Vụ nước nhiễm thạch tín: Người cung cấp tin cho báo chí bị miễn nhiệm

10/10/2012 07:12 Thành Chung
(GDVN) - Trong lúc việc cung cấp nước sạch cho cư dân tại tổ dân phố 22 Cầu Diễn chưa được thực hiện, thì UBND Thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) lại ra quyết định miễn nhiệm đối với ông Hoàng Tiến An, người đã đứng ra cung cấp thông tin cho báo chí.

Miễn nhiệm không rõ lý do

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh,  về việc hơn 100 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu hiện đang sinh sống tại các khu nhà tái định cư B3, B4, B5 thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) đã phải chịu sống với nguồn nước bị ô nhiễm thạch tín (asen) vượt quá 43 lần cho phép trong nhiều năm nay.

Chủ đầu tư là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội đã làm việc với Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội, huyện Từ Liêm, thị trấn Cầu Diễn để thống nhất phương án đấu nối hệ thống nước của khu tái định cư B3, B4, B4 và Tổ dân cư 22 với hệ thống nước sạch của TP. Hà Nội.

Ông Hoàng Tiến An, người vừa bị miễn nhiệm vị trí thành viên Tổ bảo vệ mà không hề nêu rõ những lý do chính đáng.


Tuy nhiên, trong khi việc cung cấp nước sạch cho các hộ dân ở đây chưa được thực hiện thì bất ngờ ngày 24/9/2012, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND Thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) lại ra quyết định số 427/QĐ-UBND miễn nhiệm vị trí thành viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An mà không hề nêu rõ những lý do chính đáng.

Điều đáng nói ở đây, ông Hoàng Tiến An, chính là người đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng và cung cấp thông tin cho báo chí để phản ánh thực tế nguồn nước máy được cung cấp tại khu tái định cư B3, B4, B4 và Tổ dân cư 22 bị nhiễm độc nặng.

Liên quan đến việc miễn nhiệm chức vụ thành viên tổ bảo vệ dân phố đối với ông Hoàng Tiến An, tại buổi làm việc vào chiều 7/10, ông Nguyễn Văn Hách, Phó chủ tịch UBND TT Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội), cho biết việc miễn nhiễm chức vụ thành viên tổ bảo vệ dân phố đối với ông An là đúng với quy định của pháp luật. 

“Việc miễn nhiệm ông An là do đơn tổ dân phố đề xuất từ trước. Nguyên nhân của việc miễn nhiệm này liên quan đến việc ông An không chấp hành các quy định của tổ dân phố. Việc miễn nhiệm này không phải là trù dập người tố cáo”, ông Hách nói.

Liên quan đến thời gian miễn nhiệm chức vụ của ông An được tiến hành ngay sau khi ông cung cấp thông tin nước nhiễm độc với báo chí khiến người dân nghi ngờ chính quyền trù dập người tố cáo, ông Hách nói: “Cái này chỉ là trùng hợp mà thôi”.

Ông Phó chủ tịch này cũng cho biết, đã giao cơ quan công an điều tra ông An về hành vi tự ý nhận tiền của một số người bán hàng tại vỉa hè, lòng đường mà chính quyền và tổ dân phố cáo buộc. Tuy nhiên khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có chứng cứ nào để cáo buộc ông An nhận tiền của người bán hàng hay không thì chính quyền cho biết là chỉ nghe người dân phản ánh (!?).

Quyết định miễn nhiệm ông Hoàng Tiến An của UBND TT Cầu Diễn.

Tôi làm việc vì lợi ích chung của người dân

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều tối ngày 9/10, ông Hoàng Tiến An cho biết: "Tôi là một cựu chiến binh về hưu với quân hàm thiếu tá rồi thì còn cần gì mà ham muốn chức vụ.

Việc tôi gửi đơn lên các cơ quan chức năng, phản ánh với các cơ quan báo chí về thực trạng nước sạch và việc tham gia Tổ an ninh cũng chỉ là vì quyền lợi chung của người dân ở đây là mong muốn có nước sạch để dùng, đảm bảo vệ sinh môi trường; nhà văn hóa; hệ thống đèn chiếu sáng. Tuy nhiên việc này đến nay vẫn chưa được thực hiện".

Cũng theo ông An: "Cho đến thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa rõ vì lý do gì mà lại có quyết định miễn nhiệm này. Sau khi báo chí lên tiếng thì họ chỉ nói với tôi rằng là do tôi đá bóng dưới lòng đường và không chấp hành quy định của tổ dân phố.

Và dù phải đến 16 giờ 30 phút ngày 3/10, tôi mới nhận được quyết định chính thức nhưng ngay từ trước đó bản quyết định này đã được photo và dán xung quanh đây nhằm bôi nhọ danh dự, uy tín cá nhân của tôi".

Liên quan đến cáo buộc của chính quyền cho rằng ông An nhận tiền trái pháp luật của một số người bán hàng rong, ông An cho biết: “Tôi không thu bất kì đồng tiền nào của ai cả. Nếu như UBND thị trấn Cầu Diễn hoặc công an cáo buộc tôi thì phải có bằng chứng còn không thể nói như vậy được”.

Cũng chia sẻ với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều người dân sống ở khu tái định cư này đều bày tỏ, sự bất bình và nghi hoặc trước việc miễn nhiệm không rõ lý do đối với ông An.

"Ông An là người rất nhiệt tình và năng nổ, trước đây là tổ phó dân phố và sau là thành viên tổ an ninh thì đều rất chăm lo đến công việc chung, đòi quyền lợi về cho bà con. Hầu như ở đây, bất cứ xảy ra việc gì thì đầu tiên cũng là gọi cho ông An. Còn riêng với việc miễn nhiệm ông An mà lại không cho biết rõ lý do thì thực sự là rất đáng nghi ngờ", một cư dân ở đây cho hay.

*/ Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Thành Chung