Yatsenyuk nhờ phương Tây giúp đóng cửa biên giới ngăn Nga chi viện ly khai

20/03/2015 13:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Kiev tin rằng với hệ thống hàng rào an ninh trên, họ có thể ngăn chặn Nga hỗ trợ binh sĩ và vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông.

 
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk mới đây đã lên tiếng đề nghị Đức và Pháp hỗ trợ trong việc đóng cửa khu vực biên giới với Nga ở khu vực Donbass hiện đang không nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Theo thông tấn Interfax ngày 19/3, trong cuộc phỏng vấn mới đây với đài BBC của Anh nhân chuyến thăm Brussels, ông Yatsenyuk đã đưa ra lời kêu gọi các đối tác phương Tây giúp chính phủ của ông đóng cửa biên giới.

Trước đó, chính phủ Ukraine thừa nhận rằng đã mất kiểm soát đối với hơn 400 km đường biên giới với Nga ở miền Đông.

Một ngày trước đó, ông Yatsenyuk cũng thúc giục các cơ quan liên quan bắt đầu kế hoạch xây dựng một hàng rào an ninh biên giới với Nga ở Donbass có tổng kinh phí 865 triệu hryvnia (khoảng 40 triệu USD). Kế hoạch này đã được chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko thông qua hồi giữa tháng này.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Kiev dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch xây dựng hai tuyến phòng thủ, gồm rào chắn trên mặt đất và hào, trên biên giới ở phía Đông với Nga mà Kiev đang kiểm soát vào giữa tháng 5 tới.

Tuyến phòng thủ thứ ba dự kiến sẽ được xây dựng trên biên giới tại vùng Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, khu vực này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai. Do đó, Thủ tướng Ukraine muốn nhờ Đức và Pháp gây sức ép với Nga để thực hiện kế hoạch.

Chính phủ Kiev tin rằng với hệ thống hàng rào an ninh trên, họ có thể ngăn chặn Nga hỗ trợ binh sĩ và vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông./.

Nguyễn Hường