Xe bọc thép Pháp đã kéo vào Mali tham chiến

16/01/2013 08:04 Hồng Thủy (Nguồn: Chanel News)
(GDVN) - Giới chức Pháp thừa nhận rằng họ cảm thấy bất ngờ trước sự khéo léo và sự chuẩn bị của phe nổi dậy.
AFP ngày 16/1 đưa tin, lực lượng lục quân Pháp đã bắt đầu tham chiến tại Mali khi người ta nhìn thấy hàng trăm xe bọc thép của Pháp cùng quân đội Mali tiến vào thị trấn Diabaly, một địa điểm cách thủ đô nước này 400 km về phía Bắc. Người ta nhìn thấy đoàn xe bọc thép Pháp rời khỏi Bamako theo hướng Bắc.

Hình minh họa (Nguồn: AFP)

Hàng trăm binh lính Pháp và Mali đã rời Niono, phía Nam Diabaly. Suốt đêm máy bay chiến đấu của Pháp đã phát động cuộc tấn công vào Diabaly, tuy nhiên một nguồn tin khu vực cho biết, quân nổi dậy vẫn còn trong khu vực này và một số đã bắt các quan chức địa phương làm con tin, giới chức Pháp thừa nhận rằng họ cảm thấy bất ngờ trước sự khéo léo và sự chuẩn bị của phe nổi dậy. 

Bộ binh, thiết giáp Pháp kéo vào Mali từ Bờ Biển Ngà sau khi nguồn tin quốc phòng Pháp cho hay nước này sẽ tăng gấp 3 lực lượng đến tham chiến tại Mali với tổng số 2500 quân. Trong khi đó Nigeria cũng đang triển khai lực lượng quân đội nước này tới Mali trong 24 giờ tới với cam kết 900 quân, nhiều hơn con số 300 công bố trước đó.

Benin, Ghana, Niger, Senegal, Burkina Faso và Togo cũng cam kết gửi lính đến Mali. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian cho biết: "Chúng tôi đang chống lại một đối thủ được xác định là trang bị tốt và không chịu từ bỏ. Nhưng chúng tôi đã gây khó khăn cho chúng với các cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ."

Ông cho biết thêm các chiến binh Hồi giáo vẫn đang kiểm soát thị trấn Konna và thừa nhận rằng các lực lượng Mali và đồng minh xung quanh Diabaly đã phải "rất cố gắng".

Kể từ khi Pháp chính thức tham chiến, những phần tử Hồi giáo có vũ trang đã rời khỏi thành trì quan trọng vốn do nhóm này kiểm soát kể từ tháng Tư năm ngoái. Các nhà phân tích nói rằng sự rút lui của nhóm vũ trang Hồi giáo có thể là một động thái chiến thuật.

Hồng Thủy (Nguồn: Chanel News)