Xót lòng cảnh người đàn bà mang phận "trời đày"

31/07/2012 11:11 Cường Net
(GDVN) - Những âm thanh ú ớ yếu ớt phát ra từ một góc phòng chật hẹp, m thấp khi chúng tôi đến thăm là của bà Nguyễn Thị Liễu 72 tuổi, ở Xóm 5, Xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. 
Không khó khăn để tìm ra ngôi nhà bé toen hoẻn, còn nguyên lớp xi măng trát vội của bà. Tận mắt chứng kiến cảnh gian khó của người đàn bà tật nguyền khiến tôi không khỏi rơi nước mắt.

Trên tấm giường đã cũ kỹ, xộc xệch, bà Liễu chỉ còn da bọc xương nằm thở thoi thóp, yếu ớt bởi căn bệnh ung thư di căn làm bà bị bại não phải nằm bất động từ 3 năm qua.

Xót xa, buồn thảm hơn khi cạnh phòng bên là khói hương nghi ngút và di ảnh cậu con trai út nhiễm chất độc da cam mới mất chưa được tuần lễ.

Hình ảnh xót xa của bà Nguyễn Thị Liễu

Hỏi ra mới biết bà Liễu có hoàn cảnh rất éo le, bất hạnh. Chồng bà là ông Nguyễn Đình Hệ từng tham gia chống Mỹ ở chiến trường B2, bị phơi nhiễm chất độc da cam và 8 vết thương trên thân thể khi xuất ngũ. Khi đất nước được giải phóng do không còn giấy tờ chứng minh ông từng tham gia kháng chiến nên ông không được hưởng bất kỳ chế độ chính sách nào cho tới khi ông mất (2007).

Bà Liễu sinh được 6 người con (2 trai, 4 gái). Thế nhưng hai đứa con ông bà sinh ra đều không được hưởng trọn vẹn hạnh phúc làm người.

Cô con gái đầu và con trai út của ông bà bị di chứng chất độc màu da cam rất nặng, chỉ quanh quẩn trong nhà, thường xuyên đau ốm, suốt ngày kêu la vật vã vì căn bệnh quái ác rồi lần lượt ra đi.

Cô con gái mất năm 21 tuổi, cậu con trai út mới mất cách đây một tuần khi mới 33 tuổi. 3 đứa con gái còn lại nay đã lấy chồng ở xa, hiện tại chỉ còn anh Nguyễn Đình Minh (35 tuổi) lấy vợ ở gần nên qua lại chăm sóc cho bà. 

Từ khi lấy chồng, bà Liễu luôn phải vất vả chăm sóc chồng con. Chồng bà bị thương nặng do hậu quả chiến tranh nên bệnh tình thường xuyên tái phát, đau ốm đến mức không làm được gì, một mình bà phải vất vả làm lụng đủ việc để chăm sóc chồng con.

Bất hạnh không dừng lại ở đó khi ở vào cái tuổi lẽ ra bà phải được an dưỡng tuổi già thì năm 2005, bà Liễu thấy cơ thể mệt mỏi thường xuyên đau ốm phải nhập viện, bác sĩ kết luận bà bị ung thu phổi.

Vì nghèo, con cái lại bệnh tật ốm đau thường xuyên nên bà không có tiền chữa trị. Bệnh tình ngày một nặng thêm, đến năm 2009 căn bệnh ung thư biến chứng chuyển di căn lên não làm bà phải nằm liệt giường từ đó đến nay.

Anh Nguyễn Đình Minh buồn rầu, chua chát nói với chúng tôi: “Khổ lắm các anh ạ! Mẹ tôi một đời vất vả làm lụng, chăn lo cho chồng con. Vậy mà ốm đau cũng không có tiền chữa trị phải nằm liệt giường vậy. Đau xót lắm! Hơn 3 năm nay bà nằm bất động một chỗ không thể cử động được, chân tay ngày một teo tóp. Ngày nào vợ chồng tôi cũng phải nghỉ làm sang chăm sóc, tắm rửa cho bà. Lúc tắm cũng phải có hai người mới tắm nổi vì thân thể co quắp…”. 

Đã nhiều năm nay, bà Liễu "được" địa phương đưa vào diện hộ nghèo đặc biệt, ngoài ra chưa có chính sách hỗ trợ gì thêm. Bệnh tình bà ngày một nặng thêm nhưng không có tiền mua thuốc chữa trị. Các con của bà cũng rất nghèo lại lấy chồng ở xa nên không giúp đỡ gì được cho bà nhiều. Chỉ có anh Minh qua lại chăm sóc cho bà nhưng gia đình người con trai này cũng thuộc diện... túng nhất xóm.

Nói về hoàn cảnh thương tâm của bà Liễu, anh Cường xóm trưởng xóm 5 cho biết: “Đúng là gia đình bà Liễu thuộc diện đặc biệt khó khăn trong xóm, hoàn cảnh của bà ai cũng biết. Xóm cũng thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên, mỗi khi có chính sách hỗ trợ của cấp trên xóm làng đều ưu tiên cho bà phần nhiều. Tuy nhiên xóm còn nghèo và còn nhiều trường hợp khó khăn nên không hơn được cho bà”.

Chào bà ra về chúng tôi không khỏi xót thương, ai ngại cho hoàn cảnh éo le của bà Liễu. Rất mong các nhà hảo tâm thương tình giúp đỡ cho hoàn cảnh đáng thương của bà.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Liễu 72 tuổi, ở Xóm 5, Xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An

Mã số 72

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnCường Net