Xe hơi chùa Thiếu Lâm mang biển “A Di Đà Phật”

09/07/2012 14:00 Long Hy (Theo Xinhuanet)
(GDVN) - Mới đây cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao về một bức hình được cho là một chiếc xe hơi thuộc chùa Thiếu Lâm với biển số xe là “A Di Đà Phật”, nhiều luật gia nước này còn cho rằng việc làm này của nhà chùa là phạm pháp.

Chùa Chiêu Hóa là chùa cấp dưới thuộc hệ thống chùa Thiếu Lâm là nơi sở hữu chiếc xe hơi có biển lạ đang được cư dân mạng Trung Quốc bàn tán khá sôi nổi trên các diễn đàn.

Sau khi hay tin này, đại diện chùa cho biết, xe vốn là xe chuyên dụng của các cư sĩ trong chùa để vận chuyển các vật phẩm tại 3 tòa thượng, trung và hạ của chùa với khoảng cách trên dưới 1km. Thế nhưng theo các luật gia thì hành động này của nhà chùa là hoàn toàn trái với pháp luật.

Biển xe "A Di Đà Phật" tại chùa Chiêu Hóa thuộc chùa Thiếu Lâm tỉnh Hà Nam. Ảnh.. CNTV.

Theo lời giải thích của hòa thượng Thích Diên Tùng của chùa Chiêu Hóa thì xe thuộc quyền sở hữu của nhà chùa, các thủ tục giấy tờ của xe cũng đầy đủ.

Trong chùa gồm ba gian thượng điện, trung và hạ điện với khoảng cách 1km, vì vậy mỗi lần vận chuyển vật phẩm từ các gian khác nhau rất bất tiện, các cư sĩ của chùa đã dùng chiếc xe do các phật tử cung tiến để làm vật chuyên chở trong phạm vi chùa.

Thế nhưng, theo các luật gia Trung Quốc thì cách nói của vị hòa thượng là không có hiệu lực. Theo luật sư Trần Khuê của phòng luật sư Quốc Cơ, tỉnh Hà Nam nói với các phóng viên thì bất kể là tôn giáo nào hay tộc người thiểu số nào thì mỗi người dân Trung Quốc khi tham gia giao thông trong phạm vi biên giới Trung Quốc đều phải tuân thủ luật an toàn giao thông của Trung Quốc.

Luật sư Trần cho biết, xe cộ khi tham gia giao thông phải qua đăng ký với bộ phận công an giao thông và có đầy đủ giấy phép và bằng lái xe mới được phép tham gia giao thông trên tất cả các loại đường như quốc lộ, tỉnh lộ hay đường trong phạm vi quản lý của cơ quan.

Theo đó, biển xe tự tạo của nhà chùa trên rõ ràng là đã vi phạm pháp luật, chỉ có điều công an giao thông địa phương biết nhưng bỏ qua hoặc không xử phạt.

Về hành vi này, theo điều 9 của luật an toàn giao thông Trung Quốc thì sẽ bị xử phạt từ 20 - 200 nhân dân tệ (3 – 32 USD).

Long Hy (Theo Xinhuanet)