Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Những điều chưa biết trong quá trình phá án

31/10/2013 08:20 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - Theo một nguồn tin, trước khi xác định được chị Lê Thị Thanh Huyền đến trung tâm thẩm mỹ Cát Tường, các trinh sát và điều tra viên đã phải rà soát tất cả các cơ sở thẩm mĩ trên địa bàn Hà Nội.

Nạn nhân từng định phẫu thuật thẩm mỹ ở cơ sở khác

Dẫn lời tờ Người đưa tin sự việc bắt đầu được cơ quan chức năng vào cuộc là vào khoảng 23h30' ngày 19/10/2013, khi gia đình chị H. và người dân đến công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) trình báo rằng: Khoảng 23h cùng ngày, anh Vũ Văn Tuấn (SN 1990, trú tại tổ 9, phường Thạch Bàn) trên đường đi xem phim về nhà, đến khu vực đường Cổ Linh, phường Thạch Bàn thì phát hiện có 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Honđa LEAD màu đen, BKS 30K2-8747 bị đổ nghiêng trên vỉa hè, chìa khóa vẫn cắm ở ổ điện, xe đã tắt máy. Ở móc treo của xe có 1 túi xách nhỏ.

Thẩm mỹ viện Cát tường

Tuy nhiên, xung quanh không thấy có ai. Anh Tuấn gọi thêm hai người bạn đến rồi mở túi ra xem thì thấy bên trong có 1 điện thoại di động và một số giấy tờ khác mang tên Lê Thị Thanh Huyền. Chính vì thế, anh Tuấn đã lấy điện thoại di động trong chiếc túi xách gọi đến số gần nhất đã liên lạc thì gặp anh Nguyễn Hữu Huy (chồng chị Huyền).

Tại cơ quan công an, anh Huy cũng cung cấp thêm thông tin rằng, chị Huyền dắt xe ra khỏi nhà từ sáng 19/10, đến thời điểm 23h30' cùng ngày vẫn chưa thấy về và cũng không rõ nguyên nhân. Trong khi đó, xe máy và đồ đạc của chị Huyền đã tìm thấy và vẫn còn nguyên.

Trong quá trình điều tra, có một chi tiết mà các điều tra viên rất lưu ý, đó là trước khi đi, chị Huyền có nhắn lại với gia đình là đi hội thảo, sau đó là đi sinh nhật bạn. Tuy nhiên, sau khi xác minh, cơ quan điều tra phát hiện, chị Huyền không hề tham dự cuộc hội thảo nào vào ngày hôm đó, cũng như không đến sinh nhật bạn.

Giả thiết đặt ra có hai khả năng: Tình huống thứ nhất, vì lý do nào đó mà chị Huyền bị mất tích hoặc bỏ nhà đi. Tình huống thứ hai, có thể đây là một vụ án hình sự, nhưng nơi tìm thấy xe máy của nạn nhân lại không phải là hiện trường chính, đó chỉ là nơi vứt xe, tài sản còn nguyên nên rất ít có khả năng là vụ án liên quan đến kinh tế.

Xác minh mở rộng, phía gia đình nạn nhân cung cấp thêm thông tin, trước đó, chị Huyền từng có ý định đi thẩm mỹ viện để phẫu thuật nâng ngực. Vào khoảng tháng 8/2013, chị Huyền từng đến tìm hiểu, nghe tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở thẩm mỹ ở khu vực Xã Đàn (Hà Nội), nhưng chị đã không lựa chọn cơ sở này vì sợ xảy ra rủi ro trong quá trình nâng ngực. Khi cơ quan công an xác minh thì đúng là chị Huyền có từng đến cơ sở này, nhưng đó là việc xảy ra từ khoảng hơn một tháng trước.

Bác sĩ Tường lý giải việc không đưa chị Huyền vào viện cấp cứu

Cũng trên tờ báo này, theo nhận định của Ban Giám đốc công an TP.Hà Nội và nhận định của lãnh đạo phòng Cảnh sát Hình sự, rất có thể chị Huyền đi phẫu thuật thẩm mỹ, bị rủi ro, tai biến và sau đó, bị cơ sở thẩm mỹ giấu xác đi. Hoặc cũng có thể vì lý do nào đó, vụ án liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ và chị Huyền bị người ta giết.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường bị bắt. Ảnh Tiền Phong

Nhận định theo hướng này, các trinh sát hình sự và điều tra viên đã dựng lại toàn bộ di biến động của chị H. trong ngày 19/10. Lực lượng trinh sát được tung ra khắp nơi, rà soát tất cả các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP.Hà Nội, trong đó thấy nổi lên một số địa điểm. Sau khi phân tích, đánh giá tình hình, cơ quan điều tra đã khoanh vùng khu vực gần bệnh viện Bạch Mai, vì ở đây có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ được quảng cáo "hoành tráng".

Áp dụng một số biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát nhận được thông tin, vào sáng 19/10, có một người phụ nữ đặc điểm nhận dạng và đi chiếc xe máy giống như chị Huyền vào nghe tư vấn thẩm mỹ ở trung tâm thẩm mỹ Cát Tường. Đến tối ngày 21/10, cơ quan điều tra đã phát hiện chính xác, sáng 19/10, chị Huyền đến thẩm mỹ viện Cát Tường để nâng ngực và bị tử vong. Trong khi trước đó, chị Huyền vẫn khỏe mạnh bình thường, bản thân không có tiền sử mắc bệnh gì nghiêm trọng.

Khi được đưa về trụ sở cơ quan điều tra, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường đã thành khẩn khai nhận toàn bộ diễn biến sự việc từ khi chị Huyền đến rồi việc bác sĩ ném xác phi tang. Bên cạnh đó, bác sĩ Tường còn tỏ ra hối hận với những hành động mình đã làm.

Sáng 22/10, khi anh Huy tìm thấy phiếu ghi giá tiền của trung tâm thẩm mỹ Cát Tường cất trong túi quần của vợ để ở nhà, đã báo lại cho cơ quan công an. Tuy nhiên, trước đó, cơ quan điều tra cũng đã có những tài liệu xác định được chị Huyền đến trung tâm thẩm mỹ Cát Tường để nâng ngực và bị tử vong. Tờ phiếu ghi giá tiền mà gia đình nạn nhân cung cấp sẽ là chứng cứ bổ sung thêm để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Lỗ hổng quản lý

Trên tờ diễn đoàn doanh nghiệp hàng loạt sự việc vừa qua đã bộc lộ những lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở y tế tư nhân. Khi mà  người ta khó phân định trách nhiệm quản lý nhà nước rơi vào địa bàn hay ngành thì phân cấp quản lý của chúng ta chưa rõ ràng minh bạch.

Về mặt quản lý địa bàn, khi một cửa hàng dịch vụ xuất hiện tại một địa phương thì chắc chắn chính quyền sở tại phải kiểm tra. Nếu nói không biết là không ổn dù không thuộc thẩm quyền cấp phép.

Về quản lý chuyên môn, Sở Y tế phải cấp phép có điều kiện cho các cơ sở thực hiện dịch vụ đó. Vì vậy, qua sự việc cụ thể của trung tâm thẩm mỹ Cát Tường, nếu xem xét trách nhiệm thì vẫn có thể quy trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan quản lý được.

Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết.: "Tôi cho rằng, đã đến lúc các cơ quan quản lý phải rà soát ngay toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh  vực  y tế tư nhân, xem lại phân định trách nhiệm giữa các đơn vị quản lý địa bàn cấp quận, phường, các ngành quản lý chuyên môn trên địa bàn

Bấy lâu nay đang bị chồng chéo quản lý theo ngành và quản lý theo địa bàn nên khi có sự việc xảy ra thì thường ngành đổ lỗi cho địa bàn và ngược lại. Tôi nghĩ những việc này không phải không làm được, phân định trách nhiệm xem chỗ nào chưa chặt thì phải bổ sung còn nếu thấy đầy đủ rồi thì cũng phải rà soát tổng thể kiểm tra lại toàn bộ các cơ sở y tế tư nhân, từ đó quản lý cho tốt hơn.

Bên cạnh đó cũng cần phải có quy định cụ thể về trách nhiệm của các cơ quan chủ quản. Hiện nay chúng ta cho phép bác sĩ ngoài giờ làm việc có thể mở phòng khám hoặc cơ sở khám chữa bệnh nhưng không phải DN. Quy định này chưa chặt. Bộ Y tế phải có nghiên cứu bổ sung cho rõ ràng về trách nhiệm của cơ quan chủ quản".


Chấn chỉnh công tác quản lý y tế


Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định trách nhiệm quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với việc quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi địa phương. Việc phân công, phân cấp trách nhiệm đã được quy định rõ ràng trong Luật. Nhưng mỗi khi xảy ra các sự cố, Bộ Y tế đều phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, chính quyền địa phương để xem xét, giải quyết cũng như chấn chỉnh công tác quản lý y tế tại địa phương.

Hiện nay, Bộ Y tế đã khẩn cấp triển khai các công việc: yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ phối hợp các địa phương trên toàn quốc thanh, kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp Bộ Y tế rà soát, chủ động trong thanh tra, kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn quản lý.

Theo Bà Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế: "Tôi mong muốn có được sự đồng thuận của toàn xã hội, đặc biệt là các phương tiện truyền thông đại chúng cùng lên án những hành động thiếu đạo đức nghề nghiệp không riêng gì ở ngành y mà cả đạo đức con người nói chung. Chúng ta không bao che, nhưng cũng không nên quên rằng còn rất nhiều gương người tốt, việc tốt trong ngành y tế, còn rất nhiều những bác sĩ, nhân viên y tế tận tâm, tận lực với người bệnh, họ mới chính là hình ảnh thật của đội ngũ bác sĩ, thầy thuốc cách mạng VN"..

Bên cạnh đó bà  cũng mong nhận được sự chia sẻ của người dân đối với những khó khăn, vất vả của ngành y tế. Dù ở đâu đó vẫn còn có người dân than phiền về thái độ của một số y bác sĩ, nhưng ngành Y tế sẽ nỗ lực, cố gắng nỗ lực hết sức trong thời gian tới để tìm ra giải pháp hiệu quả khắc phục những tồn tại vừa qua.

“Phải nói là tôi sởn hết gai ốc, tới bây giờ vẫn còn cảm giác ấy”

Nhiều ĐBQH đều cảm thấy sốc, sởn gai ốc khi nghe thông tin vụ bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường làm thủ thuật nâng ngực gây chết người và ném thi thể nạn nhân xuống sông để phi tang. Điều này cho thấy y đức đang bị suy giảm tới mức báo động.

Chia sẻ điều này, ĐBQH Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) nói: "Phải nói là tôi sởn hết gai ốc, tới bây giờ vẫn còn cảm giác ấy. Tôi cứ nghĩ không thể nào lại có hành vi vô nhân tính như thế xảy ra trong ngành y. Hành vi ấy lại xảy ra với người bác sỹ trẻ, làm ở một bệnh viện lớn, có uy tín ở Hà Nội".

Ở đây còn có câu chuyện quản lý. Các ngành chức năng, cụ thể là bộ Y tế, trực tiếp hơn là sở Y tế Hà Nội đã buông lỏng quản lý để thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui 6 tháng. Bà An nói: "Công cụ quản lý là nhằm ngăn chặn những hành vi như thế có thể xảy ra. Trách nhiệm quản lý ở đây là có vấn đề. Cần phải làm rõ trách nhiệm của cả quản lý ngành dọc (y tế) và chính quyền địa phương.

Biển của thẩm mỹ viện ngay mặt đường to như thế, hoạt động suốt ngày đêm trong 6 tháng như thế, sao lại nói không biết!? Không thể cứ để lặp đi lặp lại mãi các vụ việc tương tự rồi trả lời rằng "tôi không có trách nhiệm". Liên quan tới an toàn tính mạng của người dân thì chính quyền và ngành dọc đều phải có trách nhiệm chứ. Tôi đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan khi để thẩm mỹ viện hoạt động không phép lâu như thế. Cứ quy chung chung rất khó. Tôi tin lãnh đạo TP.Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ vấn đề này và xử lý nghiêm./.Đỗ Tuyết (tổng hợp)