Yanukovych: Máu đã đổ, Ukraine đứng trên ngưỡng cửa nội chiến

14/04/2014 06:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Máu đã đổ ngày hôm nay", đài Russia Today dẫn lời ông Yanukovych nói khi đề cập đến các sự kiện ở thành phố phía đông Slavyansk.

Ukraine đang đứng ở ngưỡng cửa của cuộc nội chiến, Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych cho biết hôm 13/4 tại Rostov on Don, nơi ông đã sống hơn một tháng qua kể từ sau khi chạy trốn khỏi Kiev trong bối cảnh biểu tình lật đổ chính quyền.

"Máu đã đổ ngày hôm nay", đài Russia Today dẫn lời ông Yanukovych nói khi đề cập đến các sự kiện ở thành phố Slavyansk. "Bây giờ đất nước chúng tôi thấy mình trong một tình huống hoàn toàn mới với một chân đã bước vào cánh cửa của một cuộc nội chiến. Chính quyền Kiev đã ban hành một lệnh hình sự cho phép sử dụng lực lượng vũ trang và quân đội chống lại người biểu tình".

"Trong thời gian tôi ở Kiev, chúng tôi không bao giờ sử dụng phương pháp này chống lại các gốc hoặc phần tử cực đoan", ông nói thêm.

Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych

Một phần trách nhiệm khiến đất nước Ukraine rơi vào chiến tranh là do nước Mỹ, quốc gia đã tàn nhẫn can thiệp vào tình hình và chỉ đạo Kiev phải làm những gì, ông Yanukovych nói.

Ông Yanukovych cho rằng các nhà lãnh đạo Kiev mới sẽ phải chịu trách nhiệm về những cuộc đàn áp người biểu tình và sử dụng vũ lực hàng loạt. Ông nhấn mạnh rằng người Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận chế độ độc tài, kỳ thị dân tộc và kêu gọi lực lượng an ninh đất nước không hành động theo các yêu cầu của chính phủ Kiev, kiềm chế bắn những người biểu tình.  

"Các bạn sẽ không bao giờ được tha thứ", Yanukovych nói sau khi kêu gọi lực lượng an ninh kiềm chế bạo lực. 

Ukraine hiện nay đang hướng tới phá sản và hỗn loạn, ông Yanukovych cũng cảnh báo trong bài phát biểu của mình. Tổ chức trưng cầu dân ý là giải pháp duy nhất để tránh cho Ukraine bị tan rã. 

"Bây giờ có một yêu cầu cấp bách là tiến hành trưng cầu dân ý để có thể bảo vệ đất nước khỏi sự chia cách. Đây là giải pháp duy nhấ. Đầu tiên, cần có một cuộc trưng cầu và sau đó là một hiến pháp mới. Chỉ sau khi các bước này được thưc hiện thì mới tiến hành các cuộc bầu cử quốc hội", Yanukovych giải thích. 

Nguyễn Hường