Vụ sản phụ chết tại BV Phụ sản TƯ: “Nếu sai,10 tỉ chúng tôi cũng đền”

13/09/2013 14:02 Viết Cường
(GDVN) - TS Vũ Bá Quyết - PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trưng ương đã khẳng định như vậy với PV về vụ sản phụ chết tại bệnh viện này từ năm 2012. Hiện giờ hai bên vẫn chưa thỏa thuận xong về việc bồi thường.

Thỏa thuận một năm chưa xong việc

Liên quan đến việc thỏa thuận về phương án hỗ trợ, bồi thường cho gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1992, thường trú tại Hà Đông – Hà Nội, đã tử vong trong khi sinh tại bệnh viện vào năm 2012), trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, TS Vũ Bá Quyết – PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương (PSTƯ) cho biết, dù sự việc xả ra đã lâu nhưng đến thời điểm này giữa hai bên vẫn chưa đạt được sự thỏa thuận nào.

Người nhà nạn nhân tập trung phản đối trước cổng BV Phụ sản Trung ương  Ảnh: P. Anh

Theo ông Quyết, nguyên nhân của việc không tìm được tiếng nói chung này là do phía gia đình đòi mức hỗ trợ quá cao. “Đầu tiên gia đình chị Hằng đòi số tiền hỗ trợ lên đến 980 triệu đồng, sau đó hạ xuống còn 450 triệu đồng, trong khi phía bệnh viện chúng tôi chỉ đồng ý đưa ra mức hỗ trợ là 100 triệu đồng”, ông Quyết nói.

Ông Quyết cho biết, số tiền 100 triệu đồng nói trên là tiền mà anh chị em cán bộ công chức trong bệnh viện tự nguyện quyên góp lại để hỗ trợ gia đình trên cơ sở trích tiền lương của mình mà có.

Người nhà cầm ảnh chị Hằng phản đối Bệnh viện Phụ sản Trung ương sau ca tử vong của chị. Ảnh: P. Anh.

Về ý kiến phản ánh của phía gia đình cho rằng, từ khi sản phụ tử vong đến nay, phía Bệnh viện PSTƯ không có sự hỗ trợ thỏa đáng, cụ thể mới chỉ hỗ trợ gia đình 11 triệu mai táng phí và một năm dùng sữa cho cháu bé, ông Quyết giải thích: “Thực ra nếu mà đem chuyện này ra nói theo kiểu đôi chối hai bên với nhau thì không hay cho lắm, nhưng tôi khẳng định số tiền chi phí hỗ trợ của bệnh viện đối với gia đình sản phụ tử vong lớn hơn 11 triệu đồng. 11 triệu đồng là số tiền mặt mà bệnh viện viếng và chi cho mai táng phí, còn chi phí phát sinh như khám nghiệm tử thi, đi lại,… thì nhiều hơn thế.

Còn chuyện hỗ trợ sữa cho cháu bé, phía Bệnh viện cũng đáp ứng đúng theo nguyện vọng của phía gia đình. “Sau khi sản phụ tử vong, Bệnh viện chúng tôi cũng đã làm hết sức mình để cứu cháu bé, nuôi cháu bé 1 tuần tại bệnh viện, sau đó gia đình xin sữa 3 tháng chúng tôi cũng cho, rồi đề nghị xin sữa 1 năm, chúng tôi cũng đáp ứng. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể”.

“Bác sỹ làm đúng quy trình”?

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết cho sản phụ Nguyễn Thị Hằng, ông Quyết cho biết: “Nguyên nhân khiến chị Hằng tử vong là do tắc mạch ối. Tắc mạch ối là do khách quan, đó là do cơ địa của từng người, nói đúng hơn là nó là điều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, còn các y bác sĩ làm việc tại ca trực hôm đó đã hoàn toàn làm đúng quy trình, không có bất kì sai sót nào.

TS Vũ Bá Quyết – PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Cũng theo ông Quyết, ngay sau khi sự việc đáng tiếc trên xảy ra, phía gia đình cũng đã mời cơ quan công an vào điều tra làm rõ:

“Sau khi sự việc xảy ra, phía cơ quan điều tra cũng đã niêm phong bệnh án và Viện KHHS của Bộ Công an cũng đã đưa ra kết luận bước đầu sau khi khám nghiệm rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ là do bị tắc mạch ối. Mà tôi nói lại rằng tắc mạch ối là do cơ địa của mỗi người, nó không phải là do bác sĩ. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng đã xảy ra nhiều trường hợp tương tự”, ông Quyết cho biết.

Theo ông Quyết, hiện phía cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng nên chưa thể khẳng định là Bệnh viện PSTƯ sai hay đúng, song phía Bệnh viện khẳng định là đã làm đúng quy trình và hỗ trợ gia đình sản phụ với tất cả những gì có thể.

“Chúng tôi đề nghị hỗ trợ gia đình sản phụ 100 triệu đồng nhưng gia đình không đồng ý, họ đòi cao hơn. Tôi xin nhắc lại rằng đây là tiền hỗ trợ, tức là tiền của anh chị em cán bộ viên chức của Bệnh viện tự nguyện quyên góp tiền lương lại mà có chứ không phải là tiền bồi thường. Bồi thường là khi chúng tôi sai, nhưng trong trường hợp này phía cơ quan điều tra vẫn chưa có bất kì kết luận gì nên không thể bảo chúng tôi sai và buộc phải bồi thường được. 100 triệu đồng nói trên là tiền hỗ "trợ nhân đạo" của Bệnh viện PSTƯ đối với gia đình”, ông Quyết nói.

Ông Quyết cũng khẳng định, “Nếu có kết luận của cơ quan chức năng rằng bệnh viện sai thì 10 tỉ chúng tôi cũng đền”.

Trước đó, vào chiều ngày 29/9/2012, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Viện C), sản phụ Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú tại tổ 5 Văn Nội, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) đã tử vong khi chưa kịp sinh nở. May mắn, các y bác sỹ đã kịp thời cứu được cháu bé.

Sáng ngày 30/9/2012, trong khi chờ cơ quan chức năng khám nghiệm pháp y, hàng trăm người nhà bệnh nhân đã tới bao vây cổng bệnh viện, mang theo băng-rôn, khẩu hiệu để đòi lại sự công bằng cho người nhà xấu số. Lực lượng công an đã phải giải tán đám đông để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Cũng trong sáng 30/9/2012, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc để giải phẫu tử thi, tìm nguyên nhân khiến sản phụ tử vong. Toàn bộ hồ sơ bệnh án của sản phụ Hằng cũng đã được niêm phong. Nguyên nhân sản phụ tử vong bước đầu được xác định là do tắc mạch ối.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Viết Cường