - Liên quan đến tiến trình điều tra mới nhất của các cơ quan chức năng trong vụ nổ súng gây cấn động dư luận vào chiều ngày 22/9 vừa qua, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã xác định được nguồn gốc của khẩu súng K59 thu giữ tại hiện trường vụ án.

Trong khi cơ quan tố tụng của địa phương này là Viện KSND tỉnh Đồng Nai muốn sớm khởi tố hình sự vụ án thì cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Đồng Nai lại chưa có quyết định gì. Động cơ và diễn biến thật sự của vụ nổ súng vẫn đang được tích cực xác minh làm rõ…

Đã tìm ra tung tích khẩu súng gây án.

Thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai vào sáng nay, ngày 28/9/2013 cho biết, cơ quan tố tụng đã thống nhất đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với đại úy Ngô Văn Vinh vì đã gây ra vụ nổ súng tại Trạm CSGT Suối Tre vào chiều ngày 22/9, làm thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Trạm phó Trạm Suối Tre - thuộc Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai tử vong.

Trạm CSGT Suối Tre - hiện trường vụ nổ súng gây chấn động dư luận của CSGT Đồng Nai 

Theo ông Hồ Văn Năm – Viện Trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai, đại úy Ngô Văn Vinh sẽ bị đề nghị khởi tố về hành vi “Giết người do bị kích động mạnh” theo Điều 105 của Bộ luật Hình sự. Vì theo nhận định của cơ quan kiểm sát, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, nên cần sớm khởi tố vụ án để làm rõ những sai phạm của các cá nhân có liên quan.

Thông tin từ bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho hay, hiện sĩ quan Ngô Văn Vinh đang được chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai do bị thương tích nặng trong vụ việc vừa qua và đã bình phục, có thể nói chuyện với cơ quan điều tra.

Trong khi đó, thượng tá Trần Tiến Đạt - Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai lại thông tin với PV Giáo dục Việt Nam: “Hiện tôi chưa nắm được đề nghị của VKSND  tỉnh. Vụ án vẫn đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh khẩn trương làm rõ. Công an đang tiếp tục lấy lời khai của những người liên quan và cơ quan điều tra chưa khởi tố vụ án”.

Cũng từ thượng tá Trần Tiến Đạt, qua công tác khám nghiệm tại hiện trường vụ nổ súng, cơ quan điều tra đã thu giữ được 7 đầu đạn và 1 khẩu súng K59 hết đạn.

Trong đó, có 1 đầu đạn được lấy ra từ người thiếu tá Trần Ngọc Sơn.

Cung cấp thông tin cho báo chí vào chiều qua, lãnh đạo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận, hiện cơ quan này đã xác định được nguồn gốc khẩu súng K59 thu giữ tại hiện trường: “qua tiến hành điều tra từ số hiệu của súng, chúng tôi biết được đây là khẩu súng do Trạm CSGT Suối Tre quản lý.”

Được biết, theo quy định của ngành công an, cảnh sát giao thông  tuần tra kiểm soát chỉ được trang bị súng sử dụng đạn cao su, còn súng sử dụng đạn thật này chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được phép của người có thẩm quyền.

Vì vậy, cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ vì sao đại úy Ngô Văn Vinh lại giữ khẩu súng này và gây ra vụ nổ kinh hoàng làm tử vong thiếu tá Trần Ngọc Sơn và làm bị thương trung úy Đoàn Thanh Phú, công tác tại Trạm Suối Tre.

Đồng thời cơ quan điều tra cũng làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể quản lý vũ khí khi để xảy ra vụ việc nghiêm trọng này.

Thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ những nghi vấn, lấy lời khai những người liên quan… nên chưa quyết định khởi tố vụ án.

Nặng lòng người ở lại.

Những ngày qua, đông đảo bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng bà con lối xóm đã đến phân ưu và hỗ trợ gia đình lo chu toàn cho tang lễ của thiếu tá Trần Ngọc Sơn.

Thiếu tá Sơn đã ra đi một cách bất ngờ nhất có thể, cái chết của anh thật nhẹ nhàng, nhưng đã làm trĩu lòng những người ở lại…

Công tác cấp cứu và điều trị các sĩ quan liên quan trong vụ nổ súng đều được Công an Đồng Nai tiến hành trong nghiêm ngặt

Bạn bè thân thiết của Thiếu tá Sơn đều ngỡ ngàng trước thông tin về vụ án. Vì những người thân đều biết rằng Thiếu tá Sơn và Đại úy Vinh đã gắn bó với nhau hơn 10 năm nay.

Theo một số đồng đội của họ,  thì 2 người vốn là bạn của nhau.

Họ từng học chung khóa đào tạo sơ cấp Công an năm 1994 -1996 và trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân. Sau đó cả 2 cùng công tác chung ở ngành CSGT. Trước đây anh Vinh công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, sau đó được chuyển về làm nhiệm vụ tại Trạm CSGT Suối Tre khoảng 5 năm và  làm thuộc cấp trực tiếp của bạn mình.

Đồng đội và bạn bè của Vinh cho biết, bản tính Vinh rất hiền lành, có năng khiếu ca hát nên thường xuyên tham gia các phong trào văn nghệ trong ngành.

Người vợ trẻ và 2 đứa con gái anh, đứa lớn mới 10 tuổi  còn đứa nhỏ chỉ vừa lên 8 của anh Sơn khóc ngất suốt những ngày qua… Lúc này người cha già của anh Sơn (bị tai biến nằm một chỗ hơn 10 năm nay) vẫn chưa biết con trai của mình đã không còn nữa. Nhiều năm trước, cha anh Sơn cũng đã sinh bạo bệnh sau khi mẹ và em trai của anh Sơn đột ngột qua đời.

Trong khi đó, suốt từ ngày xảy ra vụ việc, căn nhà nhỏ của vợ chồng đại úy Vinh ở phường Tân Phong, TP. Biên Hòa cửa đóng im ỉm suốt ngày. Còn vợ anh thì tất bật đi về lo cho chồng đang chữa thương ở bệnh viện.

Theo những người hàng xóm của gia đình đại úy Vinh thì vợ chồng Vinh vừa có một cháu trai được 2 tuổi và sống rất hòa đồng với bà con lối xóm.

Được cho là nghi can số 1 trong vụ nổ súng chiều tối ngày 22/9/2013 vừa qua tại Trạm CSGT Suối Tre, rồi đây khi tỉnh dậy, đại úy Vinh sẽ đối mặt với pháp luật và những nội quy nghiêm ngặt của ngành công an.

Một thương vong – một đối mặt với án phạt. Những tiếng súng đanh gọn trong buổi chiều định mệnh ấy, phút chốc đã làm tan nát 2 gia đình. 

Ngọc Luân