Xem lại nhiều hình ảnh "50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng"

06/03/2015 12:33 THÙY LINH
(GDVN) - Nhìn lại và suy ngẫm không phải để khơi gợi lại hận thù trong quá khứ mà là để cùng nhau hướng tới một tương lai hòa bình và thịnh vượng.
Sáng 6/3, tại Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng), triển lãm "50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng". Triển lãm do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Hội khoa học Lịch sử thành phố tổ chức ghi dấu sự kiện 50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng (08/3/1965 – 08/3/2015) tiến hành chiến tranh cục bộ, xâm lược Việt Nam.
Trong bài phát biểu của mình, ông Bùi Văn Tiếng (Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng) nhấn mạnh: "Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển lên một tầm cao mới chính là cây cầu hữu nghị ấy và cuộc triển lãm này sẽ giúp chúng ta nhìn lại một trong những nhát cuốc cách đây nửa thế kỷ từng làm cho các hố ngăn cách giữa hai đất nước sâu hơn. Nhìn lại và suy ngẫm không phải để khơi gợi lại hận thù trong quá khứ mà là để cùng nhau hướng tới một tương lai hòa bình và thịnh vượng".
Triển lãm “50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng” được cấu trúc thành ba phần: Phần thứ nhất - “Khởi đầu từ Red Beach Two…” - là các ảnh tư liệu và hiện vật ghi lại những khoảnh khắc lịch sử từ khi lính Mỹ thuộc Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 9 viễn chinh Thủy quân lục chiến vừa đổ bộ lên bãi biển Xuân Thiều, tại một địa điểm có mật danh là Red Beach Two vào sáng ngày mồng 8 tháng 3 năm 1965, cho đến quá trình Mỹ xây dựng Đà Nẵng thành căn cứ liên hợp quân sự lớn thứ hai ở miền Nam và đến lúc buộc phải cuốn cờ rút quân về nước, cũng vào một ngày tháng 3 năm 1973, sau khi Hiệp định Paris được ký kết.
Phần thứ hai - “Đà Nẵng kiên cường chống Mỹ” - là các ảnh tư liệu và hiện vật phản ánh cuộc đấu tranh chống Mỹ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, từ các phong trào đấu tranh đòi dân sinh dân chủ trong nội thành, đến ngày giải phóng Đà Nẵng, cũng vào một ngày tháng 3 năm 1975. 
Phần thứ ba - “Quá khứ và hiện tại” - là các ảnh tư liệu thể hiện rõ quan điểm gác lại quá khứ hướng tới tương lai của người Đà Nẵng.
Các chiến sỹ trẻ Hải quân Việt Nam tại triển lãm.

THÙY LINH