"Xe lạ chạy trong đoàn linh xa có thể chỉ là xe đảm bảo thông tin"

14/10/2013 12:03 Lê Cường
(GDVN) - Trao đổi với GDVN, một sỹ quan quân đội hoạt động trong lĩnh vực thông tin điện tử cho biết, chiếc xe có gắn anten chạy cùng đoàn linh xa mang biển kiểm soát của Bộ tư lệnh thông tin...
Trước thông tin cho rằng "ngoài lễ truy điệu và lễ an táng, những hình ảnh xúc động suốt dọc hành trình đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ nhà tang lễ tới sân bay Nội Bài, rồi về quê hương Quảng Bình đã không được truyền tải đến khán giả, khiến sự việc này  gây ra nhiều thắc mắc và bức xúc", trên một số trang mạng cũng đã xuất hiện các giả thiết lý giải.

Một trang mạng viết rằng: "VTV không truyền trực tiếp quá trình đoàn xe tang di chuyển từ Nhà tang lễ Quốc gia tới sân bay quốc tế Nội Bài.

Chiếc xe được xem là phương tiện đảm bảo an ninh trong đoàn linh xa tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Không riêng gì VTV, không đơn vị nào có thể thực hiện truyền hình ảnh trực tiếp từ xe của đài truyền hình trong sáng 13/10 bởi sự xuất hiện của một chiếc xe an ninh làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho đoàn linh xa đưa tiễn Đại tướng.

Đó chính là "xe phá sóng" chuyên dụng của quân đội, chiếc xe này có tác dụng phá tất cả các loại sóng vô tuyến, đề phòng khả năng sử dụng sóng vô tuyến (wireless) - bao gồm cả sóng điện thoại) để kích hoạt bom, thuốc nổ tự chế (IED) từ xa.


Đơn vị duy nhất thực hiện được việc truyền hình trực tiếp hôm 13/10  là VOV, bởi đơn vị này có thể lấy tín hiệu từ mạng lưới camera giám sát giao thông có sẵn trên các tuyến đường từ kênh VOV Giao thông do mình quản lý.

Xe đảm bảo thông tin trong diễn tập

Mạng lưới các camera này sử dụng mạng hữu tuyến (có dây cáp - wired) để truyền tín hiệu về trung tâm nên không bị xe phá sóng tác động".

Xe bọc thép chiến thuật RAM 2000 với cấu hình ISR có khả năng quét mìn, vô hiệu sóng vô tuyến do Israel chế tạo (ảnh minh họa)


Video: Xe bọc thép Listva - một loại xe đảm bảo an ninh đang được quân đội Nga thử nghiệm, dùng để bảo vệ các xe chở tên lửa đạn đạo hạng nặng:


* Cập nhật:

Trao đổi với GDVN, một sỹ quan quân đội hoạt động trong lĩnh vực thông tin điện tử cho biết, chiếc xe có gắn anten chạy cùng đoàn linh xa mang biển kiểm soát của Bộ tư lệnh thông tin (biển BT), đó có thể chỉ là xe đảm bảo thông tin liên lạc, thuộc thành phần của hệ thống vệ tinh Vinasat.

Ông Kiên cho hay, hiện không có nhà sản xuất nào trên thế giới chế tạo ra các thiết bị gây nhiễu (phá sóng) các dải sóng  truyền hình, phát thanh.

Chiếc xe mang biển kiểm soát của Bộ tư lệnh thông tin (BT) trong đoàn xe đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ảnh: Mai Thanh Hiệp)


Trong khi đó, trên báo Tiền Phong ngày 14/11/2013 có dẫn lời ông Nguyễn Hà Nam (Trưởng ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam) giải thích: “Đài Truyền hình Việt Nam đã truyền hình trực tiếp lễ tang của Đại tướng theo đúng kịch bản, trong đó có những điểm quan trọng trong suốt quá trình diễn ra. Tất cả những gì có trong kịch bản đều đã được thực hiện, truyền tải tới khán giả, chứ không phải do yếu tố kỹ thuật nào”.

Trong khi đó, kênh truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV Giao thông) được đông đảo người xem đánh giá cao vì đưa những hình ảnh đưa tiễn Đại tướng.

Ông Vũ Minh Tuấn (Phó tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm Giám đốc kênh truyền hình VOV Giao thông) cho biết: “Cách đây 5 ngày khi biết được lộ trình đưa linh cữu Đại tướng, VOV Giao thông đã quyết định truyền hình trực tiếp những hình ảnh này đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Kịch bản của chương trình cũng chỉ mới được hoàn thành vào đúng buổi chiều trước khi lễ tang diễn ra một ngày”.

Cùng với hệ thống camera sẵn có, những ngày qua, các kỹ thuật viên đã lắp đặt thêm camera tại các điểm đoàn xe đi qua. Mặc dù, vẫn còn những hạn chế về mặt kỹ thuật, nhưng những hình ảnh của VOV Giao thông đã trở thành niềm an ủi lớn với khán giả, những người muốn dõi theo cuộc hành trình cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.- Nguồn: Báo Tiền Phong

Lê Cường