Xem xét buộc thôi việc cán bộ Cục Thuế Thanh Hóa nhận 300 triệu đồng chạy việc

23/11/2016 09:56 QUỐC TOẢN
(GDVN) - "Về mặt đạo đức con người, có vay thì phải có trả. Muốn "ăn" không của người ta mà không muốn trả thì không ai người ta để yên cho anh cả".

"39 năm công tác chưa thấy cán bộ Thuế nào trắng trợn như vậy"

Liên quan tới vụ việc bà Đặng Thị Nhung, cán bộ Chi cục Thuế huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) nhận 300 triệu đồng (có giấy biên nhận) để chạy việc cho bà Lê Thị Tuyết (trú tại TP. Thanh Hóa), hôm 21/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sẽ xin ý kiến chỉ đạo xử lý thông tin báo nêu.

Trong các cam kết trước đó (giấy nhận tiền ngày 18/8/2014, giấy xác nhận ngày 20/1/2015) đều thể hiện rõ, bà Đặng Thị Nhung nhận 300 triệu đồng để chạy việc cho cô Tuyết. Ảnh QUỐC TOẢN.

Theo nhận định của ông Phạm Công Sơn – Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế, đây là sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của ngành Thuế.

"Từ trước tới nay có nhiều trường hợp mượn danh ngành Thuế để làm chuyện vi phạm.

Tuy nhiên, việc một cán bộ thuộc ngành Thuế cầm cả

Công an vào cuộc vụ nhận tiền chạy việc, cán bộ thuế xin nghỉ việc đi chữa bệnh

trăm triệu đồng xin việc, viết cả giấy biên nhận tiền để chạy việc cho người khác thì chưa bao giờ xảy ra", ông Sơn nói.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết thêm, việc cán bộ nhận tiền chạy việc có dấu hiệu vi phạm 10 điều "cấm" của công chức, viên chức ngành Thuế.

"Đây là sự việc quá trắng trợn. Tôi công tác 39 năm trong ngành Thuế, chưa bao giờ thấy cán bộ Thuế nào trắng trợn như vậy.

Ngành Thuế đã có nhiều chỉ thị về giáo dục đạo đức, kỷ luật cán bộ công chức. Cán bộ Thuế mà làm như thế này thì không còn gì để nói", ông Sơn nói.

Về việc xác minh, xử lý cán bộ có dấu hiệu vi phạm, ông Sơn cho biết, sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm, kết luận của cơ quan điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

"Tổng cục Thuế sẽ không bao che cho hành vi vi phạm của cán bộ.

Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý. Nếu không làm nghiêm

Luật sư nói cán bộ thuế nhận chạy việc 300 triệu đồng có dấu hiệu lừa đảo

thử hỏi chúng tôi làm sao quản lý được 47 nghìn cán bộ công tác trong ngành thuế?", ông Sơn nói và cam kết sẽ xin ý kiến chỉ đạo xử lý của lãnh đạo Tổng cục Thuế về vụ việc nói trên.

Xem xét buộc thôi việc bà Đặng Thị Nhung

Chiều 22/11, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trung - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đông Sơn cho biết, đơn vị đã nhiều lần triệu tập bà Đặng Thị Nhung tới cơ quan để giải trình vụ việc. 

Sắp tới đơn vị sẽ xin ý kiến chỉ đạo, đưa ra hình thức kỷ luật đối với cán bộ này.

"Về mặt đạo đức con người, có vay thì phải có trả. Muốn "ăn" không của người ta mà không muốn trả thì không ai người ta để yên cho anh cả.

Tuy nhiên, bà Nhung nói hiện tại không còn khả năng thanh toán số tiền 300 đồng trước đó đã nhận chạy việc cho cô Tuyết. 

Trong tuần này, chúng tôi sẽ trình lãnh đạo Cục để xem xét hình thức kỷ luật. Đơn vị đang xem xét khả năng cho thôi việc cán bộ này", ông Trung nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa nhận định, trong vụ việc nói trên, bà Đặng Thị Nhung có dấu hiệu lừa đảo và kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ có vi phạm.

"Nếu quy kết bà Nhung vào tội lừa đảo là chính xác. Có điều, khi sự việc xảy ra, cô này hay dở trò để đi chữa bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xử lý vụ việc trên tinh thần khách quan, nghiêm túc", ông Sơn cam kết.

Lãnh đạo Cục Thuế Thanh Hóa cho biết thêm, hiện tại, bà Đặng Thị Nhung tiếp tục xin nghỉ phép 3 tháng không lương để đi... chữa bệnh.

QUỐC TOẢN