Yatsenyuk hối thúc phương Tây gửi vũ khí để Ukraine "ủng hộ châu Âu"

03/03/2015 07:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yatsenyuk hy vọng rằng các nước phương Tây sẽ sớm đi "quyết định cuối cùng và chính xác" về viện trợ quân sự cho Kiev.

Ukraine hy vọng rằng các nước phương Tây sẽ sớm đi "quyết định cuối cùng và chính xác" về viện trợ quân sự cho Kiev, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BBC được công bố hôm 2/3.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Theo lời ông Yatsenyuk, Mỹ và một số nước EU, đặc biệt là Vương quốc Anh đã thông báo ý định gửi các giảng viên quân sự tới hỗ trợ chính phủ Kiev để chống lại lực lượng ly khai tại miền Đông.

"Chúng tôi hy vọng rằng các đối tác phương Tây của chúng tôi càng sớm đưa ra quyết định cuối cùng và chính xác càng tốt. Nó là một phần không thể thiếu trong kế hoạch toàn diện của chúng tôi để ngăn chặn leo thang tình hình ở Ukraine, hỗ trợ khôi phục hòa bình, luật pháp và trật tự", ông Yatsenyuk nói.

Thủ tướng Ukraine cũng bày tỏ sự sẵn lòng đi theo con đường đã chọn, một con đường khó khăn, nhưng có những cải cách cần thiết để biến Ukraine thành một "nhà nước ủng hộ châu Âu." Yatsenuk là một chính trị gia ủng hộ phương Tây mạnh mẽ tại Ukraine và theo đuổi chính sách dùng biện pháp mạnh để trấn áp xung đột tại miền Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trong chương trình phát thanh John Batchelor, Stephen Cohen - một sử gia người Mỹ đồng thời là một chuyên gia về Liên Xô và Nga, cho rằng Washington đã ngầm chọn ông Yatsenyuk là người thay thế Tổng thống Petro Poroshenko trong trường hợp ông này bị đảo chính.

Nguyễn Hường